Nói tiếng đời bằng âm nhạc

Tin mới

07/06/2013 23:20

Những ca khúc viết về đề tài xã hội của Anh Tuấn qua phần trình diễn của nhóm MTV luôn ăn khách

Cán mức 1 triệu lượt người nghe, xem trên YouTube, thành công của ca khúc Vội vàng là món quà đặc biệt mà nhóm MTV nhận được khi họ theo đuổi con đường riêng của mình là sáng tác và trình diễn những ca khúc đề tài xã hội, cộng đồng.


Ca sĩ - nhạc sĩ Anh Tuấn chuyên tâm sáng tác các đề tài xã hội Ảnh: PP Quỳnh

Chuyên tâm cho đề tài xã hội

Nhưng người vui nhất trong nhóm, như lời của các thành viên của MTV chính là Anh Tuấn, bởi đây cũng là một trong những tác phẩm tâm huyết sáng tác gần đây của Anh Tuấn.

Ca khúc Vội vàng đề cập chuyện yêu vội, sống cuồng của một bộ phận bạn trẻ hiện nay. Đề tài của Vội vàng gần gũi trong cuộc sống nên ca khúc này nhanh chóng nhận được sự đồng tình của hàng triệu khán thính giả.

Còn với ca khúc Có bao giờ, Anh Tuấn đánh trúng tâm lý "bực bội" của một lượng lớn công chúng khi chứng kiến hình ảnh nhiều bạn trẻ gào thét, khóc lóc vật vã đợi đón thần tượng (chủ yếu là nghệ sĩ Hàn Quốc) của họ. Một sự việc được phản ánh khắp các mặt báo khiến dư luận bức xúc, các bậc phụ huynh thấy đau lòng.

"Cùng đam mê, thần tượng trong con như là Thánh/Ước muốn trong con được ôm hôn, nắm lấy đôi tay, sờ khuôn mặt, được nghe, cuồng say theo bao lời họ nói.../ Đôi khi con vui, đôi khi chơi vơi, khóc... vì thần tượng...

Con đâu quan tâm, nên con đâu hay, những suy nghĩ của mẹ cha.../ Có bao giờ em đã khóc thương cho giọt mồ hôi ướt đẫm áo cha?/ Có bao giờ em đã khóc thương mẹ mái đầu xanh giờ đây bạc trắng?/ Có bao giờ em từng khóc thương cha đã còng lưng tần tảo sớm khuya?/ Có bao giờ em đã khóc cho mẹ đã vì em mòn mỏi tuổi xuân ?...".

Mới chỉ tung bản thu âm thử để thăm dò ý kiến của công chúng mạng nhưng Có bao giờ đã nhận được nhiều ý kiến tán dương của người nghe. Ê kíp đang cùng Anh Tuấn thực hiện hoàn chỉnh ca khúc này để chính thức giới thiệu với công chúng. Ca sĩ Thiên Vương nói: "Với tư cách một người nghe, tôi thích Có bao giờ vì đơn giản nó đánh trúng tâm lý bức xúc của chính tôi. Vấn đề này ai cũng thấy, biết và bức xúc nhưng chỉ có thể bày tỏ đồng tình của mình với những bài viết trên báo. Còn trong âm nhạc, có lẽ đây là lần đầu vấn đề này được đề cập nên chắc chắn người yêu nhạc sẽ đón nhận".

Chín chắn, sâu sắc hơn

Ngay khi chờ đợi phản ứng của công chúng về Có bao giờ, Anh Tuấn cũng vừa kịp hoàn tất ca khúc Hãy là chính em. Ca khúc nói về nguyện vọng kết hôn đồng tính. Anh nói: "Ca khúc này là sự chia sẻ với cảm xúc của những người trong cuộc, hoàn toàn không mang tính trào lưu làm nổi".

Hỏi vì sao Anh Tuấn dành nhiều thời gian để sáng tác những ca khúc đề tài xã hội thay vì những bản tình ca lứa đôi, Tuấn nói khi lớn tuổi, tính tình trở nên trầm tĩnh hơn, suy nghĩ khác đi, bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những điều xung quanh thay vì chỉ nghĩ đến bản thân. Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều đến tư duy đề tài trong sáng tác của anh. Anh thừa nhận viết một ca khúc tình yêu sẽ dễ hơn nhưng với những ca khúc về đề tài cộng đồng, xã hội, ý kiến cá nhân có thể sẽ làm người nghe nhiều khi thấy khó chịu.

Và đây chính là cái khó nhất mà anh phải đối mặt với hiện tại. Đề tài để viết ca khúc không thiếu, thậm chí rất nhiều vì chỉ cần mỗi ngày cầm tờ báo lên đã có ý tưởng mới. Thế nhưng, làm sao để những đề tài ấy trở thành tác phẩm hay, được khán thính giả chấp nhận lại là một vấn đề.

Cái khó mà Anh Tuấn chưa vượt qua được là viết ca khúc để ai cũng có thể hát được thay vì chỉ để nhóm MTV trình diễn. Giải thích về điều này, Anh Tuấn nói: "Có những thứ gần như đã được mặc định. Tôi luôn viết ca khúc cho nhóm hát với nhiều quãng bè dành riêng cho chất giọng từng người thay vì làm cái gì đó dễ hơn cho một giọng đơn. Nhưng có lẽ đã đến lúc tôi phải tập trung nhiều hơn cho việc này vì chỉ khi mọi người đều hát được bài hát của mình thì sự lan tỏa của thông điệp mình muốn gửi mới nhiều hơn".

Duyên nợ với MTV

Nếu không trở thành thành viên của nhóm nhạc MTV, có thể Anh Tuấn đã trở thành thầy giáo khi tốt nghiệp khoa sư phạm Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM.

Khi nhóm MTV tan rã vào năm 2007, Anh Tuấn từng nung nấu ý định phát triển sự nghiệp solo. Anh đã phát hành album riêng gồm 9 ca khúc về đề tài cuộc sống, tình người, những mảnh đời kém may mắn cần được cộng đồng quan tâm... trong đó có 3 ca khúc do Anh Tuấn sáng tác: Nếu chỉ sống một ngày, Mặt trời màu đen và Dioxin. Bài Dioxin từng đoạt giải tư trong cuộc vận động sáng tác Vì nạn nhân chất độc da cam toàn quốc.

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI