“Lột xác” hoàn toàn để trở thành một bà mẹ chồng ghê gớm, cay nghiệt, NSND Lan Hương (biệt danh: Hương “bông”) đang khiến cho “Sống chung với mẹ chồng” trở thành phim màn ảnh nhỏ được công chúng quan tâm và là đề tài nóng trên các diễn đàn mạng xã hội, báo chí hiện nay.

Đi tìm những vai trái chất

Khác hẳn với những vai giản dị, nhẹ nhàng suốt mấy chục năm qua, mẹ chồng Hương “bông” khiến không chỉ khán giả trẻ mà cả những người từng quen biết chị ngạc nhiên vì sự thay đổi hoàn toàn của mình. Ghê gớm, cay nghiệt, soi mói, Lan Hương đưa khán giả đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu.

Chia sẻ về vai diễn có lẽ là được chú ý nhất của mình trên màn ảnh nhỏ, NSND Lan Hương tâm sự trong nghiệp diễn, chính chị cũng không nhớ được mình đã vào bao nhiêu vai bà mẹ hiền lành, nhẫn nhịn. Thế nhưng, là người làm nghệ thuật, chị rất muốn tìm những vai trái chất của mình. Đó là những vai thúc đẩy sự sáng tạo, hưng phấn, bắt buộc mình phải thay đổi, tạo sự say sưa với nghề. Chị đã từng gặp các đạo diễn, hỏi có vai nào như thế thì dành cho mình và mãi mới có vai như mong muốn trong “Sống chung với mẹ chồng”.


Vai mẹ chồng trong “Sống chung với mẹ chồng” (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Vai mẹ chồng trong “Sống chung với mẹ chồng” (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Trước khi mời NSND Lan Hương vào vai mẹ chồng, đạo diễn Vũ Trường Khoa phải nhắn nhủ: “Em nhờ chị đóng một vai nhưng chị phải chấp nhận là sau khi đóng xong, khán giả sẽ ghét chị lắm”. “Lúc ấy, tôi nghĩ ừ thì thử cho khán giả ghét mình luôn xem thế nào nên quyết định nhận. Thực ra, nói vui vậy chứ mình là diễn viên chuyên nghiệp, vai nào cũng phải đóng được” - NSND Lan Hương tâm sự. “Mẹ chồng” cũng hào hứng kể chị bị kịch bản phim hấp dẫn từ những trang đầu tiên. “Sống chung với mẹ chồng” không đơn thuần miêu tả cuộc chiến mẹ chồng - nàng dâu, phim không có nhân vật phản diện và chính diện bởi mỗi người đều có cái đúng, cái sai. “Bà mẹ chồng tuy là vai ác nhưng thật ra không phải ác theo kiểu tâm địa xấu xa mà chỉ vì yêu con một cách mù quáng nên quá đà thành ra ích kỷ. Khi đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, người ta sẽ hiểu bi kịch xảy ra bởi không ai biết nhẫn nhịn và nhìn vào lỗi lầm của bản thân. Đó là lý do tôi nhận vai Phương dù sau đó không dám xem lại bộ phim vì bị ám ảnh bởi sự tai quái, cay nghiệt của bà ấy” - NSND Lan Hương bộc bạch.

Nỗ lực không ngừng

Xuất thân là một diễn viên kịch của Nhà hát Kịch Việt Nam, Lan Hương chinh phục khán giả bằng sự chân thành, chuyên nghiệp, nỗ lực trên sân khấu cũng như màn ảnh. Gia đình không có ai làm nghệ thuật, Hương “bông” đến với sân khấu trong một lần tình cờ đi thi tuyển cùng người bạn. Lần thi đó, bạn trượt, chị trúng nhưng chỉ học nửa năm là suýt bị đuổi vì không thể hiện được bản thân mình. May mắn lúc ấy, cô giáo đã giữ chị lại vì thấy sự chân thực ở diễn viên này. Hương “bông” bảo chị nhớ ơn cô giáo; cũng từ khi ấy, chị nhận ra mình phải nỗ lực không ngừng để tồn tại được ở sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSND Lan Hương Ảnh: Tuấn Anh
NSND Lan Hương Ảnh: Tuấn Anh

Trong khi các đồng nghiệp cùng lứa trên sân khấu đã nổi tiếng từ rất lâu thì tên tuổi của Lan Hương vẫn cứ bình bình, dù tài năng, nhan sắc của chị ai cũng thừa nhận. Chị cho biết mình đến với nghệ thuật trên con đường không dễ dàng gì nên luôn nỗ lực để làm nghề chứ không lấy mục đích nổi tiếng để tạo áp lực cho mình. Đã từng có lúc vai diễn dự kiến của Lan Hương lại được giao cho người khác, chị bảo lúc ấy rất buồn nhưng rồi tự nhủ mình không hợp với những vai ấy, người khác diễn sẽ tốt hơn. Theo chị, hiểu điều đó mới tiến bộ, làm việc được chứ không phải biến nó thành sự ganh ghét hay những ý nghĩ tiêu cực. Với NSND Lan Hương, đã là nghệ sĩ thì phải thanh thản để bay bổng, sáng tạo cùng nhân vật. Còn nếu cứ tranh chấp, so đo, tâm hồn sẽ nghèo nàn, không đóng được vai để khán giả nhớ đến.

Dù đã rời nhà hát, nghỉ hưu theo chế độ nhưng NSND Lan Hương vẫn mê mải với nghiệp diễn. Chị đóng phim, lồng tiếng, ở vai trò nào cũng toàn tâm toàn ý cho công việc. Ít người biết khi đang vào vai mẹ chồng, dù đau bụng quằn quại nhưng chị vẫn cố ở lại với đoàn làm phim bởi không muốn làm ảnh hưởng đến công việc cả đoàn. Đến khi không chịu nổi thì chị mới vào viện. “Khi tôi vào viện, bác sĩ hỏi người nhà đâu để ký cam kết, tôi chưa kịp báo cho ai nên còn bảo: “Đưa đây chị ký luôn cho” rồi tự ký, tự trèo lên bàn mổ” - NSND Lan Hương kể.

Cay nghiệt đến mức gây khiếp sợ trên màn ảnh nhưng Lan Hương ở ngoài đời rất tâm lý với con cháu. Chị bảo hạnh phúc của mình bây giờ là được làm nghề yêu thích, khi về đến nhà, được sống trọn trong không khí ấm cúng gia đình. Có thể nói gia đình chị mẫu mực đến lạ lùng khi bốn thế hệ cùng sống với nhau và chưa một lần cãi nhau đến mức căng thẳng suốt mấy chục năm chung sống.

Mẹ chồng dễ tính

NSND Lan Hương đã làm mẹ chồng hơn 4 năm và có 2 cháu nội. Chị kể gia đình có lối ứng xử để không bao giờ phải đi tới tranh luận. Lúc có việc càng lớn thì càng ít nói nhất có thể. “Chẳng hạn, khi tôi đi công tác, con trai lớn ở nhà nói với bố là nó muốn lấy vợ. Anh hỏi con muốn thế nào rồi bảo đợi mẹ về thống nhất. Khi về, tôi đồng ý ngay. Con trai đến tuổi pháp luật cho phép mà muốn lấy vợ thì lấy thôi” - NSND Lan Hương nói. Sống cùng con dâu, Lan Hương nói chị không để xảy ra mâu thuẫn gia đình như trên màn ảnh. Chị không hà khắc với con dâu hay buộc con phải theo nền nếp gia đình. Ví dụ trong việc nuôi dạy con, ban đầu chị không thoải mái vì vợ chồng con cho cháu ăn bốc nhưng sau đó thấy cháu ăn tốt và lớn lên từng ngày thì cứ để con dâu thoải mái nuôi cháu. “Nó làm được cái nó thích sẽ hạnh phúc hơn, mình cũng thế” - mẹ chồng Lan Hương ngoài đời bày tỏ. Theo chị, qua thời gian, con dâu đã dần cảm thụ được nếp sống của gia đình một cách rất tự nhiên.

Hoàng Lan Anh