Hội đồng giải thưởng thường niên này ra thông cáo ngày 15-7 ngợi ca, tôn vinh những tên tuổi trên cùng với 2 nghệ sĩ khác là: Seiji Ozawa - Giám đốc âm nhạc của Boston Symphony Orchestra trong suốt 29 năm qua và nữ diễn viên về hưu Rita Moreno.

Lễ trao giải Kennedy Center Honors 2015 sẽ diễn ra tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật John F. Kennedy vào ngày 6-12 với sự tham gia của Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Đạo diễn George Lucas và vợ trẻ
Đạo diễn George Lucas và vợ trẻ
Nhóm nhạc The Eagles
Nhóm nhạc The Eagles

Giám đốc của Trung tâm Kennedy là Deborah Rutter nói rằng giải thưởng năm nay vinh danh những cá nhân xuất sắc có nhiều đóng góp to lớn cho văn hoá Mỹ. Họ là nguồn cảm hứng vô tận vượt thời gian.

Kennedy Center Honors thường chọn mỗi năm 5 nhân vật đặc biệt có những hoạt động văn hoá nghệ thuật đóng góp to lớn cho văn hoá Mỹ. Trước đó, giải thưởng này vinh danh Robert De Nitro, Brian Wilson, Steven Spielberg, Bob Dylan…

Ban nhạc The Eagles là ban nhạc rock có 4 thành viên, nổi tiếng từ những năm 1970. Họ có năm đĩa đơn, bốn album giành vị trí số một trên các bảng xếp hạng Mỹ, được xem là một trong những nghệ sĩ ghi âm thành công nhất những năm 1970. Hai trong số album của họ được xếp vào danh sách 10 album bán chạy nhất theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA). Album phòng thu bán chạy nhất của họ Hotel California được xếp hạng thứ 37 trong danh sách 500 album vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí  Rolling Stone và năm 2004 ban nhạc được xếp vị trí 75 trong danh sách 100 Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại cũng do Rolling Stone bình chọn.

Carole King là ca sĩ kiêm nhạc sĩ tài năng. Bà có 25 album đơn ca, được vinh danh trên Đại lộ dnah vọng Hollywood, Đại sảnh danh vọng Rock and Roll, Đại sảnh Danh vọng sáng tác, thắng 4 giải Grammy, được vinh danh với giải Grammy Trustees , giải Grammy Thành tựu trọn đời và là người phụ nữ đầu tiên nhận giải Gershwin cho Bài hát phổ biến . Bà còn đóng phim điện ảnh và truyền hình.

George Lucas là nhà sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên, tác giả kịch bản người Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với vai trò tác giả của loạt phim khoa học viễn tưởng Star Wars và bộ phim phiêu lưu Indiana Jones.

M.Khuê (Theo Reuters)