Sáng 9-12, BTC Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 và hội đồng tư vấn nghệ thuật của giải, gồm những vị lãnh đạo đầu ngành của các hội nghệ thuật chuyên ngành tại TP HCM, đã có cuộc họp để chọn ra các ứng viên của 15 hạng mục thuộc các lĩnh vực ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình để tiếp tục vào vòng bầu chọn.

Hội đồng Tư vấn nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 là những vị đứng đầu các hội nghệ thuật chuyên ngành tại TP HCM: biên kịch Dương Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM; nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM, thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM; đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng; đạo diễn Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM.

Từ trái qua: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, biên kịch Dương Cẩm Thúy, đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng, đạo diễn Võ Trọng Nam
Từ trái qua: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, biên kịch Dương Cẩm Thúy, đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng, đạo diễn Võ Trọng Nam

Căn cứ vào lá phiếu hợp lệ của bạn đọc, BTC và hội đồng tư vấn nghệ thuật đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tôn trọng tuyệt đối lá phiếu của khán giả để chọn ra những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình xứng đáng nhất, đúng với kết quả số phiếu đề cử hợp lệ của bạn đọc cũng như thể lệ của Giải Mai Vàng 2014.

Năm nay, rất nhiều hạng mục không đủ 5 ứng viên. Ví dụ, hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ, Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng chỉ có 4 ứng viên. Thậm chí, hạng mục Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ và Nam diễn viên sân khấu chỉ có 3 ứng viên. Đây là trường hợp chưa từng có trong lịch sử Giải Mai Vàng.

Những trường hợp nghệ sĩ có quá ít phiếu đề cử cần thiết theo đúng thể lệ hoặc nghệ sĩ có số phiếu đề cử cao nhưng không có nhiều đóng góp, hoạt động nổi bật trong năm (ca khúc mới, vai diễn mới) đều không đủ điều kiện và tiêu chuẩn để đưa vào danh sách bầu chọn. Đó là lý do BTC và hội đồng nghệ thuật loại bỏ nhiều ứng viên và thống nhất những hạng mục này chỉ còn 3 hoặc 4 ứng viên.

Năm nay có thêm hạng mục Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng (tách từ hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng) nên có nhiều ca sĩ được đề cử. Rõ ràng việc tách ra hẳn một hạng mục đã giúp công chúng dễ dàng đề cử cho nghệ sĩ theo đúng dòng nhạc mà họ gây ấn tượng nhất.

Đã xuất hiện nhiều gương mặt mới đề cử cho Giải Mai Vàng ở các hạng mục trong năm nay. Như năm ngoái, giọng ca nhí cũng được đề cử với số phiếu khá cao nên được BTC và hội đồng nghệ thuật chấp nhận đưa vào danh sách vòng bầu chọn.

Có những nghệ sĩ được đề cử “kép” ở 2 hạng mục khác nhau. Có những nghệ sĩ đã từng đoạt giải Mai Vàng cách đây khá lâu, nhiều năm vắng bóng trên các sân khấu, phim ảnh nhưng khi trở lại bằng những ca khúc hay, vai diễn tốt vẫn được khán giả ghi nhận và đề cử.

Trong số báo ngày mai (11-12), BTC sẽ đăng đầy đủ danh sách ứng viên vào vòng bầu chọn. Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2014 tính từ ngày 11-12-2014 đến hết ngày 11-1-2015 trên Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động điện tử, trang Mai Vàng (maivang.nld.com.vn), Người Lao Động mobile, Facebook Mai Vàng kết nối.

TÀI TRỢ CHÍNH

Nhiều bất ngờ cho vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2014

TÀI TRỢ PHỤ

Nhiều bất ngờ cho vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2014
Bài và ảnh: Minh Nga