Tranh giải Mai Vàng 2014 - Nữ diễn viên sân khấu

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

Tin mới

12/12/2014 23:04

Cả 5 nữ diễn viên có mặt trong bảng đề cử này đều có thế mạnh chung là “dìu kép” diễn

5 nữ diễn viên được bầu chọn tranh Giải Mai Vàng hạng mục Nữ diễn viên sân khấu năm nay đều là những gương mặt quen thuộc với khán giả. Bốn trong số họ từng đoạt Giải Mai Vàng. Tất cả đều được đánh giá cao về khả năng diễn xuất. Mỗi người có một thế mạnh riêng, tạo nét diễn đặc trưng cho mình.

Bản lĩnh sân khấu

Trong tốp 5 nữ diễn viên sân khấu vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng năm nay, chỉ nghệ sĩ Tú Sương có vai diễn trong vở cải lương cũ, vai Thái hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên, còn lại đều là vở mới. Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: “Tú Sương giữ được phong độ diễn xuất ổn định. Thái hậu Dương Vân Nga là vai không mới, nhiều nghệ sĩ tài năng khác đã thể hiện thành công nên nếu không nỗ lực, sáng tạo thì sẽ dễ dẫn đến nhàm chán. Tú Sương tạo được sự hấp dẫn riêng cho vai diễn của mình thông qua vũ đạo đẹp và khả năng lột tả nội tâm nhân vật”.

Đồng tình với ý kiến trên, đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng Tú Sương không lặp lại mình dù vai diễn cũ. Thời điểm đó, Tú Sương lại gặp tai nạn, phải chống nạng nhưng mỗi khi lên sân khấu, nữ nghệ sĩ này vẫn diễn xuất xuất thần, chinh phục khán giả.

 

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

Từ trên xuống: Lê Khánh, Kim Khánh, Thu Trang, Ngọc Trinh, Tú Sương. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Từ trên xuống: Lê Khánh, Kim Khánh, Thu Trang, Ngọc Trinh, Tú Sương. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

 

NSND Ngọc Giàu cũng khen ngợi Tú Sương biết tạo sự mới lạ khi không lặp lại những động tác vũ đạo của các nghệ sĩ khác từng diễn thành công vai Thái hậu Dương Vân Nga. Đây là bản lĩnh trong nghề mà không phải nghệ sĩ trẻ nào cũng có thể làm được.

Nếu Tú Sương được biết từ lâu trong vai trò nghệ sĩ cải lương thì Lê Khánh cũng là một trong những tên tuổi nổi bật của làng kịch Việt. Cô từng đoạt nhiều Giải Mai Vàng và vai nàng Tơ trong vở Chiếc vòng gia bảo tiếp tục hứa hẹn mang đến cho nữ nghệ sĩ này thêm một tượng Mai Vàng.

“Lê Khánh thuộc thế hệ nghệ sĩ trẻ tài năng của sân khấu kịch. Cô có phong cách diễn xuất không cường điệu, phối hợp hài hòa giữa lời thoại và thần thái đủ để vai diễn tỏa sáng” - NSND Ngọc Giàu nhận xét.  Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết rất thích làm việc với Lê Khánh. Nữ nghệ sĩ này không để đạo diễn chỉ đạo mình mà ngược lại, cách diễn sáng tạo của cô đôi khi còn khiến các đạo diễn phải chạy theo.

Diễn xuất tinh tế

Tú Sương, Lê Khánh đều đầy kinh nghiệm và bản lĩnh, có khả năng làm chủ sân khấu và sáng tạo nét riêng trong diễn xuất. Trong khi đó, 3 nữ diễn viên còn lại cũng không kém cạnh.

“Ngọc Trinh diễn đầy tinh tế vai bác sĩ Hồng trong vở nhạc kịch 49 ngày yêu. Cô không lặp lại chính mình, từ hài chuyển sang bi mượt mà không gượng ép, đầy chất nhân văn. 49 ngày yêu được dàn dựng như một vở nhạc kịch pha nhiều tình huống hài, do đó, chủ đạo vẫn là gây cười nhưng có nhiều lớp diễn, Ngọc Trinh tạo được dấu lặng đẹp” - đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc đánh giá.

