Nhạc Xuân (những ca khúc về mùa Xuân, ngày Tết cổ truyền) là những sản phẩm âm nhạc không thể thiếu của ca sĩ vào mỗi dịp đón năm mới. Mỗi người ít nhiều đều có bài hát cho riêng mình để trình diễn trong mùa Tết. Khác với không khí im ắng của nhiều năm gần đây, thị trường nhạc Xuân năm nay trở nên sống động với nhiều sản phẩm ra mắt được giới chuyên môn đánh giá rất “chất”, hứa hẹn làm nên dấu ấn.

“Ly rượu mừng” hồi sinh

“Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương vừa được cấp phép phổ biến tại Việt Nam đã làm nóng phòng thu âm. Không riêng gì Phương Nam Phim, đơn vị xin phép sản xuất “Ly rượu mừng”, rất nhiều chương trình ca nhạc truyền hình, các phòng trà, sân khấu ca nhạc và cá nhân ca sĩ cũng tranh thủ khai thác bài hát chưa nhiều ca sĩ trong nước trình diễn này.

Với giới chuyên môn, “Ly rượu mừng” của Phạm Đình Chương có giá trị như ca khúc “Happy New Year”. Vì vậy, nó trở nên gần gũi, cần thiết và phù hợp với mọi người nghe, ở bất cứ hoàn cảnh nào trong những ngày Tết cổ truyền.

Ca khúc “Ly rượu mừng” - bài hát chủ đề của album cùng tên (Phương Nam Phim vừa sản xuất) - do Quang Dũng và Phạm Thu Hà thể hiện đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả yêu nhạc. Bà Phan Mộng Thúy (Giám đốc Phương Nam Phim) cho biết: “Album hợp tuyển “Ly rượu mừng” do công ty sản xuất trong tuần đầu phát hành đã tiêu thụ hơn 2.000 bản. Đó là tín hiệu vui, mở đầu tốt đẹp cho thị trường băng đĩa nhạc của năm 2016”.

Nhận định đó không hề quá lời khi những sản phẩm nhạc Xuân khác như “Mùa Xuân đầu tiên” của Phương Thanh và “Tình tự mùa Xuân” của ca sĩ Xuân Phú, đều do Phương Nam Phim phát hành, cũng đạt mức tiêu thụ trên dưới 1.000 bản trong tuần đầu tiên ra mắt. “Điều đó đáng được xem là hiện tượng trong thời buổi băng đĩa lậu tràn ngập như hiện nay” - bà Phan Mộng Thúy nhận xét.

Ca sĩ Phương Thanh tỏ ra rất vui mừng khi lần đầu tiên phát hành album nhạc Xuân lại thắng. “Thường thì album nhạc Xuân chỉ bán được trong vòng 15 đến 20 ngày và phải phát hành trước Tết một tháng. Từ sau ngày 20 tháng chạp, ít ai mua nhạc Xuân nữa” - Phương Thanh cho biết.

 

Noo Phước Thịnh và Đông Nhi trình diễn ca khúc “Ly rượu mừng” tại lễ trao Giải Mai Vàng tối 22-1 Ảnh: Tấn Thạnh
Noo Phước Thịnh và Đông Nhi trình diễn ca khúc “Ly rượu mừng” tại lễ trao Giải Mai Vàng tối 22-1 Ảnh: Tấn Thạnh

 

Ca sĩ Quang Dũng cũng giới thiệu album nhạc Xuân “Tình tự mùa Xuân”, giống tên album Xuân của ca sĩ Xuân Phú. Đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp ca hát của mình, ca sĩ Quang Dũng ra mắt nhạc Xuân. Dù được thực hiện rất ngẫu hứng - “từ khi bật ra ý tưởng làm album nhạc Xuân đến bắt tay thực hiện chỉ vỏn vẹn 2 tuần” như ca sĩ Quang Dũng cho biết - nhưng album cũng được đánh giá là ăn khách khi giới thiệu một loạt ca khúc Xuân tiêu biểu, gồm: “Khúc nhạc ngày Xuân”, “Dịu dàng sắc Xuân”, “Gửi người em gái”, “Tình tự mùa Xuân”…

Cùng với trào lưu EDM (nhạc điện tử sôi động) đang phát triển rộng khắp thế giới, sắc màu âm nhạc chủ đạo của các sản phẩm nhạc Xuân năm nay cũng đậm chất EDM. Những bản nhạc Xuân cả cũ lẫn mới được làm lại theo phong cách EDM đủ để khiến khán giả phấn khích. Không khó để hình dung ra sắc màu âm nhạc EDM sẽ tràn ngập sân khấu biểu diễn ca nhạc mùa Tết này.

Phải có yếu tố mới

Theo các đơn vị sản xuất băng đĩa, khán giả vẫn thích những ca khúc nhạc Xuân đã có vị trí trong lòng công chúng yêu nhạc. Chính vì vậy, xu hướng năm nay là tìm các ca khúc cũ, hòa âm lại với mong muốn tạo nên hiện tượng như ca khúc “Con bướm xinh” mà Hồ Quang Hiếu đã thành công ở mùa Tết năm 2013.

“Những ca khúc Xuân mới sáng tác cần một khoảng thời gian nhất định để người nghe thẩm thấu nên các đơn vị sản xuất vẫn chọn ca khúc Xuân cũ như một giải pháp an toàn” - các nhà sản xuất tiết lộ.

Dù vậy, tính cạnh tranh ở thị trường nhạc Xuân vẫn tồn tại, thậm chí rất khốc liệt. “Vì thế, để tạo ra những khác biệt và thể hiện quyết tâm làm nghề nghiêm túc, nhiều ca sĩ trẻ, trong đó có tôi, bắt buộc phải tìm những cái mới mang đến khán giả”- ca sĩ Noo Phước Thịnh bày tỏ. Ca khúc “Những ngày Xuân rực rỡ” (Châu Đăng Khoa) với phong cách pop dance sôi động, khai thác đúng thế mạnh trẻ trung của Noo Phước Thịnh trên sân khấu được dàn dựng hoành tráng với hình tượng 53 dân tộc anh em, sẽ là “món ngon” mà ca sĩ này chiêu đãi khán giả trẻ vào dịp Tết này.

Không chỉ ca sĩ trẻ dám đón nhận rủi ro với ca khúc Xuân mới, nhiều đơn vị sản xuất âm nhạc trẻ cũng không ngại thử thách với quyết tâm tạo hiệu ứng mới cho các ca khúc Xuân mới. Chẳng hạn, Gala nhạc Việt số thứ bảy với chủ đề “Tết trong tâm hồn” sẽ giới thiệu với khán giả 7 bài hát Xuân hoàn toàn mới: “Đón Tết quê hương”, “Vui như Tết”, “Những ngày Xuân rực rỡ” (Châu Đăng Khoa); “Xuân quê tôi”, “Xuân muộn” (Đức Trí) và 2 ca khúc giai điệu dân ca là “Chúc Tết Bính Thân”, Liên khúc “Xuân tha phương”.

 

Thùy Trang