Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ năm 2012: Chờ người thay thế

Tin mới

08/10/2012 23:29

Liệu những giọng ca trẻ cá tính có đủ sức thay thế vị trí các ngôi sao đã ngự trị lâu nay trong lòng công chúng


Văn Mai Hương trình diễn trong chương trình Bài hát yêu thích. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Thị trường ca nhạc 2012 vẫn trong tình trạng trầm lắng. Quá nhiều xì-căng-đan lấn át chuyên môn. Chính trong khó khăn đó, nhiều giọng ca cá tính đã thực sự trỗi dậy.

Lối đi riêng đầy bản lĩnh

“Giống như nhiều lĩnh vực khác, âm nhạc cũng thiếu việc xây dựng chiến lược lâu dài. Xu thế xã hội đã khiến  nhiều ca sĩ chỉ nghĩ đến việc làm mọi thứ thật nhanh. Ai khi được hỏi cũng huyên thuyên về niềm đam mê cũng như định hướng của mình nhưng khi bước vào làng giải trí, họ lại mải miết chạy theo nhạc xưa, dễ giúp họ đến gần khán giả nhanh hơn.
Chính điều đó đã giết chết nhiều  cá tính âm nhạc” - nhạc sĩ Quốc Trung nói. Vì vậy những giọng ca có bản lĩnh, dám đi một con đường riêng vẫn được bộ phận không nhỏ khán thính giả đón nhận, dù không làm nên ồn ào, náo nhiệt trong thời gian qua. Trong đó có thể kể đến Hà Anh Tuấn với ca khúc Lạc lối mang phong cách R&B, Phương Linh với ca khúc Cảm ơn anh với phong cách pop ballad, Phương Vy với những ca khúc mang phong cách blue jazz đầy ngẫu hứng: Có đôi lần, Giận anh hay I’m lavy...
Một trong những gương mặt trẻ nổi bật trong năm qua là Văn Mai Hương với những ca khúc lập kỷ lục về lượng người thích: Nếu như anh đến và Chuyện tình nhà thơ (đều là sáng tác của Nguyễn Đức Cường). Sự thành công của Văn Mai Hương hoàn toàn không xuất phát từ hiệu ứng của danh hiệu á quân cuộc thi Vietnam Idol 2010 mà nhờ sự đầu tư nghiêm túc với những hoạch định chiến lược vừa “khôn ngoan” vừa quyết đoán của cả ê kíp hỗ trợ, đứng đầu là nhà sản xuất âm nhạc - nhạc sĩ Huy Tuấn.
Không tốn công sức cho khoảng thời gian mày mò tìm hình tượng âm nhạc như nhiều ca sĩ trẻ khác, Văn Mai Hương được xây dựng một phong cách âm nhạc ngay từ khi chính thức bước chân vào thị trường âm nhạc. Điều đó đủ sức giúp cô có được những ca khúc ăn khách. Hiệu ứng là ca sĩ trẻ này nhanh chóng đến gần với khán giả yêu nhạc và cả sự thừa nhận của giới chuyên môn.

Một giọng ca được đánh giá là đối thủ ngang ngửa với Văn Mai Hương về giọng hát là Uyên Linh - quán quân của Vietnam Idol 2010. Cho đến nay, số lượng người hâm mộ Uyên Linh không giảm. Tuy nhiên, so với đối thủ của mình, Uyên Linh thiếu những bước đi chiến lược để có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn. Vì vậy, Uyên Linh chưa có được những ca khúc ăn khách đủ giúp cô giữ lửa cho tên tuổi của mình trong năm. Dẫu vậy, không thể phủ nhận rằng Uyên Linh vẫn là một giọng ca đáng được nhắc tên trong năm nay.

Những ngôi sao khó thay thế

Bên cạnh những giọng ca trẻ đang lên, thị trường ca nhạc dường như vẫn thuộc về những tên tuổi hàng ngôi sao quen thuộc: ĐàmVĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Thu Minh, Đức Tuấn, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam... Những giọng ca này dù thực hiện hàng loạt dự án âm nhạc hay không có bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào ra mắt trong năm thì tên tuổi của họ vẫn được khán giả quan tâm, cổ vũ. Sự yêu mến này của khán giả dành cho họ là cả quá trình chứ không chỉ qua  một vài ca khúc ăn khách trong một thời gian nhất định.
Vì vậy, họ vẫn giữ được độ “nóng” của mình. Với mục đích hướng đến số đông khán giả bằng những ca khúc nhạc xưa vượt thời gian như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên hay theo đuổi một phong cách âm nhạc đầy sáng tạo và khác biệt như Mỹ Linh, Hồng Nhung trong các album nhạc phát hành gần đây, tất cả đều gặt hái thành công. Điều đó càng chứng minh vị trí ngôi sao của các giọng ca cũ gần như không dễ thay thế.

Một số ca sĩ có ca khúc ăn khách

Đàm Vĩnh Hưng: Trăng bơ vơ (Lâm Thái Hiền), Trốn tránh kỷ niệm (Lê Chí Trung).
Hồng Nhung: Papa (Dương Khắc Linh).
Mỹ Tâm: Cho một tình yêu (Mỹ Tâm).
Hồ Ngọc Hà: Sẽ mãi bên nhau (Dương Khắc Linh), Mãi mãi về sau (Dương Khắc Linh).
Văn Mai Hương: Nếu như anh đến (Nguyễn Đức Cường), Chuyện tình nhà thơ (Nguyễn Đức Cường).
Hiền Thục: Nhật ký của mẹ (Nguyễn Văn Chung).
...

THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI