Càng gần đến ngày trao giải, không khí dự đoán ứng viên nặng ký càng sôi sục và điều đó khiến đường đua Oscar thêm “nóng bỏng” như bình luận của báo chí phương Tây. Tính đến nay, dù danh sách đề cử Oscar phải đến ngày 8-2-2016 mới được công bố nhưng 3 hay thậm chí là 2 ứng viên có cơ hội sở hữu tượng vàng Oscar danh giá năm nay đã lộ diện.

Leonardo DiCaprio trong phim “The Revenant” được dự đoán sẽ nắm chắc chiến thắng tượng vàng Oscar lần này
Leonardo DiCaprio trong phim “The Revenant” được dự đoán sẽ nắm chắc chiến thắng tượng vàng Oscar lần này

Phim “Spotlight” của đạo diễn  Thomas McCarthy đang là tâm điểm chú ý với vị trí đầu danh sách dự đoán của giới chuyên môn cho giải Oscar hạng mục Bộ phim xuất sắc nhất lần này. “Spotlight” là câu chuyện xoay quanh những sự kiện có thật về nhóm “Spotlight” của tờ báo The Boston Globe. Một cuộc điều tra về lạm dụng tình dục của một nhà thờ Công giáo tại Massachusetts, câu chuyện có thật ở Mỹ, được đưa lên màn ảnh thật tinh tế, sắc bén. Tác phẩm này đạt giải thưởng báo chí  Pulitzer 2003 vì “Phục vụ cộng đồng”. Tất nhiên, thành công của phim có phần phụ thuộc vào khả năng diễn xuất xuất sắc của các diễn viên tên tuổi: Mark Ruffalo, Rachel McAdams, Brian d’Arcy James, Michael Keaton, Stanley Tucci, Liev Schreiber và Billy Crudup.

Cũng cầm chắc suất thắng giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc lần này là Leonardo DiCaprio (Leo) với vai diễn trong phim “The Revenant”. Giống như mọi năm, vai diễn thợ săn tàn bạo sống ở thế kỷ XIX trong phim “The Revenant” của Leo được  đánh giá cao đến mức “sẽ càn quét các giải thưởng của giới chuyên môn lẫn khán giả”. Thậm chí, báo chí phương Tây đồng loạt quả quyết  rằng nếu không phải là “Spotlight” hay Leonardo DiCaprio thì thật khó để kiếm ra một ứng viên xuất sắc cho giải Phim xuất sắc nhất hay Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Dù vậy, những tờ báo này cũng bình luận rằng có trời mới biết được điều gì sẽ xảy ra ở Oscar. Tài năng nhưng nếu thiếu một chút may mắn, mọi thứ có thể “đi tong”. Củng cố cho lập luận của mình, DailyMail viết: “Leo là một diễn viên xuất chúng nhưng hãy xem anh ta “đen” thế nào khi chưa một lần được sở hữu tượng vàng Oscar”. Tất nhiên, đường đua của Leo năm nay cũng chẳng dễ dàng gì khi đối thủ của anh là những diễn viên “đại tài” như Michael Fassbender trong phim “Steve Jobs”, Steve Carell trong phim “The Big Short”,  Bryan Cranston trong phim “Trumbo”, Matt Damon trong phim “The Martian”, Johnny Depp trong phim “Black Mass”,  Eddie Redmayne trong phim “The Danish Girl” hay Will Smith trong phim “Concussion”. Tất cả đều là những diễn viên đã đạt đến trình độ đỉnh cao trong diễn xuất và bất kỳ ai trong số họ giành giải, công chúng và giới chuyên môn đều hài lòng.

Về phía nữ diễn viên, mọi dự đoán đang đổ dồn về Rooney Mara (trong phim “Carol”) ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Alicia Vikander (trong phim “The Danish Girl”) ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cả hai đều có mặt trong danh sách đề cử giải thưởng SAGs và Critics Choice (do giới chuyên môn bình chọn), đều được đánh giá “sẽ là gương mặt được xướng tên trên sân khấu trao giải Oscar lần này bởi sự đột phá tuyệt vời trong cách hóa thân thành nhân vật” - nhận định của tờ The Guardian.

Dù vậy, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra cho đến thời điểm mà Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh công bố danh sách chính thức sau thời gian dài tham khảo công chúng. Những cái tên Rooney Mara (trong phim “Carol”),  Brie Larson (trong phim “Room”), Saoirse Ronan (trong phim “Brooklyn”), Jennifer Lawrence (trong phim “Joy”), Charlotte Rampling (trong phim “45 Years”), Charlize Theron (trong phim “Mad Max: Fury Road”) hay Lily Tomlin (trong phim “Grandma”)... đều quá xuất sắc theo bình chọn của giới chuyên môn lẫn khán giả. Vậy nên, họ đều xứng đáng có được một suất trong danh sách đề cử Oscar lần thứ 88, thậm chí là chiến thắng.

Thụy Vũ