Khi con người càng giàu có, càng danh tiếng, hạnh phúc với họ càng nhỏ bé, đơn giản. NSƯT Hữu Châu bảo với anh, không phải là có được nhà lầu, xe hơi, được sung sướng đã là hạnh phúc và thoải mái nhất. "Ai cũng nghĩ nghệ sĩ chúng tôi có tiền, tài, danh, vọng hẳn hạnh phúc đủ đầy. Nhưng không, đôi khi chỉ cần một ổ bánh mì ngọt, một gói thuốc do khán giả mua tặng đã là niềm hạnh phúc nhất"- NSƯT Hữu Châu nói.

Anh nhớ lại khán giả chẳng những cho 1 ổ bánh mì mà nhiều ổ nữa là đằng khác. Họ thường gửi cho anh trước khi vào xem diễn hoặc có khi gửi ở nhà. Cũng là bánh mì như khi mình đi mua ở ngoài tiệm mà sao ăn thấy ngon hơn và vui trong bụng lắm!.

NSUT Hữu Châu với nụ cười hiền lành ở ngoài đời

NSUT Hữu Châu với nụ cười hiền lành ở ngoài đời

Có lẽ so với các lĩnh vực khác như ca nhạc hay phim ảnh, khán giả của sân khấu có phần bình lặng hơn, họ thưởng thức nghệ thuật một cách nghiêm túc, trân trọng hơn. Và hơn ai hết, NSƯT Hữu Châu đủ biết rằng để có được ngày hôm nay, ân tình của khán giả dành cho anh quá lớn. "Khán giả là những người nâng đỡ nghệ thuật, giúp nghệ sĩ thăng hoa. Họ đã yêu thương tôi, nuôi tôi, cho tôi cơm ăn, áo mặc, thuốc men...Tại sao tôi lại phải tỏ ra xa cách với họ chứ?"- nghệ sĩ này lý giải lý do mình luôn gần gũi với khán giả.

Nhưng thân thiện, gần gũi không có nghĩa là đánh mất lòng tự trọng của một nghệ sĩ và anh cũng chẳng việc gì phải gần gũi những người không biết điều và không tôn trọng anh. "Ví dụ có lần tôi đội mũ đi ăn ở vỉa hè, có khán giả nhìn thấy tôi đã reo lên là "Hữu Châu kìa" rồi chạy tới giở mũ tôi lên. Tôi rất khó chịu với những người như vậy! Có gì hay ho mà họ phải làm như thế"- NSƯT Hữu Châu nói.

Hữu Châu muốn khán giả tôn trọng mình và nghề của mình.

Hữu Châu muốn khán giả tôn trọng mình và nghề của mình.

Nhìn lại năm qua, NSƯT Hữu Châu bảo anh rất mừng vì đã làm tròn tất cả các việc. Còn ước mơ năm tới, anh chỉ ước giá như có ai giúp cho mượn cái phòng to để tôi dạy học trò đúng theo ý mình, dạy không lấy tiền. Và anh sẽ tuyển chừng 10 đứa thật kỹ để đào tạo. Còn trong cuộc sống, anh chỉ muốn để Tổ dẫn đi, Tổ cho và sống trong an lành như hồi nào tới giờ.

Ông Năm (Dạ cổ hoài lang) trong hậu trường

Ông Năm (Dạ cổ hoài lang) trong hậu trường

Nhắc đến những kỷ niệm với giải Mai Vàng, NSƯT Hữu Châu lại không thể nào quên không khí trao giải năm 2000, lúc anh đoạt Giải Mai Vàng ở hạng mục Nam nghệ sĩ sân khấu được yêu thích nhất với vai ông Cả trong vở Cái tráp vàng (đạo diễn: Hùng Lâm, Sân khấu Kịch IDECAF).

"Lúc tôi lên nhận giải, khán giả ngồi ở dưới, họ được nhìn thấy tôi, họ vỗ tay reo hò. Giải Mai Vàng từ đâu mà tôi có được nếu không phải là tình cảm yêu mến của những khán giả ngồi dưới kia. Tôi vẫn thích cảm giác gần nhau giữa nghệ sĩ và khán giả những năm đó, tôi nghĩ khán giả cũng sẽ thích được tận mắt nhìn thấy người nghệ sĩ mình trực tiếp bỏ lá phiếu trong lúc bước lên sân khấu nhận giải như vậy. Có lẽ, cái tính tôi thích những điều đơn giản từ nhỏ nên cái gì càng đơn sơ, giản dị thì tôi càng thích" - NSƯT Hữu Châu nhớ lại.

Anh kể thêm: "Năm đó tôi 34 tuổi, tôi cũng ước ao mình được nhận giải thưởng nào đó, chỉ cần 1 giải thôi cũng đủ. Nhưng nói thật là tôi hay tin vào tử vi nên tôi luôn nghĩ cuộc đời mình sẽ không bao giờ được giải thưởng. Cho đến khi tôi biết mình đoạt giải, tôi đã lặng đi vài giây. Tôi chạy xuống thông báo với má tôi nhưng má tôi bảo rằng: "Khi nào cầm được giải thưởng trong tay lúc đó mới chắc chắn". Ngày tôi xuống Suối Tiên nhận giải, lúc cầm được tượng Mai Vàng trên tay, tôi biết chắc là mình đã có giải thưởng thật rồi. Tôi mang tượng Mai Vàng về chưng ở nhà và tự nhủ với lòng mình rằng đó là "của để dành"".

Năm 2007, với vai Nguyễn Trãi trong vở Bí mật vườn Lệ Chi (đạo diễn: NSƯT Thành Lộc, Sân khấu Kịch IDECAF), NSƯT Hữu Châu một lần nữa được vinh danh. Ngoài ra, vở Quyền lực và tình yêu của IDECAF do anh làm đạo diễn cũng đoạt giải Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất năm 2011.

"Cảm xúc ở những lần sau cũng...dữ dội như lần đầu vậy. Mai Vàng với tôi là sự ghi nhận, công nhận những nỗ lực của mình. Bởi lẽ, tôi có phấn đấu trong nghề rất nhiều thì khán giả mới yêu mến và bình chọn cho tôi đoạt giải. Mai Vàng đã góp phần khẳng định tên tuổi, nghề nghiệp của tôi không chỉ ở lĩnh vực diễn xuất mà còn là đạo diễn. Bây giờ già rồi, nhìn lại 3 giải Mai vàng tôi thấy có cái gì đó hay hay, ấm áp, hạnh phúc khó tả lắm!"- nghệ sĩ này chia sẻ.

Hữu Châu nhận giải Mai Vàng năm 2008
Hữu Châu nhận giải Mai Vàng năm 2008

NSƯT Hữu Châu là người ít lui tới những nơi nhộn nhịp, ồn ào, náo nhiệt, riêng với những buổi lễ trao giải Mai Vàng thì anh hầu như không vắng mặt. Bởi lẽ với anh: "Anh em nghệ sĩ chúng tôi nhiều khi cả năm trời không bao giờ được gặp mặt, nhưng nhờ buổi lễ trao giải, chúng tôi được gặp nhau, chia sẻ công việc, vui buồn cuộc sống trong năm qua và chúc mừng nhau. Năm nào tôi cũng mong đến ngày đó! Năm nay kỷ niệm 20 năm chắc là sẽ vui lắm!".

Anh và NSƯT Kim Xuân trao giải

Anh và NSƯT Kim Xuân trao giải

Ngọc Phương. Ảnh: NSCC