*Phóng viên: Có cảm giác Nhan Phúc Vinh bắt đầu “tham lam” khi chuẩn bị xuất hiện ở nhiều vai trò, rõ nhất là làm người dẫn chương trình (MC) cho Mai Vàng kết nối ngày 6-9 tới đây?

 - Diễn viên Nhan Phúc Vinh: Không chỉ có Mai Vàng kết nối đâu, tôi cũng đã được chọn đảm nhiệm vai trò MC cho 2 chương trình truyền hình: Thể thao và Cuộc sống, Sức sống Mê Kông. Tuy nhiên, tôi làm gì cũng vì điện ảnh cả. Cái gì cũng muốn học, càng biết nhiều càng dễ dàng hóa thân vào các nhân vật.
Diễn viên Nhan Phúc Vinh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Làm MC cũng là cơ hội để tôi rèn luyện giọng nói. Tôi cũng thích làm đạo diễn, rồi nhà sản xuất, cho nên nhìn đâu cũng thấy mình còn thiếu. Nói chung, tôi còn phải học hỏi nhiều, cho dù có thể sẽ thất bại ở vai trò nào đó nhưng sẽ thu được những bài học trong đời.
* Có nghĩa là Nhan Phúc Vinh đã từng… thất bại? 

- Tôi là người rất quyết liệt, cầu toàn và khó chấp nhận mình thất bại. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ phải hối tiếc vì những quyết định của mình dù là trong công việc hay trong cuộc sống, có thể đúng hoặc có thể sai.

Có một thời gian, tôi đã quá nóng vội trước những dự án điện ảnh nên sau lần mất vai diễn trong một phim mình cho là quan trọng, tôi muốn bỏ nghề, nghĩ tới việc phải đi hát để được khán giả biết đến mình nhiều hơn, phải có đông khán giả hâm mộ thì mình mới có cơ hội bước lên màn ảnh rộng. Vậy là tôi đi học luyện thanh để theo nghề hát. 

Suốt 4 tháng trời tập luyện nhưng cuối cùng, tôi đã nhận thấy mình không phù hợp với công việc này, vậy là từ bỏ, trở lại trường quay. Xem như đó là lựa chọn sai của mình nhưng không sao, vì học thanh nhạc cũng tốt cho đài từ. Có lẽ còn trẻ nên tôi cho phép mình được sai lầm như vậy.

* Nhiều người nói nếu Nhan Phúc Vinh chọn nghệ thuật sớm hơn, có thể bây giờ sự nghiệp của anh cũng sẽ khác. Điều đó có nghĩa gì ? 

- Có những điều nghĩ lại cũng chẳng thể lý giải. Con đường tôi đi hiện tại hoàn toàn không nằm trong hoạch định hay mong ước gì của tuổi thơ cả. Đến cả việc thi vào ĐH Sư phạm Cần Thơ tôi cũng chỉ nghĩ là… cho vui, không ngờ đậu, gia đình cũng động viên theo học. Học đến năm 3, tôi  tình cờ xem một bộ phim có ngôi sao Will Smith đóng, tự hỏi sao anh ấy có thể diễn hay đến thế. Nếu là mình thì làm được không? Vậy là tôi tự đặt mục tiêu thử thách chính mình, sẽ theo học sân khấu điện ảnh.

Thật ra, tôi cũng có đi thực tập sư phạm nhưng dạy kiểu gì thì học sinh cũng… không hiểu. Tôi cảm thấy nghề gõ đầu trẻ không phù hợp với mình. Những duyên may cứ dẫn dắt mình đi như dòng sông trôi vậy, cho đến bây giờ. Cuộc sống là vậy, luôn kỳ lạ bởi những điều tình cờ.

* Đã thể hiện rất nhiều dạng vai trên màn ảnh nhỏ lẫn màn ảnh rộng, được sống đúng bản chất trong chương trình truyền hình thực tế Cuộc đua kỳ thú đang phát sóng trên VTV3, Vinh thấy dạng vai nào sẽ là thách thức lớn đối với mình?

 - Ngày trước, có người nghĩ tôi không đóng vai phản diện được nhưng tôi thích nên đi tìm cơ hội và cuối cùng cũng được “ác” trong phim Đường đua. Hiện tại, tôi đang tham gia phim truyền hình Cạm bẫy thị thành nói về đời sống công nhân (Hãng phim Lasta sản xuất). Vai diễn này cũng bình thường thôi. Một anh chàng du học sinh về nước, có tài và có tâm với công ty, quan tâm đến cuộc sống công nhân.

Đã đóng nhiều dạng vai, trải nghiệm cũng nhiều nhưng tôi nghĩ khó với mình là kiểu vai chị Hội của Thái Hòa trong phim Để Mai tính. Không phải đồng tính mà là dạng vai cần một cái duyên, một lối diễn tỉnh như không nhưng lại gây ấn tượng. Đó là dạng vai, với tôi, cực kỳ khó.

* Nhiều người nói Vinh không có vẻ gì giống “kiểu của người nổi tiếng” khi hình ảnh của anh trong đời thường có chút gì đó hài hước, tự nhiên, gần gũi với mọi người. Đó là sự giản dị thuộc về tính cách của người miền Tây hay là lựa chọn của Vinh trước công chúng?

 - Tôi sống bản năng, cứ để cho cảm xúc mình định hướng. Tôi hoàn toàn có thể chủ động xây dựng hình ảnh, tạo ấn tượng trước đám đông nhưng chỉ thích những gì gần gũi, bình dân hơn là những nơi quá sang trọng hay cách biệt.

Tôi sống trong showbiz nhưng kỳ thực lại không thích những nơi ồn ào, sôi động, hào nhoáng. Tùy sự kiện để quyết định mình có nên tham gia, còn lại, tôi thích có không gian yên tĩnh cho riêng mình. Tôi sống rất cô độc nên cũng tách biệt được với những thị phi xung quanh.

*  Tách biệt, thẳng tính và cầu toàn - hẳn những tính cách này cũng làm khó anh trong cuộc sống cũng như trong công việc?

 -  Sự nóng tính, quyết liệt quá mức cần thiết đôi khi cũng không tốt. Điều này thể hiện rõ nhất khi tôi tham gia Cuộc đua kỳ thú. Rất nhiều người không thích cách tôi đã thể hiện trong cuộc đua. Người ta nghĩ tại sao nghệ sĩ tham gia cuộc đua chủ yếu để vui mà lại có tính hơn thua. Nhưng ngay từ đầu, tôi đã xác định rõ đó là cuộc đua của thể lực và cả trí tuệ, không phải trò chơi đơn thuần để mình phải diễn làm thỏa mãn khán giả. Tôi muốn sống thật, trải nghiệm thật và khám phá chính mình.

* Anh học được gì từ hành trình “khám phá bản thân” này? 

- Tôi nhận diện rất rõ tính cách của mình, nóng vội, bộc trực, thẳng thắn và hành động cảm tính. Sau vài chặng đua, tôi nhận ra đó cũng là hành trình trong cuộc đời của mỗi người. Mình sẽ đi nhanh hơn nếu không mắc sai lầm. Trong cuộc đua, tôi ít khi chú ý đến những gì diễn ra xung quanh, chỉ cố tập trung để làm tốt mọi việc. Trong cuộc sống, tôi cũng tự đặt ra những mục tiêu rất cao, đó vừa là thách thức vừa là áp lực tích cực để bản thân phải luôn hành động, luôn thay đổi nhằm đáp ứng được kỳ vọng đã đặt ra.

* Nếu chọn một vài tính từ miêu tả đúng nhất về bản thân Vinh hiện tại, thì đó là gì? 

- Có một chút cô đơn, nhàm chán trong cuộc sống riêng tư nhưng rất nghiêm túc và quyết liệt trong công việc.

Nghệ thuật là niềm đam mê

Gia nhập làng giải trí chỉ vài năm trở lại đây nhưng Nhan Phúc Vinh đã trở thành cái tên được đông đảo khán giả yêu thích. Sinh năm 1986, quê Cần Thơ, tốt nghiệp Khoa Sư phạm Thể dục Trường ĐH Cần Thơ nhưng Nhan Phúc Vinh bất ngờ rẽ sang con đường nghệ thuật khi tham gia cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam năm 2008. Một thời gian làm người mẫu, đại diện cho các nhãn hàng thời trang rồi anh chạm ngõ điện ảnh với bộ phim truyền hình đầu tiên Chạm vào quá khứ (2010). Các vai diễn tiếp theo của Nhan Phúc Vinh trong các phim: Theo dấu hương xưa, Chào tình yêu, Ngày ta yêu nhau, Truy tìm kho báu, Hương bưởi, Hồn đá… đều được khán giả yêu thích.

Năm 2012, với vai diễn anh em song sinh Quốc Hưng và Mười Ba trong phim Sao đổi ngôi, Nhan Phúc Vinh đã cùng lúc nhận được Giải Mai Vàng 2012 và Giải thưởng Truyền hình HTV. Không dừng lại, Nhan Phúc Vinh tiếp tục chinh phục đỉnh cao điện ảnh với vai phản diện đầu tiên trong phim Đường đua. Anh cũng đang chinh phục khán giả bằng sự nhạy bén, thông minh và rất quyết liệt trong chương trình truyền hình Cuộc đua kỳ thú (đang phát sóng trên kênh VTV3). Nhan Phúc Vinh cho biết nghệ thuật là niềm đam mê của anh, “được lựa chọn và theo đuổi, sống với nó đã là hạnh phúc”.

TIỂU QUYÊN thực hiện