Nói đến Hải Ninh, chúng ta nhớ ngay đến bộ phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội…, những bộ phim kinh điển được thành hình ngay dưới mưa bom bão đạn những năm 1972.
 
Nguyễn Hải Ninh (sinh ngày 31-12-1931, quê Thanh Hóa), tốt nghiệp lớp quay phim - đạo diễn đầu tiên của Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của ông là Một ngày đầu thu (phó ĐD cho Huy Vân).
 
Đạo diễn Nguyễn Hải Ninh

Tuy nhiên, đến phim Người chiến sĩ trẻ, xây dựng hình tượng người anh hùng diệt xe tăng Cù Chính Lan, ĐD Hải Ninh mới thực sự gây tiếng vang.

Phim đã đoạt giải Bông sen vàng LHP Việt Nam lần thứ I – 1970, nhận bằng khen của Hội Điện ảnh Liên Xô LHP Quốc tế Moscow 1965 và bằng khen của Đoàn Thanh niên Komxomon Liên Xô 1965.
 
Tính đến nay, ĐD Hải Ninh đã thực hiện 3 phim tài liệu và 12 phim truyện, trong đó có 8 phim được giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông là Rừng o Thắm, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Thành phố lúc rạng đông, Mối tình đầu, Kiếp phù du, Đêm hội Long Trì…

Đặc biệt, 5 tác phẩm Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Mối tình đầu, Em bé Hà Nội, Thành phố lúc rạng đông và Người chiến sĩ trẻ đã đem lại cho ông giải thưởng cao quý – Giải thưởng Hồ Chí Minh. Năm 1984, ĐD Hải Ninh được phong danh hiệu NSND.
 
Bệnh tình của ĐD Hải Ninh kéo dài nhiều năm nay. Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, con trai của NSND Hải Ninh cho biết, hơn 10 ngày trước, ông bị tụt huyết áp dẫn tới hôn mê sâu và phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).

Lễ viếng và lễ đưa tang đạo diễn Hải Ninh sẽ được cử hành từ 10 giờ đến 11 giờ 15 phút ngày 7-2 (tức 27-12 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
 
H. L. Anh