Nhạc sĩ Minh Tâm: Thà chết còn hơn rời đàn!

Tin mới

07/04/2014 22:53

Nhạc sĩ Minh Tâm nói rằng tình cảm của khán giả và đồng nghiệp đã tiếp thêm cho ông nhiều nghị lực

Giới sân khấu cải lương mấy ngày qua bàng hoàng trước thông tin nhạc sĩ Minh Tâm, em trai của NSND Thanh Tòng, mắc bệnh nhũn não khiến anh không thể đệm đàn và sáng tác như trước đây. Cả đời tâm huyết với nghề, trong đại gia tộc Bầu Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng, nhạc sĩ Minh Tâm có phần thiệt thòi khi anh không theo nghiệp diễn mà âm thầm theo học nhạc để kế nghiệp cậu ruột mình - nhạc sĩ Đức Phú.

Nhạc sĩ Minh Tâm khi chưa lâm bệnh
Nhạc sĩ Minh Tâm khi chưa lâm bệnh

Từ nhỏ, trong khi các thành viên trong gia đình như Xuân Yến, Thanh Tòng, Thanh Loan, Công Minh, Thanh Sơn… đều học nghề diễn xuất, nối nghiệp cha là NS Minh Tơ, mẹ là NS Bảy Sự để làm nghệ sĩ ca diễn thì Minh Tâm đam mê âm nhạc, ôm cây đàn và nghiên cứu sáng tác.

NSND Đinh Bằng Phi cho biết: “Từ ý thức thoát khỏi những lai căng, ảnh hưởng của âm nhạc Hồ Quảng, Triều Châu du nhập theo các đoàn hát Tiều, hát Quảng vào Sài Gòn và từ một số bộ phim Hồng Kông, Đài Loan, nhạc sĩ Đức Phú đã được NSND Thành Tôn, NS Minh Tơ, Khánh Hồng định hướng sáng tác những bài bản mang tên Hoàng Mai Khúc, dựa theo âm nhạc ngũ cung của Việt Nam và từ những bài lý trong đờn ca tài tử Nam Bộ, để từ đó hình thành một dòng âm nhạc khác cho các soạn giả cải lương tuồng cổ vận dụng, đưa vào kịch bản, như: Câu thơ yên ngựa, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cánh nhạn mù sương, Tô Hiến Thành xử án, Ngọn lửa Thăng Long… Nhạc sĩ Minh Tâm chính là hậu duệ của cố nhạc sĩ Đức Phú, tiếp tục sáng tạo để cho ra đời nhiều bài bản tuồng cổ giá trị”.

Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Minh Tâm đã góp phần mang lại thành công cho nhiều tác phẩm sân khấu cải lương tuồng cổ nổi tiếng trên sân khấu các đoàn cải lương và màn ảnh nhỏ Đài Truyền hình TP HCM (HTV). Nhắc đến anh, phải kể đến tiếng vang về mặt âm nhạc của các tác phẩm đỉnh cao, như: Bích Vân Cung kỳ án, Bao Công tra án anh em song sinh, Tiếng còi người điên, Thánh Gióng, Ngọn lửa Nam Dương thành…

NSND Thanh Tòng kể lại trong xúc động: “Em trai tôi là người có công ký xướng âm tất cả những bài bản tuồng cổ để thế hệ nhạc sĩ trẻ sau này học tập. Những nhạc sĩ trẻ như Thanh Dũng (con trai của cố NSƯT Bửu Truyện và NS Thanh Thế), Thanh Phúc, Thanh Phong… đều học hỏi cách hòa âm, phối khí và sáng tác của Minh Tâm để tiếp nối con đường sáng tạo dòng âm nhạc cải lương tuồng cổ, tránh việc sử dụng những bài bản Hồ Quảng của Trung Quốc”.

Soạn giả Hoàng Song Việt nhận xét: “Những sáng tác và bản hòa âm phối khí cho âm nhạc tuồng cổ của nhạc sĩ Minh Tâm là một kho báu”.

Nhạc sĩ Minh Tâm nhiều năm qua đã gắn bó với sân khấu màn ảnh nhỏ HTV. Anh là thành viên trụ cột của các chương trình Vầng trăng cổ nhạc, Giọt nắng phù sa, Phim truyện cải lương, Ngân mãi chuông vàng và Chuông vàng vọng cổ. Không chỉ giỏi về việc sáng tác, anh còn là người viết kịch bản âm nhạc cho những vở diễn phát sóng trên truyền hình.

Dù nằm trên giường bệnh nhưng nhạc sĩ Minh Tâm vẫn nuôi mơ ước sẽ mau chóng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để tiếp tục gắn bó với cải lương. Gia cảnh nghèo khó nhưng anh không than van với bất cứ đồng nghiệp nào, cũng không muốn kể khổ...

Nhạc sĩ Minh Tâm hiện đang nằm điều trị bệnh tại căn hộ nhỏ do gia đình anh thuê ở trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM. Các bác sĩ Bệnh viện Y học dân tộc đã hướng dẫn nhạc sĩ Minh Tâm điều trị bằng phương pháp châm cứu và uống thuốc đặc trị.

Nhiều nghệ sĩ, khán giả biết tin đã đến thăm hỏi, hỗ trợ anh tiền chữa bệnh. Trước tình cảm của khán giả và đồng nghiệp, Minh Tâm nói trong nước mắt: “Nếu phải rời xa cây đàn thì thà tôi chết đi còn hơn… Tình cảm của nghệ sĩ và khán giả đã cho tôi thêm nhiều nghị lực để tiếp tục trị bệnh. Tôi mong mình mau chóng phục hồi để sớm trở lại sân khấu”. n

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI