Hơn 500 gian hàng sách của 160 đơn vị là các nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị phát hành trong nước và thế giới đã sẵn sàng cho ngày hội lớn nhất của ngành sách - xuất bản này. Phát biểu tại buổi giới thiệu Hội sách TP HCM lần VIII, ông Lê Hoàng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Trưởng Ban Hội sách - kỳ vọng: “Hội sách phải nêu lên được sự phong phú của các mảng sách bởi hội sách có tầm quan trọng rất lớn, ảnh hưởng đến văn hóa đọc cũng như sự phát triển chung của đất nước; đồng thời, tầm vóc của hội sách phải ngày càng vươn lên tầm quốc tế”.

Nhiều sách hay chờ người đọc
Nhiều sách hay chờ người đọc
Nhiều sách hay chờ người đọc
Nhiều sách hay chờ người đọc
Nhiều đầu sách hay sẽ có mặt tại Hội sách TP HCM lần VIII
Nhiều đầu sách hay sẽ có mặt tại Hội sách TP HCM lần VIII

Vẫn chọn địa điểm quen thuộc tại Công viên Lê Văn Tám, Hội sách TP HCM lần VIII tiếp tục là “hợp điểm văn hóa” cho người dân TP HCM. Nhiều bộ sách có giá trị, các đầu sách hay nhiều lĩnh vực đã được các đơn vị làm sách chuẩn bị từ nhiều tháng trước cho “mùa hội” lần này. NXB Trẻ là đơn vị có số lượng sách mới nhiều nhất với hơn 400 tựa từ sách khoa học đến chính trị, kinh tế, kỹ năng sống; đặc biệt là sách văn học với các tác phẩm đáng chú ý trong và ngoài nước: Con chim khác tổ (J.K.Rowling), Phía sau mỗi người (Lorenzo Angeloni), Người vợ Paris (Paila McLain), Đảo (Nguyễn Ngọc Tư), Chúc một ngày tốt lành (Nguyễn Nhật Ánh), Chờ em đến Francisco (Dương Thụy), Ngựa thép (Phan Hồn Nhiên)… cùng sự trở lại của những tên tuổi nhà văn: Nguyễn Bình Phương, Bích Ngân, Hồ Anh Thái…

Điểm độc đáo là tại hội sách lần này, NXB Trẻ cũng sẽ giới thiệu máy bán sách tự động (do Công ty V-SYS lắp đặt) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Máy sẽ bán sách tự động bằng cách nhận diện số điện thoại, quẹt thẻ hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Hiện tại, có 3 máy bán sách đang được bán thử nghiệm, mỗi máy được cài đặt bán 25 tựa sách best-seller của đơn vị.

Trong khi đó, Công ty Văn hóa Phương Nam - Phương Nam Books nỗ lực tạo điểm nhấn bằng những gian hàng theo chủ đề: Góc Sài Gòn sẽ tái dựng không gian Sài Gòn xưa với tranh ảnh, xe lôi cũng như trưng bày hàng chục đầu sách chủ đề Sài Gòn xưa và nay; Góc sách kiếm hiệp cùng chương trình hóa trang thành các nhân vật trong phim kiếm hiệp, trong đó có các nhân vật phim Thiên mệnh anh hùng. Bên cạnh đó, Phương Nam Books cũng tổ chức các hoạt động giao lưu với những tác giả có sách best-seller, người nổi tiếng.

Có khá nhiều đầu sách đáng chú ý được Phương Nam Books giới thiệu tại hội sách lần này: Tập tản văn - di cảo cuối đời của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng Buồn buồn vui vui, tái bản bổ sung Chiếc lược ngà và những truyện đặc sắc khác cùng 2 tác phẩm của nhà văn Tô Hoài: Chiều chiều, Cát bụi chân ai; loạt sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh…

Với đặc thù làm sách văn học, NXB Văn hóa Văn nghệ cũng đã kịp hoàn thành 60 tựa sách mới phục vụ hội sách. Bên cạnh loạt sách chủ đề biển đảo, văn hóa du lịch, điểm nhấn của đơn vị này năm này là Tủ sách 8X với 14 tác phẩm “người trẻ viết rất lên tay” - theo nhận xét của nhà văn Bích Ngân. Cả văn học trong nước và các nước châu Á, tiểu thuyết, truyện ngắn, tạp bút và sách thiếu nhi đều được NXB Văn hóa Văn nghệ đầu tư kỹ lưỡng. Quyển Nghề cười của cố họa sĩ Chóe cũng được tái bản dịp này. Riêng Công ty Sách Bách Việt có cuốn Hỏa ngục (Dan Brown, được bầu chọn là tốp 10 tác giả sách bán chạy nhất thế giới, từng gây sốt tại Việt Nam với các tác phẩm: Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ, Biểu tượng thất truyền…) hứa hẹn là một tác phẩm “bom tấn” tại hội sách.

Tiểu Quyên