Nhóm hát kiểu mẫu

Ca sĩ Mỹ Linh nhận định: “để đánh giá thị phần nhóm hát hiện nay, tôi đề cao tính chuyên môn và thái độ làm nghề của nhóm hát Oplus. Trong kế hoạch tạo lực thúc đấy phát triển thế hệ đồng nghiệp trẻ tuổi, tôi và Anh Quân luôn muốn đồng hành cùng với nhóm nhạc Oplus”.

Tình cảm quý mến của Mỹ Linh dành cho Oplus xuất phát từ chính khả năng thực tài của 4 giọng ca trẻ được đào tạo bài bản từ trường lớp này. Kỹ thuật chuyên môn tốt nhưng điều giúp Oplus mê hoặc được khán giả chính là niềm đam mê trong mỗi tiết mục trình diễn của nhóm nhạc này. Quan trọng nhất, ngay từ ngày đầu tiên chính thức bước chân vào showbiz, Oplus khẳng định “chinh phục bằng tài năng và hình ảnh trẻ trung nhưng, văn minh, “ sạch sẽ”.


Nhóm Oplus

Nhóm Oplus

Cũng xuất thân từ chương trình truyền hình thực tế, nhóm Ayor trung thành với hình ảnh “quý ông” lịch thiệp bằng dòng nhạc bán cổ điển (semi classic) sang trọng. Ayor lặng lẽ một cách cố thủ vì sợ “scandal” nhưng Ayor luôn “an toàn” vì có một lượng lớn khán giả ổn định, phần lớn là sinh viên và các bạn đồng môn tại Nhạc viện TPHCM.

Một điều khá đặc biệt, Ayor rất đắt sô sự kiện, những nơi cần hình ảnh một nhóm hát không trầm lắng, trưởng thành dù tất cả các thành viên của nhóm đều thuộc thế hệ 9x. Với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Huy Tuấn, Ayor càng kiên định với định hướng “tìm lối đi riêng” để không bị nhầm lẫn trong chính thị phần của mình. Cùng màu sắc với Ayor, Dòng thời gian được đánh giá “nhỉnh” hơn cả Ayor về chất lượng khi các thành viên của Ayor đồng đều về chuyên môn và luôn ý thức “mấu chốt tạo nên sự khác biệt cho một nhóm hát chính là khả năng tạo dựng bè phối cho một tiết mục biểu diễn”.

Nhóm Ayor
Nhóm Ayor

Một trong những nhóm hát để lại nhiều ấn tượng với khán giả yêu nhạc là Artista, một nhóm hát được dẫn dắt bởi đàn chị Hồ Quỳnh Hương, ra đời cách đây khá lâu và vẫn còn được yêu thích đến hôm nay. Không có ưu thể về ngoại hình, Artista chinh phục khán giả bằng những ca khúc bán cổ điển sang trọng.

Những giọng hát của Artista đều khiến khán giả phải “nổi da gà” vì giọng hát sang sảng đầy hào khí như nhận định của giới chuyên môn. Dù kén khán giả vì định hướng phong cách âm nhạc cổ điển, bán cổ điển nhưng Artista là một trong những nhóm nhạc kiểu mẫu “chất lượng” của thị trường nhạc Việt.

Dù vậy, điểm chung của tất cả các nhóm hát kiểu mẫu này là vẫn mềm mại, cảm xúc trong các tiết mục biểu diễn. Chính điều đó đã giúp họ chinh phục được khán giả yêu nhạc thời đại.


Nhóm Artista

Nhóm Artista

Thời thượng cũng phải chất 

Sự bận rộn của mỗi thành viên nhóm hát 365 (mỗi thành viên đều phát triển dự án cá nhân thay vì tập trung cho dự án nhóm như trước đây) chính là thời cơ để nhóm hát Fband bứt phá. Trẻ trung và ngại thể nghiệm những gì đương thời nhất cho tiết mục biểu diễn của mình, FBand nhanh chóng lấy lòng khán giả trẻ bởi sự trẻ trung, hợp thời của mình trong phong cách âm nhạc.

Nhóm 365
Nhóm 365

Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật của nhóm FBBoiz, một nhóm hát được thành lập bởi những người làm nhạc có niềm đam mê đặc biệt với dòng nhạc R&B cũng như electronic dance. Cả hai nhóm hát đều chinh phục phần lớn khán giả trẻ yêu nhạc bằng phong cách âm nhạc rất riêng của mình.

Tuy nhiên, 365 vẫn là nhóm hát đình đám nhất với lượng người hâm mộ thuộc loại nhiều nhất hiện nay ở lĩnh vực nhóm hát. Trẻ trung, sôi động và thời thượng là những gì mà khán giả nhớ đến 365 thông qua các sản phẩm âm nhạc. Vẫn gắn liền với nhạc sĩ Only C, sản phẩm mới nhất của 365 là một tổng hòa giải trí hoàn hảo  gồm âm nhạc sôi động, giọng ca ổn cùng với khả năng vũ đạo chuẩn.

Chưa hẳn là đối thủ nhưng sánh ngang 365 về mặt tần suất xuất hiện là The Men. Trung thành với những ca khúc nhạc pop trữ tình, nhẹ nhàng, dễ nghe, The Men được xếp vào hàng ngũ nhóm hát bền bỉ của showbiz Việt. Đây là một trong những nhóm hát đắt sô nhất hiện nay nhờ những ca khúc trữ tình ăn khách.

MTV, 5 Dòng Kẻ, Mắt Ngọc, Mây Trắng,… vẫn hoạt động nhưng dường như nằm ngoài vòng xoáy cạnh tranh tìm vị thế của thị phần nhóm hát. Diễn theo đơn đặt hàng và cũng không cố công tạo dựng hình ảnh khác lạ cho bản thân, những nhóm hát này vẫn là chính họ của nhiều năm trước đến tận thời điểm hiện tại. Dù vậy, sự tồn tại của những nhóm hát này góp phần hoàn thiện bức tranh nhóm hát đa sắc của thị trường nhạc Việt.

Thùy Trang. Ảnh: NSCC