Năm 2014, ba cô gái gặp nhau tại một trường học thuộc Tây Java, tỉnh đông dân nhất của Indonesia. Họ sử dụng âm nhạc của mình để chống lại các khuôn mẫu định sẵn cho phụ nữ Hồi giáo là phục tùng và yếm thế.

Firdda Kurnia, 16 tuổi, thành viên ban nhạc cho biết việc trùm khăn đội đầu truyền thống của người Hồi giáo không gây khó khăn cho nhóm trong việc thực hiện giấc mơ với rock. Firdda giữ vai trò guitar và hát của ban nhạc.

Những cô gái mê rock, bất chấp định kiến Hồi giáo - Ảnh 1.

Thành viên nhóm nhạc VoB đội khăn truyền thống trong lúc đánh trống

Những cô gái mê rock, bất chấp định kiến Hồi giáo - Ảnh 2.

Họ trẻ và đầy nhiệt huyết với rock

Được mời biểu diễn tại sự kiện của một trường khác, bộ ba nhanh chóng có người hâm mộ cùng nhảy múa trước sân khấu. "Tôi thấy mọi chuyện không có gì sai trái. Tôi nghĩ chẳng có luật lệ nào cấm phụ nữ đội khăn chơi nhạc hardcore. Điều này cũng liên quan đến nhân quyền. Nếu một cô gái Hồi giáo có tài chơi trống hoặc guitar, chẳng lẽ cô ta không được phép hay sao?" - Teti Putriwulandari Sari nói.

Bên cạnh nhạc rock, nhóm cũng thích nhạc cổ điển và cũng từng diễn lại những ca khúc kinh điển dòng nhạc này. Họ thường biểu diễn tại các trường học ở Indonesia. Việc các cô gái thích dòng nhạc mạnh mẽ hơn kiểu pop tôn giáo truyền thống cũng gây ra những bình luận trái chiều.

Muhammad Sholeh, một giáo viên, nói rằng chẳng bình thường khi thấy một nhóm nhạc gồm các cô gái đội khăn trên đầu nhưng lại chơi nhạc rock, la hét cuồng nhiệt. Nhạc rock khá ồn ào. Maudya Mulyawati (sinh viên) cảm thấy ban nhạc nên tập trung vào ca hát "Salawat" truyền thống. Một quan chức quản lý văn hóa tôn giáo ở Indonesia cho biết mặc dù nhóm có thể kích hoạt một cuộc đụng độ văn hóa trong khu vực bảo thủ nhưng ông không cảm thấy nó phá vỡ các giá trị Hồi giáo.

M.Khuê (Theo Reuters)