Ngày 9-6, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại đầu tiên của Việt Nam sẽ khai trương cùng lúc 2 triển lãm nghệ thuật với nhiều hoạt động kéo dài cho đến hết ngày 23-7. Tầng trệt của trung tâm là triển lãm của 5 nghệ sĩ thuộc nhóm Saigon Artbook, trên lầu có 3 phòng nghệ thuật được điều hành bởi nghệ sĩ đương đại Nguyễn Thúy Hằng.

Hành trình khám phá, định hình cảm xúc

Ở triển lãm "I, Me, Mine - Trong tôi, của tôi" xuất hiện 5 nghệ sĩ trẻ: Trần Kim Hoa, Đỗ Nguyễn Lập Xuân, Hoàng Nam Việt, Xuân Hạ và Yatender là tâm điểm của ấn bản mới nhất của chuỗi Saigon Artbook. Các nghệ sĩ này đưa người xem vào một hành trình khám phá các cột mốc của cái tôi với những nơi chốn, kết nối, vẻ bề ngoài và nhận thức nhằm xem xét các yếu tố không ngừng đan xen này định hình các thể hiện nghệ thuật và cảm xúc, trở thành nền tảng cho tính cách con người.

Nơi hội tụ cá tính sáng tạo - Ảnh 1.

Nghệ sĩ đương đại Nguyễn Thúy Hằng làm việc tại phòng triển lãm sắp khai mạc

Nơi hội tụ cá tính sáng tạo - Ảnh 2.


Nơi hội tụ cá tính sáng tạo - Ảnh 3.

Nơi hội tụ cá tính sáng tạo - Ảnh 4.


Nơi hội tụ cá tính sáng tạo - Ảnh 5.

Các tác phẩm tranh và bản thảo trưng bày tại triển lãm “Lịch sử cuộc viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới”

Saigon Artbook trước đây là một dự án cộng đồng, phát triển và trưng bày các tác phẩm không cắt xén của những họa sĩ trẻ ở TP HCM trên một "sân khấu" được hỗ trợ bởi một đội ngũ gồm các nhà thiết kế, cây viết và các giám tuyển. Từ năm 2013, Saigon Artbook đã độc lập xuất bản hơn 3.000 cuốn sách nghệ thuật với 7 ấn phẩm và tổ chức vô số buổi triển lãm, nói chuyện nghệ thuật với mục đích làm cho nghệ thuật dễ tiếp cận hơn và lôi cuốn hơn.

Xuất hiện với triển lãm "Lịch sử cuộc viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới", nghệ sĩ Nguyễn Thúy Hằng chọn một cái tên không mấy dễ hiểu để thu hút sự tò mò của người xem. Ở đó, Nguyễn Thúy Hằng sẽ dẫn dắt mọi người đến từng phòng trong 3 căn phòng. Triển lãm sưu tập được 150 vật phẩm trưng bày. Phòng "Ý tưởng sơ khai và nguồn cảm hứng" sẽ trưng bày các bản viết tay từ những tác phẩm đầu tiên trên con đường sáng tạo của Nguyễn Thúy Hằng, những trang bản thảo còn nguyên các đoạn bôi xóa, ghi chú, bản thảo không được in ấn và bản thảo đã chuyển cho nhà in…

Trong căn phòng thứ hai thể hiện quá trình làm sách, Nguyễn Thúy Hằng lưu giữ từng bộ sưu tập các bản phim, bản kẽm, bản in lỗi, bản in thử, bản in chính xác đầu tiên, các tay sách dở dang chưa hoàn thiện, các bản kẽm bốn màu…

"Thực ra, ý tưởng về cuộc triển lãm này đã xuất phát từ 10 năm trước và tôi đã bắt tay vào sưu tập các vật phẩm này từ hồi đó, tới giờ khi đủ dữ liệu, tôi mới triển lãm" - Thúy Hằng nói.

Đo sắc màu bằng cảm giác

Thúy Hằng kể hồi làm sách "Thời hôm nay khoái cảm và điên rồ hợp lý" và "Bởi từ lâu chúng ta không thể ngủ" khi đó công nghệ làm sách rất thủ công, phải pha màu bằng tay, tự nấu keo chảy để đổ gáy sách, in bằng bản can, ra phim nhựa... chứ không phải tất cả đều được làm tự động bằng các loại máy in hiện đại như bây giờ.

"Thời đó, ngay cả thợ in cũng không biết pha màu làm sao để ra được đúng màu nâu của trang bìa sách "Thời hôm nay khoái cảm và điên rồ hợp lý" mà tôi yêu cầu. Thế nên, tôi phải xuống nhà in, cùng thợ in pha màu. Đến giờ, nếu in lại cuốn sách này cũng không thể nào ra được đúng màu nâu đó vì chúng tôi đã đo màu bằng cảm giác chứ không có máy móc gì" - Nguyễn Thúy Hằng nói.

Trải nghiệm tác phẩm từ những bản thảo viết tay dập xóa nhàu nhĩ đến cả quá trình theo đuổi tìm tòi công việc in ấn, Nguyễn Thúy Hằng kể: "Những bản in hỏng bị thợ in vứt lăn lóc và họ đạp lên mặt mình, đạp lên những con chữ của mình… Không thể tả được cảm xúc của nghệ sĩ khi đứng giữa khung cảnh tan nát đó. Họ chỉ là thợ in và chẳng cần biết có tác giả đang đứng đó hay không. Tôi đã xin giữ lại nhiều bản in hỏng còn nguyên dấu giày của những người thợ trong xưởng in, để vào một chiếc hộp trân trọng lưu giữ. Suốt quá trình chuyển đổi nơi sinh sống, khi thì sống ở Hà Nội, khi thì chuyển vào TP HCM, tôi vẫn cố gắng mang theo toàn bộ. Lưu giữ những thứ đó chẳng khác nào tâm trạng tư duy bị giày xéo của nghệ sĩ trước khi tác phẩm ra đời".

Tại triển lãm "Lịch sử cuộc viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới", khán giả sẽ được xem 3 phút phim tư liệu quay tại xưởng in lúc thực hiện cuốn sách "Họ - Bột hư ảo" tại xưởng in của Công ty Sách Nhã Nam. "Cách đây cả chục năm, khi tôi xin vào xưởng để quay lại đoạn phim này, những người làm sách chẳng hiểu tôi nghĩ gì." - Nguyễn Thúy Hằng kể.

Mười năm sáng tác, Thúy Hằng sở hữu 5 đầu sách. Trong căn phòng thứ ba, Thúy Hằng triển lãm các ấn phẩm hoàn chỉnh và trưng bày các bức tranh sơn dầu bản gốc của chính mình. Ngoài ra còn có một bức tranh sơn dầu của họa sĩ Lý Trần Quỳnh Giang được sử dụng làm bìa cuốn "Bởi từ lâu chúng ta không thể ngủ". Quỳnh Giang đã giữ giúp Thúy Hằng gần 10 năm nay và đến giờ trao trả lại để triển lãm tại sự kiện này.

Tự tin bán hơn 10 triệu đồng/trang bản thảo

Nguyễn Thúy Hằng làm thêm 5 túi da đựng bộ sách "Thời hôm nay khoái cảm và điên rồ hợp lý" dành cho những người thích sưu tập với giá 500 USD/bộ. Một số bản thảo viết tay được Thúy Hằng đem ra bán với giá 500 USD/trang (khoảng hơn 10 triệu đồng/trang). Một con thuyền chở đầy giấy vụn bán với giá 13.000 USD. Bức tranh sơn dầu được làm bìa sách bán với giá 10.000 USD.

Cuốn "Họ - Bột hư ảo" được Nguyễn Thúy Hằng sản xuất 2 ấn bản theo dạng bản thảo, in trên giấy trúc chỉ (nguyên liệu từ cây tre và vỏ xà cừ của con trai) được Thúy Hằng nhuộm bằng tay với bột sắt tự nhiên và cà phê để ra được màu nâu đỏ tự nhiên. Hai bộ bản thảo này cột bằng chỉ sáp rất đơn giản, mỗi trang đã là một tác phẩm tách rời, Thúy Hằng bán giá 300 USD/bộ.

"Những chủ đề chính trong các đầu sách của tôi xoay quanh những mâu thuẫn và sự phức tạp của một cuộc sống giữa 2 miền độc lập và phụ thuộc, của cuộc cách mạng tư duy" - Thúy Hằng chia sẻ thêm.

Bài và ảnh: Hòa BÌNH