Nhạt duyên vai hài

Tin mới

28/10/2009 00:37

Số vai hài trên phim truyền hình Việt thực sự đem lại hiệu quả tích cực không nhiều. Tiếng cười trong phim đang nhạt dần

Cùng với xu hướng làm phim đậm chất hài, gần đây rất nhiều phim truyền hình đã phát sóng và đang sản xuất cũng cố tạo chất hài bằng cách “cài cắm” một số nhân vật hài đảm nhiệm tuyến vai phụ nhằm giảm bớt không khí nặng nề của câu chuyện phim nhưng không phải phim nào cũng thành công. 


Nhẹ nhàng và nhạt


Có thể kể đến vai diễn của Trung Dân, Minh Béo (phim Ký ức mong manh); Anh Tuấn, Quốc Thuận, Hạnh Thúy (phim Dù gió có thổi); Phước Sang, Mai Thanh Dung (phim Đại gia đình); Kim Ngọc, Hiếu Hiền (phim Chuyện tình đảo ngọc).

Sự xuất hiện của họ kèm theo những tình huống gây cười đều không nằm ngoài mục đích làm nhẹ nhàng những xung đột căng thẳng giữa các nhân vật chính và giúp nội dung chuyện phim phản ánh dễ dàng đi vào lòng người hơn. Trước các phim này, màn ảnh nhỏ cũng có một số nhân vật “chọc cười” tạo được cảm tình nơi người xem như Hiều (Bỗng dưng muốn khóc), Mạnh “quặp” (Lập trình cho trái tim), Thông (Một ngày không có em), Sanaly (Mùi ngò gai).


Vai Khang của Trung Dân (phải) trong Ký ức mong manh được người xem yêu thích. Ảnh: C.T.V


Phải thừa nhận dù đất diễn của các nhân vật hài không nhiều nhưng nhờ sự duyên dáng trong diễn xuất của diễn viên nên một số vai diễn dễ dàng được nhiều người nhớ đến, thậm chí lấn át cả vai chính.

Tuy nhiên, số vai hài thực sự đem lại hiệu quả tích cực như vậy không nhiều và cũng không phải diễn viên hài nào cũng thành công với vai diễn của mình, thậm chí có người diễn vai sau nhạt hơn vai trước. Xem Ký ức mong manh, vai diễn của Minh Béo chẳng khác mấy trong phim Một ngày không có em trước đó.

Tương tự là trường hợp của Hiếu Hiền. Trong Chuyện tình đảo ngọc, Hiếu Hiền vào vai Sứa, một chàng trai miền biển mơ ước trở thành ca sĩ phục vụ du khách nước ngoài. Cách đi đứng, ăn nói lanh chanh của nhân vật gợi nhớ đến vai Hiều trong Bỗng dưng muốn khóc. Còn kiểu tưng tửng của nhân vật Tiên trong Đam mê hay Bích Phượng trong Dù gió có thổi do Lê Khánh đảm nhiệm so ra không ấn tượng bằng vai Sanaly của cô trong Mùi ngò gai.


Kịch bản: yếu; bạn diễn: thiếu


Có nhiều nguyên nhân khiến nét duyên của các vai hài trên phim truyền hình khá nhợt nhạt và rất hiếm nhân vật hài được người xem nôn nóng chờ đợi họ xuất hiện. Biên kịch Châu Thổ cho biết: “Tạo được một tình huống hài trong một bộ phim bi dài tập rất khó vì cái hài trong phim truyền hình đòi hỏi là hài tình huống chứ không phải là kiểu tấu hài trên sân khấu.

Nên những vai hài trên phim hiện nay chỉ có tác dụng như những nét chấm phá, đất diễn vì thế không nhiều”. Thế nên mới có trường hợp trong phim Cha dượng, ban đầu kịch bản quy định vai của diễn viên hài Hoàng Sơn là “cây đinh” tạo hài hước, tuy nhiên khi ra trường quay, cái hài của tuyến nhân vật này lại bị “vênh” so với các nhân vật xung quanh và phá vỡ cảm xúc của mạch chuyện.

Rốt cuộc, vai trò gây cười cho phim lại thuộc về bà Năm giúp việc và mẹ của Hoàng Tân, thông qua những tình huống va chạm của hai nhân vật này. Cũng vì biên kịch không có nhiều kinh nghiệm xây dựng những tình huống hài hước mà trong nhiều phim, các nhân vật hài ban đầu được người xem chờ đón nhưng dần dà thấy chán vì không có tình tiết mới để cười nổi.

Chẳng hạn, trong phim Dù gió có thổi, những màn “đụng độ” hài hước giữa nhân vật Mẫn và quản đốc Thanh cũng nhạt dần vì những lời thoại vô bổ, câu rê. Đồng tình với nguyên nhân kịch bản, diễn viên Hiếu Hiền tâm sự: “Đất diễn dành cho vai hài không nhiều, tính cách nhân vật không có gì nổi bật, nhiều phim lời thoại rất vô duyên, ra trường quay buộc diễn viên phải tự chỉnh sửa nhiều. Vì thế, từ đầu năm đến nay, tôi từ chối không dưới 8 phim”.


Ngoài kịch bản, còn một nguyên nhân khác cần kể đến là sự quăng bắt nhịp nhàng giữa diễn viên hài và bạn diễn. Nói về điều này, diễn viên Hiếu Hiền chia sẻ: “Diễn xuất ăn ý cũng là yếu tố quan trọng. Gặp những bạn diễn vốn không có sở trường diễn hài, khi được góp ý lại tự ái, không chịu hợp tác, cứ thích tự thể hiện theo ý bản thân thì dù mình có cố gắng sáng tạo cách nào cũng không đạt hiệu quả”.

Nỗi niềm của Hiếu Hiền là có cơ sở bởi xem phim Chuyện tình đảo ngọc, vai Sứa của anh cùng vai cô gái du lịch thích chụp ảnh, lẽ ra tạo ra nhiều tràng cười thư giãn thì lại bị khán giả chê “nhạt” vì diễn viên vào vai nữ kia chỉ là dân tay ngang, giờ chót được chọn thay thế cho diễn viên ban đầu bỏ vai đột ngột.

Diễn viên hài đắt sô phim

Xu hướng cài đặt những tình huống hài làm cho diễn viên hài chưa bao giờ đắt sô phim truyền hình như hiện nay. Khắp các kênh truyền hình có chiếu phim truyện, người xem bắt gặp rất nhiều gương mặt chọc cười quen thuộc của lĩnh vực sân khấu, như: Minh Béo, Trung Dân, Hiếu Hiền, Mai Thanh Dung, Hoàng Mập, Tiết Cương,

Hữu Châu... Xu hướng đó cũng khiến một số diễn viên vốn không có sở trường “chọc cười” cũng có cơ hội bứt phá trong cách diễn như: Lê Khánh, Hồng Hạnh, Hồng Ánh, Quyền Linh...

Nguyễn Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI