Nữ danh ca Hà Thanh tên thật là Trần Thị Lục Hà, sinh tại Liễu Cốc Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hà Thanh là con thứ tư trong một gia đình gia giáo có 10 anh chị em nhưng chỉ có bà đi theo con đường ca hát. Là người theo đạo Phật, từ nhỏ bà theo học Trường Đồng Khánh và hát trong chương trình Tiếng hát Học sinh Quốc học - Đồng Khánh trên Đài Phát thanh Huế.


	Nữ ca sĩ Hà Thanh khi còn trẻ

Nữ ca sĩ Hà Thanh khi còn trẻ

Năm 1955, trong cuộc tuyển lựa ca sĩ do Đài Phát thanh Huế tổ chức, bà đoạt giải nhất khi chỉ mới 16 tuổi, với 6 nhạc phẩm, trong đó có ca khúc Dòng sông xanh. Sau đó, tên bài hát trở thành nghệ danh của bà: Hà Thanh.


	Từ trái sang phải là các ca sĩ Anh Ngọc, Mai Hương, Kim Tước, Quỳnh Giao và Hà Thanh chụp năm 1992

Từ trái sang phải là các ca sĩ Anh Ngọc, Mai Hương, Kim Tước, Quỳnh Giao và Hà Thanh chụp năm 1992

NSƯT Hồng Vân xúc động nhắc lại: “Tôi hâm mộ tiếng hát của chị từ lúc còn bé xíu. Năm 1963, trong chuyến vào thăm Sài Gòn, chị đã được các trung tâm đĩa nhạc Continental, Tân Thanh, Sóng Nhạc, Asia, Việt Nam mời thu thanh nhiều nhạc phẩm. Năm 1965, chị Hà Thanh chính thức gia nhập làng ca nhạc ở Sài Gòn. Chị trở thành một trong những giọng ca hàng đầu của Sài Gòn khi đó".

Theo nữ nghệ sĩ này, vào giữa thập niên 1960, tiếng hát Hà Thanh thường xuyên hiện diện trên các Đài Phát thanh Sài Gòn, Tự Do… và tham gia các chương trình đại nhạc hội... Trong giới văn nghệ Sài Gòn trước 1975, có nhiều người yêu thích tiếng hát của Hà Thanh. Các ca khúc tiền chiến như: Trương Chi, Bến Xuân, Thiên Thai... được bà trình bày rất ngọt và làm say đắm lòng người nghe.

"Năm 1984, chị cùng con gái sang định cư tại miền Đông nước Mỹ. Tôi sang Mỹ cách đây không lâu, có đến thăm chị. Tại Mỹ, chị không trình diễn thường xuyên, thỉnh thoảng có tham gia thu âm một số CD. Hay tin chị mất lúc tôi đang ở Cao Lãnh biểu diễn, buồn vô cùng. Vĩnh biệt một tiếng hát mãi mãi sống trong lòng người yêu âm nhạc Việt Nam, tiếng hát mà với tôi như suối chảy mây trôi, quyện vào không gian những vết tình da diết” - NSƯT Hồng Vân xúc động.

Nữ danh ca Hà Thanh qua đời tại Mỹ
CD âm nhạc vang bóng một thời của nữ danh ca Hà Thanh

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết tên tuổi của nữ danh ca Hà Thanh gắn liền với rất nhiều ca khúc bất hủ: Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự, Suối mơ, Bến xuân, Đêm đông, Hoa xuân, Em đến thăm anh một chiều mưa, Từ Đàm quê hương tôi, Khúc tình ca xứ Huế, Ai lên xứ hoa đào  Tà áo tím… Những năm cuối đời, bà chủ yếu hát nhạc Phật giáo, đã phát hành nhiều đĩa nhạc, đặc biệt là đĩa Phật ca Nhành dương cứu khổ được cộng đồng người Việt ở Mỹ đón nhận.


	Ca sĩ Hà Thanh lúc về già

Ca sĩ Hà Thanh lúc về già

NSND Kim Cương tâm sự: “Cứ mỗi lần nghe ca khúc Sắc hoa màu nhớ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, tôi lại bâng khuâng nhớ về giọng hát Hà Thanh. Tiếng hát của những hoài niệm và nhớ mong. Những năm cuối đời, chị Hà Thành luôn tạm trú ở chùa do ni sư Chơn Đạo trụ trì. Tôi cho rằng nữ danh ca này có chất giọng thiên phú, chị hát rất thoải mái, không cầu kỳ, không cường điệu, gò bó mà cuốn hút đến lạ kỳ”.

 

Bài-ảnh: Thanh Hiệp