Sáng 7-5, tàu 996 (Hải đội 411, BTL Vùng 4 Hải quân) chở đoàn Hội chữ thập đỏ Việt Nam và một số cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương đi thăm, động viên quân dân Trường Sa, nhà giàn DK1.

Trong đoàn có NSND Lan Hương, người nổi tiếng với vai Ngọc Hà trong phim Em bé Hà Nội. Trước giờ tàu nhổ neo tại Cát Lái (TP HCM), nữ diễn viên gạo cội kéo vali lên cảng và quyết định không đi Trường Sa nữa.

NSND Lan Hương cho hay chị bỏ chuyến đi Trường Sa vì sức khỏe không cho phép - Ảnh: Facebook của nhà báo
NSND Lan Hương cho hay chị bỏ chuyến đi Trường Sa vì sức khỏe không cho phép - Ảnh: Facebook của nhà báo

Hành động này của NSND Lan Hương khiến nhiều người không đồng tình, đặc biệt sau khi thông tin chị bỏ chuyến đi được đưa lên facebook.

Phóng viên báo Người Lao Động đã liên lạc với NSND Lan Hương để tìm hiểu thêm về thông tin này. Chị cho biết lý do dừng lại chuyến đi là vì sức khỏe chứ không có chuyện chê phòng chật hẹp. “Tôi ốm từ lâu rồi, nhưng thiết tha ra Trường Sa, nên vẫn cố đi. Nhiều người khuyên sức khỏe như tôi thì không nên đi, tôi ốm suốt từ tết đến giờ, vừa bị trào ngược thực quản, viêm tắc phế quản, viêm tắc họng, mới đây lại ngã gãy mu bàn chân phải, mãi mới đi lại được. Nhưng mà tôi tiếc, vì nghĩ ai cũng được đi đâu” - NSND Lan Hương nói.

Danh sách các thành viên trong một phòng trên tàu tham gia chuyến đi Trường Sa - Ảnh: facebook của nhà báo
Danh sách các thành viên trong một phòng trên tàu tham gia chuyến đi Trường Sa - Ảnh: facebook của nhà báo

Diễn viên nổi tiếng này cho biết thêm dù khí hậu thay đổi khi bay từ Hà Nội vào TP HCM làm chị khó thở từ chiều qua 6-5 nhưng chị vẫn quyết định tham gia chuyến đi. Tuy nhiên, khi lên tàu thì mùi xăng, dầu trong căn phòng nhỏ làm nghệ sĩ này khó thở. “Khi lên tàu thì tôi không chịu nổi, rất khó thở. Tôi thật là trẻ con, nên khi lên tàu tôi hoảng hốt bảo: "Ôi ôi thế này thì em thở thế nào được”, nghĩ lại thấy mình quá thật. Tôi bảo với anh tổ trưởng, thôi cho em về vì em đi đường mà có làm sao thì khóc dở mếu dở cho cả đoàn. Bên hải quân rất thông cảm, các anh ấy còn bảo may mà quyết định sớm, chứ nếu đi được nửa đường mà có làm sao thì chết dở” - NSND trần tình.

Nói thêm về phản ứng của mình trước làn sóng phán xét của dư luận, NDND cho hay chị chấp nhận sự phán xét của mọi người vì mỗi người mỗi cảnh, phải đặt ở địa vị nhau mới hiểu được. “Hội nghệ sĩ sân khấu rất ưu ái tôi, dành cho tôi một suất ra Trường Sa để nghiên cứu, xây dựng tiết mục nào đó cho anh em chiến sĩ hải quân. Tôi hào hứng đi lắm, khoe với tất cả mọi người. Bố tôi cũng là hải quân. Trước khi bố tôi mất, bố rất muốn quay lại biển mà không được. Trước chuyến đi này, tôi đã chuẩn bị một chiếc áo của bố tôi với tâm niệm tôi đưa bố tôi ra biển lần này, nhưng sức tôi không chịu được. Hôm qua (ngày 6-5) tôi cũng đi khắp TP HCM mua hoa để làm tiết mục cho anh em trên đảo. Thật buồn, giá nghe mọi người, dừng lại cách đây hai, ba tuần để nhường suất đi cho người khác thì tốt biết mấy” - nghệ sĩ nổi tiếng nói.

Yến Anh