NSND Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Hàn Quốc

Tin mới

01/09/2013 19:20

(NLĐO) - NSND-Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã vinh dự được nhận giải thưởng điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung, được trao trong khuôn khổ liên hoan phim (LHP) quốc tế Gwangju ở Hàn Quốc.

Đây là giải thưởng thường niên do ban tổ chức LHP Gwangju và Trung tâm hòa bình Kim Dae-jung trao tặng từ năm 2011 để khuyến khích các nhà làm phim đề cao chủ đề nhân quyền, hòa bình, tự do và giá trị của thiên nhiên.
 

Đạo diễn Đặng Nhật Minh. Ảnh: Korea Herald
                                                        
NSND-Đạo diễn Đặng Nhật Minh từ lâu đã được bạn bè quốc tế biết đến với khả năng nêu bật những mâu thuẫn xã hội từ góc nhìn của những người nghèo khổ, hoàn cảnh khó khăn qua những bộ phim về chiến tranh Việt Nam. Vì thế, ông được bà Lee Hee-ho, phu nhân của cố Tổng thống Kim Dae-jung, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đích thân trao giải trên vào ngày 29-8, tại lễ khai mạc LHP quốc tế Gwangju.
                                                                                                         
Sinh năm 1938 trong một ngôi làng nhỏ ở Huế, NSND-Đạo diễn Đặng Nhật Minh bắt đầu làm phim tài liệu từ năm 1965 và trở thành người Việt Nam đầu tiên từng được nhận giải thưởng Văn hóa Nikkei Asia năm 1999. Ông từng giữ chức tổng thư ký Hội điện ảnh Việt Nam và được trao giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2007 vì những thành tựu điện ảnh của mình.
                       
Từ năm 2005, NSND-Đạo diễn Đặng Nhật Minh có mối quan hệ tốt đẹp với LHP quốc tế Gwangju khi các phim của ông như: Bao giờ cho đến tháng mười (1995), Thương nhớ đồng quê (1984)... được trình chiếu tại LHP này và được khán giả Hàn Quốc đón nhận nồng nhiệt.
 
Một trong những phim gần nhất của ông là Đừng đốt (2009) dựa trên nhật ký của nữ bác sĩ – liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã đoạt giải thưởng do khán giả bình chọn tại LHP quốc tế Fukuoka của Nhật Bản năm 2009.
 
K.Khánh (theo Korea Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI