Nhiều chương trình truyền hình bổ ích

Tin mới

21/07/2015 22:15

Điều tưởng chừng vô lý nhưng đang diễn ra. Nhiều chương trình truyền hình bổ ích, sâu sắc về ý nghĩa nhân văn nhưng chưa được số đông khán giả truyền hình chú ý.

Hầu như mọi người đang bị cuốn hút vào vô số chương trình giải trí đang thi nhau chiếm sóng, gây bùng nổ dư luận với đủ chiêu trò câu khách.

Diễn viên Việt Trinh xây lại bếp ăn cho Trung tâm Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM trong chương trình “Tổ ấm hạnh phúc”. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Diễn viên Việt Trinh xây lại bếp ăn cho Trung tâm Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM trong chương trình “Tổ ấm hạnh phúc”. (Ảnh do chương trình cung cấp)

“Nghệ thuật sống”, chương trình chỉ vỏn vẹn 30 phút trên kênh HTV9 nhưng người xem học được nhiều điều, có những điều tưởng chừng rất căn bản và là lẽ thường tình trong cuộc sống. Đó là những bài học về ứng xử giữa người với người, những kinh nghiệm sống rất đơn giản nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và tinh tế để nhận ra trong cuộc sống hối hả thường nhật của mình. Ở đó người xem vỡ ra rằng cuộc sống vốn muôn màu nhưng không có nghĩa chúng ta tự đánh mất đi niềm tin lạc quan vào cuộc sống.

“Chuyện đời tôi” trên HTV cũng là chương trình mang đến người xem hành trình trải nghiệm cuộc sống của một đời người. Họ đã vất vả mưu sinh và vươn lên trong cuộc sống như thế nào để thành công hay đơn giản là giành lấy cơ hội để vẫn hy vọng vào một tương lai tươi đẹp. Mọi trải nghiệm đều phải trả giá nhưng nếu biết, con người ta có thể giảm thiểu những trả giá, đó cũng là thông điệp chương trình muốn gửi đến người xem.

“Tổ ấm hạnh phúc”, chương trình dài 20 phút trên sóng HTV cho thấy cuộc đời còn đầy những niềm vui và sự sẻ chia bằng cách quan sát tinh tế những người thân. Nếu Chí Thiện thấy được ngôi nhà nhỏ đang sinh sống của nhà thiết kế Minh Quân đang xuống cấp trầm trọng thì nghệ sĩ Cát Phượng thấy được người phụ nữ chạy xe ôm nuôi con ăn học ở đầu phố thật đáng trân trọng và cần được giúp sức. Trong khi đó, ở “Sống khác”, chương trình có thể khai thác tận cùng bản ngã mỗi con người. “Nhân chi sơ, tính bản thiện” cũng chính là thông điệp mà chương trình đề cập và định hướng cho người xem. Môi trường sống là nhân tố tác động đến nhân cách, phẩm hạnh của mỗi con người...

Tất cả đều là những chương trình truyền hình rất hay mang nhiều ý nghĩa nhân văn, bài học cho cuộc sống... Nhưng nếu không phải là khán giả thường xuyên, cũng không để tâm tìm kiếm những chương trình này nên các chương trình trên không nhiều người biết đến, trong khi nó lại không mấy được quan tâm để quảng bá.

Biên tập viên Hải Chuyên (Đài Truyền hình TP HCM) nói “Chuyện đời tôi” là một chương trình quá nhân văn và bổ ích cho người xem. Nhưng so với những chương trình giải trí, “Chuyện đời tôi” hay nhiều chương trình đồng dạng khác bị che lấp rất “đáng thương”. Chị cho biết: “Không có nghệ sĩ tham gia, không kinh phí quảng bá nên những chương trình dạng này thật khó để có được vị trí tốt trên sóng mà đáng ra nó xứng đáng được có”.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI