Những MV hát về biển đảo xúc động

Tin mới

30/05/2014 21:51

Thể hiện lòng yêu nước theo cách của mình, những đoạn video âm nhạc (MV) do các giáo viên, sinh viên một số trường học thực hiện như càng làm bùng cháy ngọn lửa yêu nước trong lòng mỗi người Việt Nam.

MV Thề giữ yên biển đảo quê hương do tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng thực hiện được chia sẻ trên trang mạng YouTube đã tạo một làn sóng ủng hộ trong cộng đồng mạng với những niềm đồng cảm đặc biệt. MV được quay trên nền ca khúc Thề giữ yên biển đảo quê hương (nhạc: Lưu Văn Bình, lời: Nguyễn Chính) và được thực hiện chỉ trong vỏn vẹn 3 ngày kể cả sáng tác lời bài hát, hòa âm phối khí và quay phim, lồng ghép những thước phim tư liệu do cựu sinh viên của trường hiện đang công tác trong ngành báo chí gửi về khi đi tác nghiệp. “Lời bài hát thật ý nghĩa, hào hùng khí thế bảo vệ biển đảo”, “quá tuyệt vời”, “xem nhiều lần mà vẫn cay mắt”… là những lời ngợi khen và đồng cảm mà những khán thính giả của cộng đồng mạng đã và đang nói về sản phẩm âm nhạc đặc biệt này trong suốt những ngày qua.

Cảnh trong MV Thề giữ yên biển đảo quê hương (cắt từ clip)
Cảnh trong MV Thề giữ yên biển đảo quê hương (cắt từ clip)

Không riêng gì tại Đà Nẵng mà giáo viên, học sinh - sinh viên tại Huế cũng có những MV hướng về biển đảo với những hình ảnh ý nghĩa được dựng trên nền những ca khúc nổi tiếng. Nhiều người không khỏi nghẹn ngào khi xem MV Nơi đảo xa do thầy trò Trường Tiểu học Thủy Bằng (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) thực hiện. MV được quay đơn giản với cảnh học tập tại trường, cảnh các thầy cô giáo nhắc nhở học trò nhỏ về ý nghĩa của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong giờ học địa lý đan xen với cảnh biển đảo nơi các chiến sĩ hải quân đang chắc tay súng, nhưng phải nói rằng đây là nỗ lực hết sức đáng quý của tập thể 380 giáo viên và học sinh của ngôi trường tiểu học nhỏ nằm ở vùng kinh tế còn nhiều khó khăn này. Ngay khi 3 cô giáo trong trường nêu ý tưởng, nhà trường đã đồng ý chi kinh phí gần 3 triệu đồng để thực hiện MV phát trong lễ tổng kết và phát thưởng của thị xã như một cách để góp tiếng nói của địa phương thể hiện tinh thần hướng về biển đảo thiêng liêng.

Trước đó, các sinh viên Trường ĐH Sư phạm Huế cũng đã thực hiện một MV trên nền giai điệu tha thiết, ca từ sâu lắng của ca khúc Tổ quốc gọi tên mình (nhạc: Đinh Trung Cẩn, phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai), mở đầu bằng bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt và kết thúc bằng lời tuyên bố “Trường Sa - Hoàng Sa mãi thuộc về Tổ quốc Việt Nam” cũng tạo nên sức lay động đặc biệt với đông đảo người xem.

Dù đều là những sản phẩm “cây nhà lá vườn” được thực hiện trong thời gian ngắn với kinh phí không cao, diễn viên đều không chuyên nhưng chính những MV âm nhạc này lại là phương tiện hiệu quả nhất để nhiều thế hệ người Việt bày tỏ tình đoàn kết dân tộc trong lúc chủ quyền đất nước đang bị xâm phạm.

 

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI