Cả bốn công ty trên đã tố cáo rằng một số công ty quản lý đã gian lận, thuê các công ty dùng thủ thuật để tăng cao lượng truy cập bài hát do “gà cưng” của họ trình bày để tăng hạng. Các bảng xếp hạng âm nhạc tại Hàn Quốc vốn xếp theo số lượt nghe hoặc tải về. Một bài hát đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng thì ca sĩ hát bài đó được chú ý nhiều và còn có cơ hội biểu diễn trên các đài truyền hình.

Các "ông lớn" ở Hàn Quốc vác đơn đi kiện

Chính vì điều này, một số công ty muốn ca sĩ mình quản lý được chú ý đã sử dụng các công cụ, kỹ thuật để giữ bài hát của họ luôn trong tốp 10.

“Chúng tôi nghi ngờ có sự gian lận nên mới nhờ cơ quan điều tra làm rõ. Chúng tôi mong rằng những đồng nghiệp khác trong ngành công nghiệp âm nhạc kỹ thuật số hợp tác làm rõ vụ việc”-một đại diện của YG cho biết.

Trong khi đó, hãng JYP cho rằng thông tin gian lận trên các bảng xếp hạng làm ảnh hưởng đến các cơ quan phát hành, phân phối âm nhạc bình thường khác, gây mất lòng tin nơi công chúng. Vì thế, tất cả cần hợp tác để làm rõ, ngăn chặn việc tồi tệ này. “Đây là một căn bệnh trong ngành công nghiệp âm nhạc cần chấm dứt” - đại diện hãng Cube chia sẻ.

Theo hồ sơ tố cáo gửi lên cơ quan điều tra, có 3 công ty chuyên dịch vụ đặc biệt này ở Hàn Quốc. Các công ty này thỏa thuận tiền bạc với các công ty quản lý ca sĩ và dùng các thủ thuật riêng để tăng lượng truy cập, tải nhạc của một bài hát nào đó được yêu cầu. Mức phí thông thường khoảng 300.000 USD nhưng một số công ty ra giá đến 500.000 USD để giữ bài hát một ca sĩ mới toanh nằm trong tốp 20 trên các bảng xếp hạng kỹ thuật số.
M.Khuê (Theo Allkpop, Soompi)