BỘ VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐỐI THOẠI VỚI BÁO CHÍ

Nóng chuyện đại sứ du lịch

Tin mới

04/04/2013 22:42

Theo một quan chức Tổng cục Du lịch, thay vì đi tìm một cô gái đẹp làm đại sứ, ngành du lịch nên phát động chiến dịch mỗi người dân hãy trở thành một đại sứ

Những điểm nóng của ngành văn hóa như Đại sứ Du lịch (ĐSDL), lựa chọn Quốc hoa cũng như việc cấp phép cho các ca khúc được sáng tác trước năm 1975… đã được đặt ra trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) với báo chí ngày 4-4 tại Hà Nội.

Chưa cho Lý Nhã Kỳ rút đơn

Những ồn ào trong việc lựa chọn ĐSDL đã trở thành tâm điểm của cuộc đối thoại, đặc biệt khi mỗi ngày lại có thêm một người đẹp lên tiếng sẽ ứng cử vào chức danh ĐSDL mà Lý Nhã Kỳ để lại. Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL, cho hay hiện nay, có khoảng 10 người đã gọi điện và ngỏ ý muốn tham gia ứng cử làm ĐSDL năm 2014, tuy nhiên hiện tại, chỉ có 4 hồ sơ nộp chính thức.

 

Ông Tình cũng nói lãnh đạo bộ đã thống nhất quan điểm gia hạn thêm thời gian nhận hồ sơ cho các ứng viên ĐSDL đến hết tháng 10-2013 thay vì đến tháng 6-2013 như dự kiến. Bên cạnh đó, nhiệm kỳ ĐSDL Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ kéo dài 2 năm. Ngoài việc lựa chọn ĐSDL Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế sẽ tiến hành tuyển lựa ĐSDL đại diện Việt Nam ở nhiều khu vực trên thế giới, ví dụ như ĐSDL Việt Nam tại châu Âu, ĐSDL tại khu vực Đông Bắc Á…

Lý Nhã Kỳ là gương mặt mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch
không muốn rời khỏi vai trò Đại sứ Du lịch Việt Nam. Ảnh: NGHĨA LƯƠNG
 

Trước những lo ngại của báo chí về việc nguy cơ “loạn” ĐSDL nếu có quá nhiều chức danh đại sứ, ông Tình nói: “Hiện mới chỉ có 4 người nộp hồ sơ chính thức, 10 người đang chuẩn bị chứ làm gì có 100 đại sứ như báo chí đã nêu”. Về những ồn ào xung quanh việc xin rút hồ sơ khỏi danh sách ứng viên ĐSDL của người đẹp Lý Nhã Kỳ, ông Tình cho biết: “Lãnh đạo bộ đã có ý kiến là chưa nói đến chuyện cho ai rút bởi vẫn đang trong quá trình kêu gọi nhận hồ sơ. Bây giờ nếu Lý Nhã Kỳ rút, có thể sau đó lại có ứng viên khác rút tiếp. Khi tập hợp đủ hồ sơ của các ứng viên và có quy chế mới về vấn đề này, cục sẽ trình lãnh đạo bộ danh sách tổng thể những người ứng cử đủ điều kiện để xét tuyển. Lúc đó, mới xét đến những đơn xin rút. Còn hiện tại, bộ chưa muốn tạo ra xáo trộn nào khác”.

Trả lời câu hỏi về những đóng góp của Lý Nhã Kỳ đối với việc xúc tiến, quảng bá du lịch, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, tuy thừa nhận sự năng nổ của người đẹp này song lại có quan điểm cho rằng thay vì đi tìm một cô gái đẹp làm đại sứ, ngành du lịch nên phát động chiến dịch mỗi người dân hãy trở thành một đại sứ để nâng cao ý thức của mọi người, giúp cho môi trường du lịch trong lành hơn.

Trưng cầu ý kiến về Quốc hoa

Đề án Quốc hoa cũng trở thành chủ đề khá được quan tâm trong buổi đối thoại này. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn cho hay trên thế giới có nhiều cách để suy tôn và công nhận Quốc hoa rất khác nhau. Có nơi sử dụng tới mệnh lệnh, quyết định hành chính nhưng cũng có nhiều công nhận Quốc hoa nhờ sự suy tôn của nhân dân. Chính vì thế, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, khẳng định việc lựa chọn Quốc hoa lần này hoàn toàn với mong muốn Quốc hoa là biểu tượng do người dân suy tôn. Ông Tân cho biết bộ mong muốn Quốc hoa sẽ là sen hồng để tránh trùng lắp với những quốc gia khác.

Theo ông Tân, 2 năm qua, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về sự cần thiết của việc lựa chọn và tôn vinh Quốc hoa Việt Nam cũng như tổ chức lấy ý kiến nhân dân qua hình thức bầu chọn trực tiếp ở 3 miền đất nước. Có 62% - 97% ý kiến bình chọn trực tiếp và 62,1% ý kiến qua mạng internet chọn hoa sen là Quốc hoa Việt Nam. Chính vì thế sẽ không có thêm một lần tổ chức lấy ý kiến trực tiếp nào nữa mà chỉ trưng cầu ý kiến người dân. “Hình thức trưng cầu thế nào sẽ được chúng tôi thảo luận lựa chọn và công bố trong thời gian tới” - Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết.

Thêm 52 ca khúc trước 1975 được cấp phép

Liên quan đến việc cấp phép và công khai các ca khúc sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam và của tác giả là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nghệ sĩ sử dụng, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho hay sau khi có văn bản đề nghị sở VH-TT-DL các tỉnh, thành sưu tầm các ca khúc được sáng tác trước năm 1975, hiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tập hợp được khoảng 2.000 ca khúc thuộc diện này. Mới đây, cục vừa ký quyết định cho phép phổ biến thêm 52 bài hát, nâng tổng số bài hát được phép phổ biến lên hơn 1.600 bài.

 

Ông Chương nói thêm đây là công việc, không thể làm trong vài ba tháng mà kéo dài nhiều năm. Về tiêu chí ca khúc được phép phổ biến, ông Chương cho biết Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng như hội đồng nghệ thuật dựa trên 3 tiêu chí: chất lượng tư tưởng, nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm. Danh sách các ca khúc được phổ biến đã được đăng trên website của Bộ VH-TT-DL.

HOÀNG LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI