Những quy định bất khả thi: Tự trói buộc mình

Tin mới

02/04/2014 23:07

“Cây gậy phép” mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kỳ vọng sẽ giúp cơ quan quản lý chấn chỉnh tốt hơn hoạt động biểu diễn, thi người mẫu, người đẹp đã tác dụng ngược

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Vương Duy Biên khi còn ngồi trên ghế Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã nhiều lần khẳng định ông kỳ vọng Nghị định 79/2012/NĐ-CP về quản lý biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu sẽ là “cây gậy phép” giúp cơ quan quản lý chấn chỉnh hoạt động biểu diễn, thi người mẫu, người đẹp. Tuy nhiên, dường như “cây gậy” này đã không còn đủ “phép” khi nó bộc lộ nhiều lỗ hổng, thiếu các quy định sát với thực tiễn cuộc sống trong khi các quy định trước đây hoàn toàn bị bãi bỏ khiến cơ quan quản lý lúng túng trong triển khai thực hiện.

“Gậy ông đập lưng ông”

Điển hình cho lỗ hổng pháp lý này là việc Cục NTBD đã phải “muối mặt” cho hay sẽ thu hồi Công văn 131 ngày 7-3 cấm diễn đối với Diễm Hương trên toàn quốc vì không có cơ sở pháp lý cho dù hoa hậu này đã có hành vi gian dối, thậm chí như lời ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, là vi phạm pháp luật khi giấu chuyện kết hôn để làm hồ sơ tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2012. Trước đó không lâu, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng xử Cục NTBD thua kiện trong vụ Công ty TNHH Quảng cáo Truyền thông Rồng Việt kiện cơ quan này vì đã thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng biển Việt Nam 2013” mặc dù đơn vị tổ chức đã có nhiều sai phạm. TAND tỉnh Khánh Hòa khẳng định trong Nghị định 79 cũng như Thông tư 03 hướng dẫn thi hành nghị định này đều không có điều khoản nào quy định Cục NTBD có chức năng, quyền hạn, thẩm quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi người đẹp cấp vùng.

Hoa hậu Diễm Hương khai man lý lịch dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012 nhưng Cục Nghệ thuật Biểu diễn không xử lý được Ảnh: TƯ LIỆU
Hoa hậu Diễm Hương khai man lý lịch dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012 nhưng Cục Nghệ thuật Biểu diễn không xử lý được Ảnh: TƯ LIỆU

Một năm sau khi Nghị định 79 đi vào cuộc sống, việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực NTBD vẫn cứ chạy theo “sự đã rồi” như vụ xử phạt Angela Phương Trinh, Bà Tưng…, chứ chưa nâng cao ý thức của người làm nghề. Chính Thứ trưởng Bộ  VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn phải thừa nhận việc xử phạt hành chính đối với các nghệ sĩ vi phạm mới chỉ dừng ở nhắc nhở chứ chưa thực sự có tính răn đe.

Không biết dựa vào đâu để xử lý

Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó trưởng Phòng NTBD, Cục NTBD - cho biết khi soạn thảo Nghị định 79, cục này cùng Vụ Pháp chế, đơn vị tham gia soạn thảo nghị định, đã xin ý kiến các địa phương cũng như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp. Theo ông Nguyễn Đăng Chương, khi soạn thảo các thông tư, nghị định, Bộ VH-TT-DL đều xin ý kiến đóng góp của cơ quan chức năng theo quy định về quy trình soạn thảo văn bản pháp luật. Bộ Tư pháp cũng có ý kiến đồng thuận về Nghị định 79 này. Nói như thế có thể hiểu Nghị định 79 đã được soạn thảo và ban hành có cộng đồng trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng và được kiểm tra rất chặt chẽ. Thế nhưng, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ VH-TT-DL cho hay kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho thấy còn nhiều vướng mắc. Chưa hết, nghị định này hiện cũng chưa có điều khoản nào quy định chế tài, xử lý sai phạm cả với đối tượng áp dụng lẫn cơ quan quản lý.

Một trong những nội dung quản lý nhà nước theo Nghị định 79 là cấp, thu hồi giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu… Thế nhưng, nghị định không hề quy định cơ quan nào có quyền cấp, thu hồi giấy phép cho hoạt động trên. Thêm nữa, nghị định này chỉ đề cập thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp và người mẫu nhưng lại “quên” nói đến thẩm quyền thu hồi giấy phép.

Vấn đề tác quyền trong biểu diễn nghệ thuật cũng chỉ được quy định ngắn gọn: “Trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn và trình diễn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan”.

Đại diện các sở VH-TT-DL cho rằng Nghị định 79 cũng không quy định chi tiết đối với việc xử lý trường hợp nghệ sĩ, người đẹp, người mẫu vi phạm các quy định của pháp luật, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội… Mà đã không quy định thì cơ quan quản lý biết căn cứ vào đâu để xử lý?

Bó tay trước vi phạm?

Rõ ràng, với hành vi cố tình khai gian lý lịch cá nhân trong hồ sơ xin cấp phép đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012, Diễm Hương bị xử phạt là hoàn toàn thích đáng. Trên các trang mạng, diễn đàn, dư luận xã hội lên án hành vi gian dối này một cách gay gắt và yêu cầu xử lý nghiêm. Tương tự, với hàng loạt sai phạm của BTC cuộc thi Nữ hoàng biển 2013, việc rút giấy phép hoàn toàn được dư luận ủng hộ.

Tuy nhiên, như phản ánh của lãnh đạo Sở VH-TT-DL Hà Nội, việc Nghị định 79 và thông tư hướng dẫn không có các quy định về xử lý nghệ sĩ, người mẫu, người đẹp vi phạm đã khiến các cơ quan quản lý phải “bó tay” vì nếu xử là sai luật.

Nghị định 79 do Cục NTBD đóng vai trò chủ chốt soạn thảo nhưng có sự góp sức và cùng chịu trách nhiệm của nhiều cục, vụ chức năng của Bộ VH-TT-DL. Điều này cho thấy năng lực xây dựng văn bản pháp luật của Cục NTBD nói riêng cũng như Bộ VH-TT-DL nói chung là yếu kém khi chính mình tự trói buộc mình. Ông Nguyễn Đăng Chương cho hay Thông tư 03 sẽ được sửa chữa ngay trong năm 2014, riêng Nghị định 79 do ở cấp chính phủ nên sẽ sửa đổi trong năm 2015.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-3

Cần thay đổi tư duy

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị định 79/2012/NĐ-CP, tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói: Nghị định 79 và Thông tư 03 hướng dẫn thực hiện chưa phù hợp, cần sớm sửa đổi. Điều đó cho thấy tuổi thọ của nghị định, thông tư quá ngắn, phải hết sức rút kinh nghiệm về việc này. Trong lần sửa đổi tới, ban soạn thảo phải hết sức chú ý đến bối cảnh hội nhập toàn diện sâu sắc. Với sự phát triển công nghệ thông tin như vũ bão hiện nay, việc quản lý phải bao quát, xử lý được mọi vấn đề. Nếu vẫn tư duy như hiện nay thì không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển. Quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước là nếu có gì sơ suất thì phải tự hoàn thiện mình.

 

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI