Trải qua gần 10 năm hoạt động, Sân khấu Thế Giới Trẻ (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TPHCM) trở thành “điểm hẹn” của học sinh - sinh viên, những gương mặt trẻ, những người có tâm huyết, đam mê thử nghiệm và sáng tạo với sân khấu kịch của TP.

Tham gia cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu 2013 (diễn ra đến hết ngày 2-5) có 3 vở của sân khấu Thế Giới Trẻ là Xin một cái tên (đạo diễn Phan Nhật Phi Long), Chicago (đạo diễn Nguyễn Khắc Duy), Othello (đạo diễn Cao Thanh Danh). Chính Sân khấu Thế Giới Trẻ là nơi đã chắp cánh để những đạo diễn trẻ có cơ hội va chạm, thử sức với nghề và đến gần với các cuộc thi mang tính chất chuyên nghiệp.

Sân chơi của người trẻ

Tiền thân của Sân khấu Thế Giới Trẻ là CLB Sân khấu Thế Giới Trẻ được thành lập vào tháng 8-2003, ra đời từ sự bức xúc trước việc học mà không có nơi thực tập của sinh viên. Với mô hình sân khấu thử nghiệm - nơi những người trẻ có cơ hội thử sức với những sáng tạo mới - ngay từ khi mới ra đời, Sân khấu Thế Giới Trẻ đã giúp sinh viên có “đất” thực hành những kiến thức đã học, có sân chơi để rèn luyện kỹ năng và tiếp cận khán giả. Mười năm qua, nhiều thế hệ sinh viên của trường đã được thử nghiệm những vở kịch đầu tay ngay tại sân khấu này. Rất nhiều thế hệ đạo diễn như Đức Thịnh, Huyền Lê, Ngọc Hùng, Hồng Trang, Phi Long, Nguyễn Khắc Duy... có cơ hội dựng và công diễn tác phẩm.

Một cảnh trong vở Xin một cái tên (đạo diễn Phan Nhật Phi Long) -
vở diễn đang tham gia cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu 2013 (Ảnh do đạo diễn Phi Long cung cấp)
Trong không gian ấm cúng của một sân khấu nhỏ, các sinh viên mang đến cho người xem những vở kịch chân thực, gần gũi với nội dung giáo dục lối sống, đạo đức cho học sinh - sinh viên và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa của cuộc sống. Chẳng hạn như Hồng Trang với Trái cấm, Ngọc Hùng với Mẹ 15 tuổi, Huyền Lê với Những bà bảo mẫu, Ánh sáng tâm hồn, Hợp đồng hôn nhân và mới đây nhất là Phi Long với Xin một cái tên. Những diễn viên cũng có cơ hội đứng trên sân khấu từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường như Ngọc Tưởng, Thu Trang, Trấn Thành, Xuân Thùy, Lan Phương... nay đều đã trở thành những gương mặt quen thuộc với khán giả.

Đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Giám đốc sân khấu Thế Giới Trẻ, khẳng định các vở diễn tốt nghiệp của sinh viên các lớp diễn viên, đạo diễn được đánh giá cao về chất lượng luôn được ưu tiên giới thiệu đến công chúng. Đạo diễn Phi Long cho biết vở Xin một cái tên của anh là vở tốt nghiệp, sau đó được sân khấu giới thiệu đến đông đảo khán giả và cũng từ đó có cơ hội tranh tài tại cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu 2013 đang diễn ra.

Tâm huyết của người làm nghề

Vốn là sân khấu của sinh viên nên ngay lúc xây dựng, nhà trường và ban giám đốc sân khấu đã định hướng trong việc đưa những tác phẩm hay do sinh viên dàn dựng ra diễn. Đó phải là những vở có tính thể nghiệm, sáng tạo; nội dung mang tính chất học thuật hoặc kinh điển được dàn dựng nghiêm túc, chất lượng. Từ đầu năm 2005, những vở kịch dài (vốn là vở diễn tốt nghiệp của sinh viên lớp đạo diễn) được công diễn như Mảnh vỡ, Trái cấm... NSƯT Hoàng Yến, phó giám đốc sân khấu, khẳng định: “Thế Giới Trẻ có một tiêu chí riêng là hoạt động phục vụ sinh viên. Chúng tôi không đi cùng các sân khấu kinh doanh khác, không chạy theo thị hiếu thị trường”.

Sự thành công của Âm binh (tác giả Nguyễn Quang Vinh, đạo diễn Xuân Hồng) - tác phẩm đoạt huy chương bạc Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012 của Sân khấu Thế Giới Trẻ - cho thấy sự đầu tư, tâm huyết của thế hệ đạo diễn trẻ nơi đây. Âm binh cũng đã mở màn cho mô hình “sân khấu kịch tối thứ năm hằng tuần” hướng đến một lớp công chúng riêng, một sân khấu thể nghiệm các tác phẩm đậm chất nghệ thuật, không nhằm mục đích kinh doanh giải trí thuần túy. Với giá vé 120.000 đồng, khán giả được đãi tiệc nhẹ trong 30 phút trước khi vở diễn bắt đầu và được giao lưu, trao đổi với các đạo diễn, diễn viên. Đạo diễn Trần Ngọc Giàu cho biết: “Chúng tôi muốn hướng đến đối tượng khán giả là các bạn trẻ, học sinh- sinh viên, nhân viên công sở. Từ các vở diễn có tính chất tìm tòi, sáng tạo, mang đậm chất nghệ thuật theo chuẩn mực kinh điển, chúng tôi muốn định hướng “gu” xem kịch của giới trẻ”.

Sau tiếng vang của Âm binh, “sân khấu kịch tối thứ năm hằng tuần” được tiếp diễn với Đời như ý và mới đây là Xin một cái tên đã làm thổn thức trái tim nhiều khán giả. Tuy từ đạo diễn đến diễn viên đều còn rất trẻ như Phi Long, Thư Quỳnh, Liêu Thanh Khang, Minh Nguyệt, Phương Thảo, Như Quỳnh… nhưng sự đam mê, tâm huyết của họ khiến Xin một cái tên hoàn toàn chinh phục và lấy được nhiều nước mắt của người xem. Không chỉ tự thân vận động để dựng vở mà số tiền thu về cũng được trích một phần làm từ thiện. Với tinh thần hết mình vì nghệ thuật, những người làm nghề phải bỏ tiền túi ra làm vở, phải tự thu tự chi, chấp nhận lỗ để mang đến cho khán giả một không gian nghệ thuật rất riêng.

Tuy nhiên, Sân khấu Thế Giới Trẻ đang đứng trước rất nhiều khó khăn về kinh phí, các vở diễn không được duy trì đều đặn, nhiều vở diễn của sinh viên cũng ít dần cơ hội lên sân khấu, đến gần với công chúng. NSƯT Hoàng Yến nói: “Dù thiếu thốn về vật chất, kinh tế nhưng tâm huyết và đam mê nghề thì chúng tôi có thừa. Khó khăn vẫn còn nhiều, chúng tôi đang cố gắng làm hết sức để tạo điều kiện cho các em sinh viên mang tác phẩm của mình tới khán giả”. Dù đã qua rồi thời “vàng son” và đang hoạt động không ổn định nhưng không thể phủ nhận Sân khấu Thế Giới Trẻ từng là “cái nôi” của nghệ thuật kịch nói TP, giúp những sáng tạo của người trẻ được chắp cánh.

Môi trường nghệ thuật tốt

Đạo diễn Cao Thanh Danh nói: “Sân khấu Thế Giới Trẻ là một sân chơi, môi trường nghệ thuật tốt giúp sinh viên cọ xát với nghề sớm. Chúng tôi không bao giờ quên được cảm giác vui mừng và hạnh phúc khi được tự do “thử” những sáng tạo trên sân khấu. Nếu không có sân khấu này thì những ý tưởng sáng tạo của tôi sẽ không được trở thành hiện thực”.

MINH NGA