Nhạc sĩ Xuân Giao từ trần

Tin mới

22/08/2014 19:53

(NLĐO) - Nhạc sĩ Xuân Giao, tác giả của những ca khúc: "Cô gái mở đường”, “Chào sông Mã anh hùng”, “Em mơ gặp Bác Hồ”… qua đời vào ngày 21-8 tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật tuổi già.

Lễ viếng nhạc sĩ Xuân Giao được tổ chức từ 7 giờ 30 phút ngày 26-8 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

 

Nhạc sĩ Xuân Giao. Ảnh: Internet

Nhạc sĩ Xuân Giao. Ảnh: Internet

Nhạc sĩ Xuân Giao tên đầy đủ là Trương Xuân Giao. Ông sinh năm 1932, quê gốc ở Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, nhưng ông lại trưởng thành ở đất Kiến An, Hải Phòng.

Ông bắt đầu con đường âm nhạc tại đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị, là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như: Bài ca biên phòng, Giữ biển trời Quảng Bình - Vĩnh Linh, Đi tới những chân trời, Cô gái mở đường, Chào sông Mã anh hùng...

Nhạc sĩ này cũng có một gia tài ca khúc không nhỏ dành cho thiếu nhi trong đó có những bài rất nổi tiếng mà nhiều thế hệ vẫn thuộc nằm lòng: Em mơ gặp Bác Hồ, Cháu yêu bà… Ca khúc Em mơ gặp Bác Hồ ông sáng tác năm 1969 cũng là một trong những ca khúc đã đem về cho nhạc sĩ Xuân Giao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

 

 

H.L. Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI