Xem Trái tim có nắng (đang phát trên VTV3 chiều thứ bảy, chủ nhật hằng tuần), không ít khán giả ngậm ngùi thương xót cho nhân vật bà mẹ hiền lành chịu nhiều đau khổ phải đi giúp việc nhà lấy tiền trả nợ cho chồng. Chỉ là một vai phụ, đất diễn không nhiều nhưng NSND Lan Hương vẫn tạo cho vai mẹ Linh của mình dấu ấn rất riêng. Sự giản dị, nhẹ nhàng trong cách diễn của NSND Lan Hương khiến các đạo diễn hay giao cho chị những vai bà mẹ trầm buồn có phần hơi khắc khổ. Không chỉ đồng nghiệp mà chính khán giả cũng thừa nhận Lan Hương nhập vai rất ngọt, chị diễn như không, rất tự nhiên, nhẹ nhàng.

Không tự tạo áp lực bằng danh tiếng

Trong khi các đồng nghiệp cùng lứa đã nổi danh từ rất sớm thì tên tuổi của diễn viên Lan Hương vẫn cứ bình bình, dù lợi thế tài năng, nhan sắc của chị ai cũng thừa nhận. Chị bảo mục đích khi làm nghề không phải để nổi tiếng nên không quan tâm đến việc sẽ nổi tiếng nhanh hay chậm, sớm hay muộn. “Tôi làm nghề chỉ với mục đích đem đến những vai diễn hay, có giá trị cho khán giả, cố gắng làm cách nào để khán giả yêu thương nhân vật của mình. Tôi đến với nghệ thuật trên con đường không dễ dàng gì nên luôn nỗ lực để làm nghề chứ không lấy mục đích nổi tiếng để tạo áp lực cho mình” - NSND Lan Hương chia sẻ.

NSND Lan Hương
NSND Lan Hương

Gia đình không có ai làm nghệ thuật, diễn viên Lan Hương còn được người trong giới gọi với biệt danh Hương “bông”, biệt danh có từ mái tóc bông dài để phân biệt với diễn viên Lan Hương trong phim Em bé Hà Nội, đến với sân khấu trong một lần tình cờ đi thi tuyển cùng người bạn của mình. Bạn trượt, chị trúng tuyển nhưng chỉ học được nửa năm thì suýt bị đuổi vì không thể hiện được bản thân. May mắn lúc ấy, cô giáo đã giữ chị lại vì nhìn thấy sự chân thực ở diễn viên này. Hương “bông” bảo chị nhớ ơn cô giáo và cũng từ khi ấy, chị nhận ra mình phải nỗ lực không ngừng để tồn tại được trên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi có rất nhiều ngôi sao lớn.

Chị kể khi ấy, một vai diễn có tới 3-4 diễn viên cùng thể hiện theo từng ê-kíp, người này diễn không được là mất cơ hội ngay chứ không phải như bây giờ, đã “chấm” cho ai là vai của người đó. “Để có chỗ đứng trên sân khấu, tôi đã rất cố gắng để làm nghề, có thể nói trong nghề, tôi là người luôn sống hết mình. Có lúc đau đầu, phát ốm vì nghĩ ngợi tìm cách để nhập vai. Tôi miệt mài học hỏi, làm việc để có kinh nghiệm diễn xuất” - NSND Lan Hương kể. Vừa vào nghề, NSND Lan Hương đã vào vai một nhân vật có nội tâm phức tạp từ khi mới 18 đến khi trở thành một bà mẹ bạc tóc ở tuổi 70 trong vở Hoa khôi trên núi và được đánh giá cao.

Có “biến” là rẽ

Thế nhưng, cuộc đời không phải lúc nào cũng như ý mình. Có những vai, diễn viên Lan Hương diễn thất bại đành chấp nhận giao cho người khác. Chị bảo phải hiểu điều đó mới tiến bộ, làm việc được chứ không phải biến nó thành sự ganh ghét, đố kỵ rồi suy nghĩ tiêu cực.

Trong nghề diễn, sự cạnh tranh lúc nào cũng khốc liệt. Có những người sẵn sàng làm mọi thứ để có vai, để được nổi tiếng, NSND Lan Hương cho biết chị hầu như không quan tâm và thấy thương cho những người ấy. “Có lần tôi đã nói trong nhà hát rằng nếu như cứ tranh chấp, so đo, tâm hồn các bạn sẽ nghèo nàn, các bạn không đóng được vai gì hay. Đã là nghệ sĩ thì phải giữ tâm hồn thanh thản, bay bổng mới sáng tạo cùng nhân vật được” - NSND Lan Hương nói.

NSND Lan Hương trong phim Bí thư tỉnh uỷ Ảnh: Hoàng Dương
NSND Lan Hương trong phim Bí thư tỉnh uỷ Ảnh: Hoàng Dương

Trong ứng xử cuộc đời, chị bảo cứ có “biến” là rẽ, lúc nào chị cũng sẵn sàng nhún xuống. Luôn lấy công việc làm niềm vui, NSND Lan Hương nói chị thích chữ nhẫn, ở trong nghề đến hôm nay, chị đã phải nhẫn nại rất nhiều. Cũng nhờ giữ được chữ nhẫn mà chị làm được nhiều việc. “Càng nhiều tuổi, tôi càng thấy rằng biết nhường nhịn, lòng mình thấy thanh thản và nhờ đó làm nghề được bền hơn, sống nhẹ nhàng hơn” - chị nói.

Đi tìm sự khác biệt

NSND Lan Hương còn chinh phục khán giả bằng những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh. Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã không lầm khi giao cho chị vai cô giáo Thủy trong Mùa ổi, vai diễn đã mang về cho chị giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan Phim tại Singapore năm 2001. Sau Mùa ổi, Lan Hương đóng một loạt phim, có thể kể đến Bến đò Lăng, Gió làng Kình, Vệt nắng cuối trời, Bí thư tỉnh ủy, Nếp nhà, Những công dân tập thể, Viết tiếp bản tình ca, Hoa sữa cuối thu, Làm chồng đại gia... và phần lớn là những vai bà mẹ. Chị bảo giờ có đếm lại, chị cũng không nhớ được đã có bao nhiêu vai bà mẹ nữa đã đi qua cuộc đời diễn viên của mình. Có thời điểm VTV cùng lúc chiếu 3 phim với 3 hình ảnh bà mẹ khác nhau của Lan Hương. Vai diễn của chị có thể giống nhau về bản chất nhưng khác nhau về hoàn cảnh sống, về tính cách, về đời sống tâm lý.

Tuy nhiên, là người làm nghệ thuật, NSND Lan Hương bảo thực sự chị rất muốn tìm những vai trái chất của mình. Đó là những vai thúc đẩy sự sáng tạo, hưng phấn, bắt buộc mình phải thay đổi, tạo sự say sưa với nghề. Chị đã từng gặp các đạo diễn, xin có vai nào như thế thì dành cho mình nhưng cơ hội vẫn đang ở phía trước.

Đạo diễn - NSƯT Quốc Trọng - bạn diễn, cũng là người hợp tác với Hương “bông” trong nhiều phim như Bí thư tỉnh ủy, Những công dân tập thể... - cho biết sở dĩ anh thường xuyên mời Lan Hương tham gia phim của mình là bởi chị rất nghiêm túc, trách nhiệm. “Lan Hương là một trong số ít diễn viên rất chuyên nghiệp, có tâm với nghề” - đạo diễn Quốc Trọng nói. Ông cũng chia sẻ rất thích diễn viên này ở chỗ chị luôn cố gắng thay đổi mình trong những vai diễn khác nhau chứ không bị giẫm chân, lặp lại. “Đó là phẩm chất rất đáng quý ở Lan Hương” - đạo diễn của Bí thư tỉnh ủy nhận xét.

Cái nghiệp cứ bám lấy

Đã ở tuổi chuẩn bị nghỉ hưu nhưng NSND Lan Hương vẫn rất say nghề. Chị làm đủ việc, tham gia vở mới ở nhà hát, làm phim truyền hình, lồng tiếng, vào vai người kể chuyện trong chương trình “Chuyện kể trước lúc 0 giờ” trên kênh ANTV... Với Lan Hương, có những ngày làm việc từ 10 đến 12 giờ là bình thường. Dù là NSND nhưng chị không ngại vào vai phụ, chị bảo quan điểm của mình là không có vai diễn nhỏ, chỉ có người diễn viên nhỏ. Có những bộ phim truyền hình mấy chục tập, vai dành cho chị chỉ phải quay 1 ngày, chị vẫn nhận bởi với nghệ sĩ này, xuất hiện một lát hay xuất hiện nhiều không quan trọng, quan trọng là khán giả liệu có nhớ đến chị hay không. Vả lại, đóng phim cũng là một cách để chị tiếp cận và truyền “lửa” nghề, truyền kinh nghiệm cho các diễn viên trẻ.

Làm việc cật lực như vậy đối với NSND Lan Hương còn lý do vì kinh tế gia đình, bởi gia đình nghệ sĩ như chị, dù nỗ lực lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Đi đọc truyện trên đài phát thanh, mỗi lần lên sóng chỉ được mấy chục ngàn tiền công nhưng chị vẫn nhận. NSND Lan Hương bảo đã có lúc nản lòng muốn bỏ nghề vì đồng lương nghệ sĩ không đủ sống nhưng dường như cái nghiệp vẫn bám lấy cuộc đời chị. Lan Hương nhận làm rất nhiều việc để tồn tại, để giữ lòng yêu nghề.

Thế nhưng, một điều cũng rất quan trọng là mọi công việc chị làm đều liên quan đến nghề diễn viên, là cơ hội cho chị có thêm vốn sống để nhập vai sâu hơn. Ví dụ như nghề lồng tiếng, chị đã tham gia lồng tiếng cho hàng trăm bộ phim và với chị, công việc này thật sự là một nghề không phải dễ dàng vì đòi hỏi diễn viên phải biết sáng tạo nhân vật thêm một lần nữa bằng tiếng nói.

Bằng lòng với cuộc sống đang có

Không muốn nói nhiều về mình, với NSND Lan Hương, sự nổi tiếng không phải là mục đích mà chị hướng đến. Chị bằng lòng với cuộc sống của mình, một gia đình bình yên, một sự nghiệp vừa đủ. Hạnh phúc với chị bây giờ là được làm nghề mình yêu thích, khi về nhà, được sống trọn trong không khí ấm cúng của gia đình. Có thể nói, gia đình NSND Lan Hương là một gia đình mẫu mực đến lạ lùng khi 4 thế hệ cùng sống với nhau và chưa một lần cãi nhau suốt mấy chục năm chung sống. Lan Hương và Đỗ Kỷ quen nhau từ hồi cùng học lớp diễn viên khóa I của Nhà hát Kịch Việt Nam, yêu nhau 10 năm rồi mới cưới. Chị khoe trong hạnh phúc: “Nhiều khi tôi đùa, bảo anh ấy thử cãi nhau một chút cho không khí gia đình phong phú hơn nhưng không được”. Bố mẹ chị là một tấm gương và anh chị cũng luôn sống tốt để các con noi theo.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh