NSƯT Thành Lộc và NSND Kim Cương trong chương trình Tạ ơn đời do đạo diễn Vũ Minh dàn dựng
NSƯT Thành Lộc và NSND Kim Cương trong chương trình Tạ ơn đời do đạo diễn Vũ Minh dàn dựng

Bà Võ Thị Dung – Phó bí thư Thành ủy TP HCM đã đến tham dự và trao tặng hoa chúc mừng NSND Kim Cương. Một đội văn nghệ khiếm thính đã đến tham dự và biểu diễn một tiết mục văn nghệ bằng ngôn ngữ khiếm thính, khiến cho những quan khách có mặt đều xúc động.

NSND Kim Cương cho biết, chưa năm nào bà vui mừng phấn khởi như năm nay, trước nhiều tin vui cá nhân và nhiều tin vui cho hoạt động thiện nguyện mà bà đã gắn bó gần như suốt cuộc đời.


NSƯT Thành Lộc và NSND Kim Cương

NSƯT Thành Lộc và NSND Kim Cương

“Trước hết, Tạp chí Forbes Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017, ghi nhận 50 gương mặt phụ nữ đang có vai trò nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động của họ, bao gồm chính trị, kinh doanh, hoạt động xã hội và từ thiện, khoa học – giáo dục, giải trí, nghệ thuật và thể thao, mà tôi được vinh danh trong hoạt động xã hội, từ thiện, tôi rất hạnh phúc. Không phải sự phấn đấu của tôi trong nỗ lực thiện nguyện là nhằm đến mục đích này, nhưng những gì làm được cho cộng đồng trước nhiều áp lực đã được công nhận, đó là nguồn hạnh phúc mà tôi phải cảm ơn những người đồng hành cùng với mình” – Kỳ nữ Kim Cương nói.

NSND Kim Cương và các thành viên đội văn nghệ khiếm thính
NSND Kim Cương và các thành viên đội văn nghệ khiếm thính

Kế đến, bà cho biết sau ba năm liền tổ chức chương trình “Nghệ sĩ tri âm”, bà và những người nghệ sĩ trong ban tổ chức sẽ thành lập nhóm từ thiện mang tên “Nghệ sĩ tri âm”, trong đó có sự tham gia tích cực của NSƯT Thành Lộc và Hữu Châu, nhằm mở rộng phạm vi hoạt động để nhân thêm nhiều thành quả cho khối nghệ thuật biểu diễn và sáng tác đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra còn có quỹ học bổng mang tên mẹ bà – NSND Bảy Nam, một tấm gương tiêu biểu luôn hướng tới con em nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu đang túng thiếu, để các em yên tâm học tập.

NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu trong buổi tiệc tri ân của NSND Kim Cương
NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu trong buổi tiệc tri ân của NSND Kim Cương

“Lâu nay tôi duy trì danh sách 20 em được tài trợ mỗi năm, thì khi lập nhóm, đi vào hoạt động, con số này chắc chắn sẽ tăng, không chỉ các em ở khối sân khấu, mà còn là con em của ngành xiếc, ảo thuật, nhạc sĩ, soạn giả, đạo diễn….hiếu học, đạt nhiều thành tích tốt trong học tập” – NSND Kim Cương chia sẻ.

“Mặc dù chị được công nhận là một trong 50 người có sức ảnh hưởng lớn tại VN. Tất cả chúng tôi ngồi ở đây, chính chị hai kim cương, đã ảnh hưởng đến chúng tôi, mỗi người một khía cạnh nào đó, để cùng chen vai sát cánh với chị làm nên những việc có ích cho cuộc đời, nên chúng tôi tự nhận giải thưởng này cũng dành cho chúng tôi luôn. Còn đứng về mặt nghệ thuật thật ra Thành Lộc, Hữu Châu thuộc hàng cháu. Tôi đã đứng dưới trướng của Đoàn kịch nói Kim Cương ít nhất là một năm, còn Hữu Châu ba năm. Chúng tôi đã học được ở chị rất nhiều điều hay, điều tốt đẹp, để cùng đồng hành với chị” – NSƯT Thành Lộc đã chia sẻ.

Bà Võ Thị Dung - Phó bí thư Thành ủy TP HCM đã đến dự và chúc mừng NSND Kim Cương
Bà Võ Thị Dung - Phó bí thư Thành ủy TP HCM đã đến dự và chúc mừng NSND Kim Cương

Anh cũng góp ý thêm với NSND Kim Cương, không nên tự hạ thấp mình với hai chữ vinh hạnh khi được xem là một trong 50 phụ nữ có sức ảnh hưởng với xã hội, bởi đúng ra không nên phân biệt nam nữ khi sự bình đẳng ngang nhau ở sự cống hiến và đóng góp.

Kỳ nữ Kim Cương cho biết chưa bao giờ bà tổ chức đám tiệc nào của cá nhân, ngay cả sinh nhật hàng năm bà cũng không làm, “nhưng năm nay, người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời tôi là con trai tôi – Gia Vinh – em bé Tô Rô đã từng bị bắt cóc năm nào, đã đứng ra tổ chức một buổi họp mặt nhằm tri ân những người đồng hành với mẹ mình".

NSND Kim Cương và gia đình con trai của bà - Gia Vinh (Tô Rô) trong buổi họp mặt tri ân
NSND Kim Cương và gia đình con trai của bà - Gia Vinh (Tô Rô) trong buổi họp mặt tri ân

“Có thể nói, nhờ những tiến bộ vượt bậc về vấn đề bình đẳng giới trong những năm gần đây, nhiều phụ nữ đã phát huy được năng lực của mình trong các lĩnh vực ở xã hội Việt Nam, và đang trở thành lực lượng tạo ra ảnh hưởng tích cực đến mọi mặt của đời sống. Ở lãnh vực hoạt động xã hội và từ thiện, còn rất nhiều chị em phụ nữ xứng đáng. Việt Nam có nhiều nữ doanh nhân thành đạt, tạo được hiệu quả từ cộng đồng cho đến gia đình. Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn là sự mạnh mẽ, bền bỉ giúp họ vươn lên và thành công trong lĩnh vực của mình. Tôi cảm ơn những người bạn, những nghệ sĩ đồng nghiệp đã hỗ trợ cho tôi trong việc làm tốt công tác thiện nguyện nhiều thập niên qua, và mang ơn nhất là má tôi – NSND Bảy Nam, nếu không có người phụ nữ này, tôi khó mà có đủ nghị lực để làm tròn trọng trách” – Kỳ nữ xúc động khi nhắc về mẹ.

Nhấn mạnh việc đáng lẽ đã phải “gác kiếm ở ẩn” nhiều năm qua, nhưng vì công việc thiện nguyện cứ lôi bà đi, đặt bà vào vị trí tiên phong trong nhiều hoạt động, do vậy bà vẫn vượt qua sự hạn chế về mặt sức khỏe để lo liệu cho tròn trọng trách đã nhận, NSND Kim Cương đã nói: “Là phụ nữ làm nghệ thuật bao giờ gánh nặng công việc cũng lớn hơn gánh nặng gia đình. Tôi sống đơn thân vừa làm mẹ, vừa làm cha của con tôi, và nếu không có sự cảm thông từ phía mái ấm nhỏ thì tôi không thể lo cho mái ấm lớn, đó là cộng đồng những nghệ sĩ đang gặp khó, cần sự yểm trợ để họ ổn định cuộc sống. Do vậy tôi sẽ làm việc thiện nguyện cho đến khi nào không còn đủ sức. Tôi tự hào vì nghệ sĩ cũng có thể làm nên chuyện, cũng có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để góp phần mang lại cho cuộc sống cộng đồng những giá trị tốt đẹp mang tính nhân văn”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp