90 tuổi, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn khỏe và minh mẫn. Chất hài hước đặc trưng của ông từ xưa đến giờ vẫn khiến cho mọi người cười nghiêng ngả trong những câu chuyện kể của mình. Đúng như nhạc sĩ Trần Long Ẩn nhận xét: “Những điều buồn nhất của anh Bảy (tên gọi thân mật của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu) trong âm nhạc hay cuộc sống đều được nhìn theo hướng vui tươi nhất”.

Viết nhạc như thể hiện tình yêu

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khẳng định như thế, ngay khi đã ở tuổi 90, bởi tình yêu là nguồn cảm hứng vô tận cho niềm vui sống và sáng tạo âm nhạc của ông. “Nếu bạn không có tình yêu với bất cứ điều gì, tôi tin bạn cũng không thể tìm được nụ cười cho chính mình” - ông khẳng định. Vậy nên, trong cuộc đời mình, ông luôn biết làm cho bản thân và mọi người vui với những điều giản dị nhất. “Nay đã thất thập cổ lai hy/ Nhưng mà gân cốt chẳng hề chi/ Tiếc rằng tóc hơi hơi bạc/ Vậy nhưng từ trên xuống dưới vẫn uy nghi”. Đó là những câu thơ ông cảm tác tức thì trong câu chuyện với những người quan tâm đến đêm nhạc của ông sắp diễn ra, một chương trình được xem là món quà thượng thọ dành cho nhạc sĩ tài hoa này.

Ông kể ngày ông đến với âm nhạc đúng nghĩa một kẻ “điếc không sợ súng”. “Tôi chả biết gì về âm nhạc cả nhưng vẫn cứ viết nhạc như ai. Những ca khúc Giải phóng quân, Tuyên truyền xung phong hay Mùa đông binh sĩ..., tôi viết lên như cái cách tôi thể hiện tình yêu của mình mà thôi” - nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nói.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Thời gian tập kết ra Bắc, ông tập trung cho việc học nhạc. Ca khúc Trầu cau được xem là tác phẩm mở ra sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của ông sau này, được những người trong nghề ghi nhận. Ông bảo “dẫu gì thì ca khúc đó cũng bắt đầu từ những yêu thương mà tôi có được từ cuộc sống”. Từ Trầu cau, hàng loạt những ca khúc khác của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu tiếp tục ra đời và ghi dấu ấn trong lòng công chúng yêu nhạc.

Ông kể rằng hồi học trường Tây, mình được dạy tình yêu như một cái bóng. Mình bước tới, nó chạy xa, còn mình đi giật lùi, cái bóng sẽ đuổi theo mình. “Nhưng ngẫm lại câu ấy không đúng đâu. Ngày đôi mươi, tôi cũng yêu biết bao cô tiểu thư xinh đẹp nhưng gã trai nhà nghèo như tôi thì có vẻ không mấy triển vọng. Thế nên, tôi thực hành đúng những điều tôi được dạy về tình yêu. Tôi quyết định đi giật lùi để cái bóng đuổi theo mình. Ai dè, tôi giật lùi thì những bóng hồng tôi yêu cũng đi giật lùi luôn. Thế là tiêu! Trong âm nhạc cũng vậy, tôi cũng phải chạy đến để tìm nó vì tôi không tin cái vốn trời cho sẽ còn mãi”.

Nối dài thời gian âm nhạc

Nét nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của ông chính là những tác phẩm âm nhạc phổ thơ rất được công chúng yêu mến. Nhạc sĩ Trần Long Ẩn nhận định: “Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đem âm nhạc của mình ăn đời ở kiếp với các tác phẩm thơ khác. Sự hòa quyện của nhạc và thơ ấy đủ sức đi vào những miền sâu thẳm nhất trong tâm hồn của mỗi người”. Có lẽ vì vậy mà giới sáng tác âm nhạc xem ông là bậc thầy khả kính trong phổ thơ và luôn khát khao được bước tiếp con đường của ông.

Điều được cho là bất ngờ thú vị của ông khi nhận lời thực hiện chương trình Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao chính là việc ông đề nghị tìm kiếm những giọng ca trẻ hiện nay thể hiện những sáng tác của ông. Bởi theo ông: “Tôi muốn nhìn thấy âm nhạc của mình nối dài thời gian”. Tác phẩm của ông chẳng còn lạ lẫm với công chúng yêu nhạc qua những giọng ca chuẩn mực, như NSƯT Vũ Dậu, NSƯT Quang Lý hay thế hệ trẻ hơn là Cao Minh, trẻ hơn nữa là Thu Minh... Trong các cuộc tranh tài ca hát truyền thống hằng năm trên sóng truyền hình, ca khúc của ông thường được thí sinh chọn để thi tài với đủ sắc màu khác nhau nhưng để lại dấu ấn như những ca sĩ đi trước từng hát gần như rất hiếm. Vì vậy, ông bày tỏ: “Tôi muốn những đứa con của mình được xuất hiện tươi tắn, gợi cảm trong bộ trang phục mới”. Những người thực hiện chương trình đã đáp ứng nguyện vọng của ông.

Ấm áp và chân tình

Chương trình Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 8-11 tại Nhà hát Truyền hình HTV (TP HCM), được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

Biên tập chương trình Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao, MC Quỳnh Hương, nói: “Đây vốn là chương trình mừng thọ cho nhạc sĩ nên bầu không khí chung của chương trình chỉ xoay quanh 2 yếu tố: ấm áp và chân tình mà thôi”. Hẳn nhiên, mục tiêu đó cũng như chân dung của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ được tái hiện bằng chính tác phẩm âm nhạc để đời của ông, từ tác phẩm đầu tay như Trầu cau hay tác phẩm mới đây nhất là Em như áng mây (phổ thơ Trương Nam Nhi) ra mắt cách đây 3 năm đều được sắp xếp một cách hợp lý trong chương trình.

Những ca khúc gắn liền với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có thể kể đến: Cuộc đời vẫn đẹp sao, Bóng cây Kơ-nia, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Quê tôi miền Nam, Thơ tình cuối mùa thu (thơ Xuân Quỳnh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh)... Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

Bài và ảnh: Thùy Trang