Diễn viên "gạo cội" tỏa sáng

Đáng chú ý nhất là sự quay trở lại của “người đẹp Tây Đô” Việt Trinh trong phim “Trót yêu” do chính cô làm đạo diễn và đóng vai chính. Vai diễn người vợ bị phụ tình tên Vy nhiều đau khổ, dằng xé không làm khó được Việt Trinh mặc dù cô đã rời xa phim trường đến 8 năm.

"Trải nghiệm cuộc sống nhiều sóng gió, mất mát khiến tôi diễn bằng sự rung cảm của trái tim và trải lòng mình vào nhân vật. Nhờ đó, tôi khóc đến gần như kiệt sức suốt thời gian quay phim này" - Việt Trinh thổ lộ. Chính điều đó làm vai diễn của chị lấy đi nhiều nước mắt khán giả.

 


Việt Trinh trong phim Trót yêu

Việt Trinh trong phim "Trót yêu"

Diễn viên Hồng Ánh có vai diễn người mẹ khổ sở trong phim điện ảnh “Em là bà nội của anh”. Dẫu rời phim trường một thời gian dài nhưng Hồng Ánh hôm nay và 20 năm về trước, vẫn đủ nhạy cảm để khóc, cười với từng nhân vật trên màn ảnh.

Một gương mặt nổi danh từ thập niên 1990 trong những vai phản diện cũng bất ngờ tái xuất là diễn viên Kim Khánh. Vai người mẹ ích kỷ, độc đoán trong phim điện ảnh “Cầu vồng không sắc” hay người mẹ kế ác độc, mưu mô trong phim truyền hình “Khi em đã lớn” đều giúp Kim Khánh khẳng định thêm tài năng, bản lĩnh đóng vai ác của mình. Chất nam tính cùng gương mặt góc cạnh, ánh mắt sắc sảo của Kim Khánh làm vai diễn chân thật đến mức nhiều khán giả xem phim luôn bị chị chinh phục đến mức ghét luôn Kim Khánh. Năm 2003, cũng chính vai diễn Thảo Linh lạnh lùng, thủ đoạn đã giúp Kim Khánh nhận giải Mai Vàng cho hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Kim Khánh trong phim Cầu vồng không sắc
Kim Khánh trong phim "Cầu vồng không sắc"

Cũng từng là diễn viên nổi danh một thời, từng đoạt giải Mai Vàng 2 năm liền năm 1995, 1996, năm nay Mỹ Duyên bận rộn hơn với nhiều vai diễn đa dạng hơn trong các phim “Hận thù hóa giải”, “Ánh sáng thiên đường”. “Kungfu phở”…Trong đó vai diễn “lột xác” gây nhiều bất ngờ cho khán giả là vai bà Mỹ trong phim “Ánh sáng thiên đường”.

Vì sở hữu gương mặt ngây thơ, trong sáng nên nhân vật của Mỹ Duyên ác theo kiểu “ngầm”. Nét diễn “khẩu phật tâm xà” của Mỹ Duyên đã đánh lừa nhiều khán giả cho đến phút cuối cùng. Mỹ Duyên bảo bên ngoài cô vốn hiền, lại toàn đóng vai hiền lành, hồn nhiên nên giờ có cơ hội làm người ác, thấy… sướng ghê gớm!

Mỹ Duyên phim Ánh sáng thiên đưởng
Mỹ Duyên phim "Ánh sáng thiên đưởng"

Nói đến vai phản diện không thể không kể đến Trịnh Kim Chi trong phim “Đam mê nghiệt ngã” và phim “Khúc tương tư”. Cả 2 vai diễn đều là người mẹ độc đoán, cay nghiệt; uy quyền, ác độc. Trinh Kim Chi từng lấy đi không ít nước mắt, sự thương cảm của khán giả qua các vai bà mẹ khắc khổ, tảo tần, đáng thương nhưng khi vào những dạng vai gai góc, độc ác, cô cũng thể hiện sắc sảo khiến người xem "ghét cay ghét đắng”.

Những vai diễn có số phận

Những cái tên quen thuộc đang “đắt show” phim truyền hình hiện nay như Ngọc Lan, Lê Phương, Kim Hiền, Kim Tuyến…đều có nhiều vai diễn ổn định trong năm qua. Nổi trội nhất là diễn viên Ngọc Lan với vai Thủy trong phim truyền hình “Mặn hơn muối”- một vai diễn không chỉ thể hiện tài năng hóa thân xuất sắc của Ngọc Lan ở dạng vai bi mà còn ghi nhận nỗ lực vượt qua khó khăn trong quá trình quay phim của cô.

Vai người chị làm muối nuôi các em ăn học, liên tiếp gặp trắc trở trên đường đời, hạnh phúc cứ được mất mong manh có thể xem là sự kết tụ tất cả những thế mạnh trong tài năng diễn xuất của Ngọc Lan: diễn như đang sống, rút ruột gan, bật lên những cảm xúc sâu sắc, dồn nén, có sức nặng. Dù Ngọc Lan từng vụt sáng với gương mặt nhiều đường nét sắc sảo cộng với bản năng diễn xuất đầy cá tính nhưng đến thời điểm này, những vai diễn chở đầy số phận mới chính là nơi Ngọc Lan thuộc về.

Ngọc Lan phim Mặn hơn muối
Ngọc Lan phim "Mặn hơn muối"

Lê Phương vai Lài trong phim “Khúc tương tư”, Kim Hiền vai Phương Uyên trong phim “Góc khuất số phận”, Kim Tuyến vai Kim Lai trong phim “Làm dâu”…đều chạm đến trái tim khán giả nhờ trải nghiệm thực tế cuộc đời nhiều sóng gió. Một điểm chung là 3 vai diễn của 3 diễn viên này đều là con dâu. Lê Phương có dung mạo đằm thắm, dịu dàng của người phụ nữ miền Tây nên hóa thân thành vai cô gái nhà quê hiền lành, chất phác, bị mẹ chồng ngược đãi rất dễ lấy nước mắt khán giả. Kim Hiền lại gần như kể chính cuộc đời nhiều cay đắng của mình với vai người phụ nữ một mình nuôi con, bị mẹ chồng coi thường. Trong khi đó, nhân vật con dâu Kim Lai của Kim Tuyến lại có tính cách đa chiều hơn, vừa hiền lành vừa mưu mô trong những tình thế bắt buộc.

Lê Phương phim Khúc tương tư
Lê Phương phim "Khúc tương tư"

Ngoài ra nghệ sĩ Tuyết Thu với vai vú Thảo phim “Tấm lòng của biển” cũng đong dầy cảm xúc cho người xem. Vừa vẹn nét đằm thắm, dịu hiền, chịu đựng cộng với tài năng diễn xuất chín muồi khiến đạo diễn Trương Dũng cho rằng không ai hợp vai vú Thảo hơn Tuyết Thu. Nhã Phương cũng có vai diễn đáng chú ý Linh trong phim “Tuổi thanh xuân, tiếp tục khẳng định hình ảnh ngây thơ, trong sáng. Còn Tường Vy lại hoàn toàn chinh phục khán giả với nét diễn thông minh đầy cá tính trong vai Lưu Ly trong phim “Đam mê nghiệt ngã”.

 

Một số gương mặt trẻ trong phim điện ảnh

Điện ảnh năm qua rất ít phim hay nên cũng thiếu những vai nữ ấn tượng do các diễn viên trẻ đảm nhận. Họ là Ninh Dương Lan Ngọc trong phim “Trúng số” và Thanh Tú trong phim “Dịu dàng”. Trông ở ngoài, Lã Thanh Huyền hiện đại và nhẹ nhàng, có vẻ không ăn nhập lắm với vai diễn có số phận và cần chiều sâu như Mây nhưng cuối cùng cô đã cho một kết quả bất ngờ: một vai diễn ám ảnh. Ninh Dương Lan Ngọc cởi bỏ sự nhí nhảnh, dễ thương để hóa thân vừa vẹn thành cô Thơm mộc mạc, nghèo khổ mà tốt bụng. Đáng khen ngợi nhất là Thanh Tú với vai Linh, một cô gái có cuộc sống cục khổ và bế tắc đến cùng cực trong phim “Dịu dàng”. Được tiếp xúc với diễn xuất từ bé, có một sự nhạy cảm đặc biệt trước máy quay và chứng kiến nỗi đau của mẹ (diễn viên Kiều Trinh) giúp Thanh Tú tỏa sáng.

 

Minh Nga. Ảnh do ĐPCC