Nhớ mãi tiếng cười anh Sáu “Dị Tưởng”

Tin mới

14/07/2015 23:11

Tràn ngập trên diễn đàn xã hội là những lời chia buồn của giới văn nghệ sĩ và khán giả đã từng yêu thích chương trình kịch “Trong nhà ngoài phố” của Đài Truyền hình TP HCM khi biết tin đạo diễn Trần Văn Sáu qua đời. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 11 giờ 40 phút ngày 13-7, hưởng thọ 73 tuổi.

Được xem là người đã góp phần sáng lập chương trình kịch “Trong nhà ngoài phố” từng ăn khách trên màn ảnh nhỏ Đài Truyền hình TP HCM, đạo diễn Trần Văn Sáu đã cùng với đạo diễn Thế Ngữ tạo nên tiếng cười ý nhị trong những vở hài kịch có nội dung bám chặt thời sự, gần gũi những vấn đề người dân quan tâm.

Trước 1975, đạo diễn Trần Văn Sáu là cha đẻ của chương trình hài kịch “Gia đình bác Tám” với bút danh Dị Tưởng. Do anh thứ sáu, lại tên Sáu, xuất thân trong một gia đình công chức tại Hóc Môn nên bạn bè đồng nghiệp và khán giả xem đài vẫn quen gọi “ông Sáu Dị Tưởng”. Đạo diễn Thế Ngữ bồi hồi kể về người đồng nghiệp của mình: “Sau 1975, có một thời gian anh Sáu chuyển sang làm âm thanh, lúc đó chương trình hài kịch “Gia đình bác Tám” ngưng sản xuất. Tưởng trái nghề sẽ không làm được nhưng anh trở thành một chuyên gia âm thanh cực kỳ xuất sắc. Từ thập niên 1980, tôi và anh được chuyển về Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP HCM, thế là hai anh em cùng làm chương trình kịch “Trong nhà ngoài phố”. Anh Sáu chịu khó ngồi nghe những ý kiến đóng góp của bạn xem đài, đi thực tế, để làm ngày càng tốt công việc sáng tác của mình. Chính vì thế, kịch ngắn anh viết rất nhanh, ấn tượng và cứ đều đặn ra đời tạo được tiếng cười ý nghĩa”.

 

Ảnh: DỊ THẢO

Ảnh: DỊ THẢO

Là người có công nuôi nấng một trong những chương trình dài hơi nhất của Đài Truyền hình TP HCM, đạo diễn Trần Văn Sáu đã rất mát tay trong việc tạo bệ phóng cho một thế hệ diễn viên sân khấu miền Nam nổi trội thời đó, như: Bảo Quốc, Kim Ngọc, Kiều Mai Lý, Phú Quý, Mỹ Chi, Quốc Hòa, Việt Anh, Nguyễn Sanh, Minh Hoàng, Lê Vũ Cầu, Kim Xuân…

Anh đã góp phần giới thiệu, ươm mầm nhiều diễn viên trẻ để họ thăng tiến trong nghề, trong số đó phải kể đến: Hồng Vân, Hữu Châu, Hữu Nghĩa, Nhật Cường, Hoàng Sơn, Phước Sang, Cát Phượng… mà ngày nay đều là những tên tuổi nổi tiếng.

Khi được tin Đài Truyền hình TP HCM và Công ty Truyền thông Khang (K.Media) quyết định thực hiện trở lại chương trình “Trong nhà ngoài phố”  với phiên bản mới, do đạo diễn Minh Hải dàn dựng, ông rất phấn khởi. “Ba tôi rất vui vì dù sao đó cũng là đứa con tinh thần mà ông và chú Thế Ngữ đã từng đồng cam cộng khổ nuôi nấng. Nếu chú Thế Ngữ mạnh về mảng Táo quân thì ba tôi chuyên viết kịch ngắn mang tính châm biếm hết sức lý thú” - nghệ sĩ Dị Thảo (con trai đạo diễn Trần Văn Sáu), người đầu tiên đóng vai bé Sang trong vở kịch “Lá sầu riêng” của NSND Kim Cương, nói.

Nhớ chương trình “Trong nhà ngoài phố” khán giả mãi nhớ đến ông. Và trong những lần lên sóng truyền hình của phiên bản mới, công chúng và đồng nghiệp sẽ còn nhắc đến ông - người góp phần xây nên thương hiệu “Trong nhà ngoài phố” độc đáo.

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI