NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”

Tin mới

10/01/2015 12:33

Chiều 9-1 trong chương trình tọa đàm sân khấu do HTV tổ chức tại phim trường, Vũ Luân đã nhắc lại vai diễn Lê Quyết bằng tất cả niềm tự hào của một nghệ sĩ đeo đuổi nghệ thuật diễn xuất cải lương tuồng cổ. Hiện nay, anh đang là trưởng đoàn chỉ đạo nghệ thuật đoàn xã hội hóa biểu diễn thường xuyên tại sân khấu Hoàn Vũ (Công viên Lê Thị Riêng, quận 10, TPHCM).

 

NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”
NS Vũ Luân và Trinh Trinh

Từ sau khi được bạn đọc báo NLĐ bình chọn Giải Mai Vàng năm 2007 với vai Lê Quyết trong vở Trời Nam (tác giả: Lê Duy Hạnh), nghệ sĩ Vũ Luân đã mạnh dạn đến với cuộc thi Giải HCV Trần Hữu Trang và anh đã đoạt giải HCV xuất sắc. “Tôi mang ơn bạn đọc báo NLĐ thời đó đã bình chọn và trao cho tôi giải thưởng này để tôi mạnh dạn đến với cuộc tranh tài chọn lựa HCV giải Trần Hữu Trang năm đó. Nhờ Giải Mai Vàng làm động lực mà tôi đã… “lên hương”.

 

NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”
NS Vũ Luân và Tú Sương trong vở "Giang sơn mỹ nhân"

 

Các vở diễn đã từng tạo dấu ấn với khán giả như: Thái Bình công chúa (tức Võ Tắc Thiên), Thanh Xà – Bạch Xà, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Xử án Phi Giao và Giang Sơn Mỹ Nhân (tức Tây Thi), Tình sử Dương Quí Phi… sẽ được anh tái dựng lại để biểu diễn trong mùa xuân năm nay.

Với nỗ lực góp phần tạo cho sân khấu cải lương những bước khởi sắc, hai năm qua đã có nhiều nghệ sĩ tâm huyết tổ chức các suất hát theo hình thức xã hội hóa cải lương. Những vở diễn đạt doanh thu cao như: Xử án Bàng Quí Phi, Xóm nghèo, Cát bụi, Thương hoài ngàn năm, Tuyệt tình ca, Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Nửa đời hương phấn... đều là những bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức đối với nghệ sĩ Vũ Luân. “Trước thực trạng khán giả không đến rạp, cộng với sự ra đi của nhiều ngôi sao sân khấu trước thị trường lưu diễn ở nước ngoài, tôi qui tụ các diễn viên trẻ đồng lòng chung sức tạo bước đột phá cho sân khấu cải lương. Từ cuối tháng 12 năm 2014, tôi đã mời các nghệ sĩ dàn dựng 5 kịch bản tuồng cổ nổi tiếng và tổ chức biểu diễn thường xuyên 5 kịch bản này tại Công viên Lê Thị Riêng, quận 10 trong dịp tết Nguyên Đán Ất Mùi” – NS Vũ Luân đã chia sẻ.

 

NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”
NS Vũ Luân trong vai Trần Bình Trọng
NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”

NS Vũ Luân và Tú Sương trong vở "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài"

Có thể xem đây là sự kiện của cải lương đầu năm 2015 khi nghệ sĩ Vũ Luân chấp nhận lỗ vốn để thu hút khán giả đến với sân khấu Hoàn Vũ – Công viên Lê Thị Riêng. Anh cũng như các diễn viên trẻ chấp nhận bỏ các sô diễn ở các đoàn tỉnh, các đại nhạc hội để “chung lưng, đấu cật” tạo cho nghề nghiệp của mình cơ hội mới.

NS Vũ Luân tâm sự: “Từ Giải Mai Vàng đến giải HCV Trần Hữu Trang tôi không nghĩ mình sẽ chiến thắng vì trên tôi còn có hai đàn anh giỏi nghề: Vũ Linh và Kim Tử Long. Tuy nhiên tôi luôn đặt mình trong tư thế vươn tới đỉnh cao để đối mặt với những vai diễn khó, mà Lê Quyết là một trong những vai khiến tôi mất ăn, mất ngủ. Tôi nhận thấy đây là sân chơi bổ ích đối với các diễn viên trẻ, để chúng tôi gồm: Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo… có điều kiện hoá thân trong những vai diễn mới đối mặt với những thử thách. Lâu nay, do ít có đoàn hát biểu diễn nên các diễn viên trẻ như chúng tôi không tìm được những bài học kinh nghiệm. Đây là nhịp cầu để chúng tôi đến gần với khán giả, nhất là khán giả trẻ, tìm được sự đồng cảm để bổ sung những sáng tạo mới cho nghề. Rất có thể sau đợt biểu diễn 5 vở này chúng tôi sẽ tập những kịch bản cải lương mới, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của khán giả hôm nay. Và mong muốn của chúng tôi là Giải Mai Vàng 2015 sẽ có vở cải lương được khán giả và bạn đọc báo NLĐ đề cử tranh Giải Mai Vàng”.

 

NS Vũ Luân trong vai Lương Sơn Bá

NS Vũ Luân trong vai Lương Sơn Bá

Nghệ sĩ Trường Sơn qua những buổi tập dợt cùng với các diễn viên trẻ tại Công viên Lê Thị Riêng đã đánh giá cao khả năng sáng tạo của NS Vũ Luân. So với những năm trước đây nếu anh chỉ dừng lại ở mức diễn theo bản năng, rập khuôn thần tượng là NSƯT Vũ Linh (người được anh xem là ba nuôi), thì nay những dấu ấn riêng đã được dịp bộc lộ qua các vai như: Từ Hải Thọ, các nhân vật như: Ngô Phù Sai (Giang sơn mỹ nhân), Hứa Văn (Thanh Xà – Bạch Xà), Lương Sơn Bá (LSB – Chúc Anh Đài), nhà vua trẻ (Xử án Phi Giao) và Tiết Thiệu (Võ Tắc Thiên) và nhất là vai Lê Quyết (vở Trời Nam) đã là những dấu ấn đậm nét so với sự xuất hiện của Vũ Luân sau live show Vươn tới tương lai.

 

NS Vũ Luân: Nhờ Giải Mai Vàng mà “lên hương”
NS Vũ Luân trong vai Điệp - vở "Lan và Điệp"

NS Vũ Luân đã có dịp cọ xát với sàn diễn, đem những sáng tạo mới bổ sung cho sự nghiệp của mình. NS Trường Sơn cho biết: “Bao lâu nay chúng tôi thèm có được một sân khấu để được trau dồi kinh nghiệm, truyền nghề lại cho đàn em. Vì thực trạng sàn diễn có quá ít suất, lại gặp tình trạng thưa vắng khán giả do nhiều nguyên nhân, nên hầu như chúng tôi ít được sự tương tác cùng diễn viên trẻ, nay Vũ Luân mở ra sân khấu tại Công viên Lê Thị Riêng, tôi rất mừng vì các em sẽ có được sự trải nghiệm”.

NS Vũ Luân hy vọng năm 2015 sân khấu cải lương tại Công viên Lê Thị Riêng sẽ được công chúng ủng hộ, để đợt ra quân này thật sự mang lại tín hiệu khả quan cho sàn diễn cải lương.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI