Những sáng tác vọng tiếng Trường Sa

Tin mới

13/05/2014 22:03

Trong những ngày này, khi tâm thế cả nước đều hướng về biển đảo thì những ca khúc, sáng tác văn chương về Trường Sa lại có sức sống hơn bao giờ hết.

Cùng lúc với những chia sẻ cảm xúc của nhân dân trên mạng xã hội là những đường link ca khúc về biển đảo. Không kể những bài hát nổi tiếng, có tiếng vang như: Tổ quốc gọi tên mình (nhạc: Đinh Trung Cẩn, phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai), Tổ quốc nhìn từ biển (nhạc: Quỳnh Hợp, phổ thơ Nguyễn Việt Chiến), Nơi đảo xa (Thế Song), Gần lắm Trường Sa (nhạc sĩ Hỳnh Phước Long)…, những tác phẩm mới sáng tác về Trường Sa trong những chuyến thăm biển đảo của văn nghệ sĩ sau này cũng đang có đường đi riêng, mạnh mẽ hơn vào thời điểm này.

Ca khúc phổ thơ của nhà văn Bích Ngân Ảnh: TIỂU QUYÊN
Ca khúc phổ thơ của nhà văn Bích Ngân Ảnh: TIỂU QUYÊN

Nhà văn Bích Ngân cho biết tác phẩm Bài thơ thần khắc trên vách đá của chị viết sau chuyến thăm đảo Song Tử Tây (từng đăng trên Báo Tuổi Trẻ) vừa được nhạc sĩ Trương Tuyết Mai phổ nhạc thành ca khúc tựa đề: Khúc ca bài thơ Sơn Hà. Mối giao cảm giữa nhà thơ và nhạc sĩ đã cùng tạo nên một tác phẩm thi nhạc đầy cảm xúc:

“Giữa trùng trùng bão cuốn/Nam quốc sơn hà nam đế cư/câu thơ được kết/bằng máu/bằng xương/bằng hồn thiêng/câu thơ cắm mốc chủ quyền lãnh thổ/Giữa biển trời bình yên/câu thơ sơn hà…”.

Theo nhà văn Bích Ngân, đây là bài thơ được sáng tác ngẫu hứng trong khoảnh khắc chị đứng giữa trùng khơi nhìn “bài thơ thần” Nam quốc sơn hà được tạc vào vách đá. Nhà thơ Phan Hoàng cho biết những cảm xúc hùng tráng và thiêng liêng chỉ có được khi đến với Trường Sa. Bởi thế, những văn nghệ sĩ sau những cuộc trở về đều có sáng tác trong cảm hứng bất tận về biển đảo. Có tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm, cũng có tác phẩm chưa đủ sức tạo tiếng vang nhưng tập hợp lại đó chính là bản trường ca đầy ý nghĩa về biển đảo. NXB Văn hóa Văn nghệ cũng vừa in tuyển tập Trường Sa - Lời biển hát, tập hợp gần 100 tác phẩm thơ văn, nhạc họa, sân khấu… về Trường Sa. Bước đầu chỉ dự định là ấn phẩm gửi tặng Trường Sa nhưng trong những ngày này, Trường Sa - Lời biển hát lại trở thành quyển sách nhận được nhiều sự quan tâm. Mỗi tác phẩm là một cảm xúc, mỗi tác giả là một câu chuyện nếu không hào hùng, thiêng liêng thì cũng tràn đầy tình cảm, xúc động, thương yêu dành cho đảo xa, nơi đầu sóng ngọn gió với những người anh hùng thầm lặng ngày đêm bảo vệ vùng đất, vùng trời.

Theo nhà thơ Phan Hoàng, những ngày qua, anh đã dành nhiều thời gian đăng tải sáng tác của các văn nghệ sĩ về những vấn đề liên quan đến Trường Sa trên website của hội. Đồng thời cũng dành thời gian chăm chút lại bài thơ Gió dựng thành lũy biên cương - đã được viết sau 2 chuyến đi xuyên Việt với tựa ban đầu: 14 lần giông tố biên cương, với những lời thơ như trường ca hào hùng, cảm xúc bất tận về cả một chặng đường dài an nguy của Tổ quốc.

“Khi Tổ quốc có biến mới thấy rõ nhất sức mạnh của lòng dân và tinh thần sáng tác cùng một tấm lòng, thao thức hướng về biển đảo. Không thể so với thơ thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bây giờ người sáng tác cũng không phải đặt mình trong bối cảnh chiến tranh, chỉ đang là những biến cố thời cuộc nhưng tôi cho rằng những sáng tác hiện nay cũng đã có được tầm vóc riêng. Cái thiếu là chúng ta không có đội ngũ những nhà phê bình đủ tiếng nói để phân tích được cái hay, giá trị của những tác phẩm có tầm, có tính tư tưởng lớn, ẩn ngầm sau những con chữ” - nhà thơ Phan Hoàng nói.

 

Hàn Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI