Tôi - rời xa ghế nhà trường đã nhiều năm - mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với những chuyện buồn chán ngoài xã hội thì tìm đến những thứ xưa cũ kia để gặt lại một chút an ủi, một chút niềm vui.

Những ngày tươi trẻ đó, trong chúng ta luôn có một người bạn thân để chia sẻ niềm vui nỗi buồn và cả khối bạn bè để cùng nghịch ngợm. Mỗi cuối tuần, cùng nhau tham gia câu lạc bộ của trường, cùng ăn vặt, tám chuyện... Những buổi học thêm, mỗi khi dì bánh dừa dạo đi ngang rao, đứa nào cũng chép miệng. Và không thể thiếu màu đỏ hoa phượng mỗi khi hè về. Đã có ai chưa từng nhặt hoa phượng làm con bướm ép vở? Đã có ai chưa từng nhìn phượng nở mà mừng vui khi sắp đến hè? Đã có ai chưa từng trải qua những tình yêu học trò non nớt dưới tán hoa phượng? Đã có ai chưa từng ngước nhìn hoa phượng thầm khóc khi phải xa bạn bè, trường học?...

Những ngày tươi trẻ - Ảnh 1.

Làm sao thiếu được hình ảnh những cô gái thanh xuân trong tà áo dài thanh tao, nền nã. Tình yêu cũng như vậy mà tinh khiết. Những đoạn thư tình trao tay, những ánh mắt quan tâm thầm lặng, những cái nắm tay hờ hững mà đầy ngọt ngào. Những ngày nắng gắt, cùng nép mình nơi bóng mát lật từng trang sách. Ngày mưa, chia nhau chiếc áo mưa mỏng manh. Tình đầu với tất cả tấm lòng không một toan tính thiệt hơn, trong trẻo như suối nguồn, tưới mát tâm hồn con người.

Tất cả đều được nhuộm màu đỏ hoa phượng, nơi gốc cây già lặng lẽ đi cùng tuổi thanh xuân mỗi người. Sân trường mỗi hè lại thắm đỏ sắc phượng, cánh hoa cứ rơi lã chã điểm xuyết lên những mái đầu xanh. Dù cho bao năm, hàng phượng khoe mình dưới nắng vẫn cứ ở đó, trong ký ức. Sắc đỏ rực rỡ như cái cách mà một con người trẻ cần sống: Rực lửa và đầy nhiệt huyết. Và khi mỏi mệt, ta lại tìm đến gốc phượng già nua nơi sân trường rộng lớn để thì thầm những câu chuyện, những vấp váp trong hành trình tuổi trẻ.

Những ai còn đang trẻ ơi, hãy trân trọng từng giây, từng phút, sống trọn một thời tươi xanh, căng đầy sức sống kia đi. Để rồi khi mất đi không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận. Sống như chỉ còn một ngày được sống để nhấm nháp sự tươi mới, ngọt ngào của thời học trò. 

Vi Diệu