Theo đạo diễn Chánh Trực, chất giọng Ngọc Trinh lúc nào cũng trẻ nên cô dễ gặp vấn đề nếu vào vai bác sĩ - đòi hỏi thể hiện sự chín chắn, tin cậy ở cử chỉ, điệu bộ lẫn giọng nói. Thế nhưng, bằng nét diễn tinh tế, Ngọc Trinh đã che khuyết điểm, tạo cho nhân vật bác sĩ Hồng tính cách ấn tượng. “Nếu nhân vật của Lê Khánh làm khán giả cười thoải mái, ngạc nhiên và khâm phục thì nhân vật của Ngọc Trinh khiến người xem cười đó rồi khóc đó” - đạo diễn này so sánh.

Kim Khánh - nữ diễn viên từng đoạt Giải Mai Vàng năm 2003 lĩnh vực Điện ảnh, phim truyền hình với hạng mục Nữ diễn viên được yêu thích nhất qua vai Thảo Linh, phim Lưới trời - tiếp tục tạo dấu ấn riêng nhưng lần này là lĩnh vực sân khấu. Chị Hai trong vở Cầu vồng khuyết là một trong những vai diễn ấn tượng của Kim Khánh. Đạo diễn NSƯT - Ca Lê Hồng cho rằng nhờ có vở kịch do Kim Khánh biên kịch, đạo diễn và tham gia diễn xuất này mà bức tranh kịch cộng đồng năm nay khởi sắc.

Thu Trang - nữ diễn viên thành danh qua những vai hài hước, vui nhộn - cũng nhận được nhiều lời khen ngợi qua vai Út Đẹp trong vở Cõng mẹ đi chơi. Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: “Thu Trang có thế mạnh diễn vai hài nhưng khi vào vai phản diện hoặc cá tính, cô không bị cái hài kéo đi quá đà đến mức chẳng biết cách quay về. Cô cũng biết cách biến tính hài hước sẵn có của mình thành ưu thế trong quá trình diễn xuất”.

Về sự phối hợp trong diễn xuất với bạn diễn của cả 5 diễn viên nêu trên, NSND Huỳnh Nga cho biết họ đều có thế mạnh là “dìu kép”. Ông dí dỏm: “Kép nào diễn chung với 5 cô đào này mà yếu quá coi chừng phải nhờ họ nâng đi. Tú Sương giỏi về vũ đạo, phối hợp nhịp nhàng với bạn diễn. Lê Khánh, Kim Khánh, Ngọc Trinh và Thu Trang đều có khả năng phối hợp đồng đều trong diễn xuất, không để lệch đội hình. Đó là điều quan trọng làm nên thành quả trong nghệ thuật của họ”.

 

Xứng đáng vào vòng bầu chọn

Nhà lý luận phê bình sân khấu Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử hạng mục Nữ diễn viên sân khấu năm nay rất tinh tế, xóa đi nhận định thị hiếu khán giả sân khấu ngày càng xuống cấp bởi hầu hết các vai diễn này đều toát lên vẻ đẹp nhân văn sâu sắc.

Các nhà chuyên môn khác cùng chung nhận định 5 gương mặt vào vòng bầu chọn là 5 bông hoa rực rỡ. Họ có ưu thế diễn nội tâm sâu sắc, không qua loa hời hợt dù khán phòng có ít hay đông người xem và giữ được phong độ đó nghĩa là giữ được lửa nghề. Ai trong số họ cũng đều xứng đáng nhận giải.

TÀI TRỢ CHÍNH

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

TÀI TRỢ PHỤ

Nữ nghệ sĩ sân khấu tranh Giải Mai Vàng: Ngang sức ngang tài

 

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI