Thông tin về “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” dày đặc trên mạng xã hội, các báo, trang thông tin điện tử trước ngày công chiếu. Nhiều người tò mò muốn xem cổ tích Việt Nam biến hóa thế nào trên phim, một số thì không biết phim thế nào mà lại gắn với cuộc khẩu chiến ồn ào giữa hai nhà phát hành CGV, BHD. Một số khác chỉ đến để xem phim mới ra rạp như thói quen giải trí lâu nay…

Dù với lý do nào thì lượng người đổ xô đi xem phim này ngay ngày đầu công chiếu là rất lớn. Ngay từ sáng 19-8, vẫn còn ngày làm việc, các suất chiếu “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” đã kín rạp, đến buổi tối số lượng người xem ngày càng tăng. Các suất chiếu liên tục từ khoảng 19 giờ 30 phút trở về sau tại Galaxy Nguyễn Du đều được đặt hết vé dù lúc đó chỉ mới 18 giờ. BHD là đơn vị phát hành nên các suất chiếu cách nhau chỉ khoảng nửa tiếng. Dày đặc như thế mà lượng người đến xem vẫn rất đông. “21 giờ tôi mới đi xem “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” tại cụm rạp của BHD nhưng khán giả vẫn kín rạp” – Anh Vũ Vinh, khán giả xem phim, chia sẻ.

Những người trong nghề cho rằng nếu giữ được lượng khán giả như ngày đầu công chiếu và độ truyền miệng tốt, doanh thu phim này không thể “ảm đạm” dù mất 40% lượng rạp cả nước vì không chiếu tại CGV.

Nhìn chung, với một phim Việt gom nhiều thể loại bao gồm xử lý kỹ xảo gói gọn trong số vốn đầu tư 20 tỉ đồng, “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” không phải phim hoàn hảo. Phim nhiều sạn nhưng với khán giả chấp nhận được những hạt sạn này, họ vẫn cho số điểm từ 7-9 để khuyết khích phim Việt.

Với những người quen xem phim nước ngoài, những kỹ xảo đỉnh cao, dù biết so sánh khập khiễng nhưng vẫn khó chấp nhận. Với họ, kỹ xảo trong “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” còn quá "hoạt hình", kịch bản chưa chặt, diễn viên trẻ không thuyết phục.

Cảnh trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể
Cảnh trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể
Nhân vật Dì ghẻ và Cám trong phim
Nhân vật Dì ghẻ và Cám trong phim

Khán giả Thu Phương, 30 tuổi, ở quận 3 sau khi xem xong cho biết: “Phim nhìn tổng thể thì hay. Ban đầu, khi xem phim, mình thấy có gì đó sai sai nhưng dần thì thích cách lý giải câu chuyện theo hướng khác. Phim vui vui, nhìn chung rất ổn”. Đồng quan điểm này, Lê Thi ở Gò Vấp, 24 tuổi cho biết phim hay, lôi cuốn, cảnh đẹp và nhìn chung rất ổn. Những phần giả tưởng để câu chuyện không nhàm chán cho khán giả cũng chấp nhận được, mang lại sự mới lạ.

“Tôi thấy phim Việt Nam giờ hay hơn trước rất nhiều. Về diễn xuất, các diễn viên trong phim đã diễn ngang với diễn viên Trung Quốc. Cốt truyện cũng ổn mang lại bất ngờ cho khán giả, tôi cho 9 điểm. Về mặt kỹ xảo do tôi không thường xuyên xem phim, giờ xem lại phim Việt thì thấy kỹ xảo vậy tốt rồi” – Cô Hồng, 51 tuổi, ở tận Gia Lai lên TP HCM thăm con gái và đi xem phim chia sẻ.

Khán giả tên Minh, quận 10 nhận xét: “Nội dung phim đột phá, hay, cảnh đẹp, kỹ xảo cũng chấp nhận được. Một số hạt sạn trong phim là Ngô Thanh Vân diễn cứng quá, Hạ Vi chỉ ở mức tròn vai Tấm thôi chứ không đặc biệt. Tôi thấy Ninh Dương Lan Ngọc có bước tiến trong diễn xuất, diễn hay hơn so với các phim khác”. “Diễn viên, cảnh trí, nội dung, kỹ xảo… đều ổn và hoành tráng so với những phim Việt từng xem trước đây” – Khán giả tên Quỳnh, quận 1, 26 tuổi cho biết. Bé Trương Khang, 9 tuổi, theo gia đình đi xem phim khen ngợi: “Phim rất là hay, thích nhất thái tử!”.

Cám trong một cảnh múa
Cám trong một cảnh múa

Bên cạnh những lời khen, nhiều khán giả nhận định phim ở mức tạm chấp nhận vì còn nhiều sạn. Đặc biệt, cảnh hóa quái vật cuối phim không nhận được sự đồng tình của nhiều người. “Phim nhìn chung cũng tạm được nhưng không đủ hấp dẫn người xem, đi quá xa so với câu chuyện cổ tích bao đời nay. Nếu chỉ biến tấu một chút thì được còn quá xa thế này không còn là cổ tích nữa. Nội dung phim nói chủ yếu về thái tử, nhân vật Tấm – Cám không được đặt nặng, tựa và nội dung phim bất đồng. Nếu cho điểm, tôi cho 7 điểm” – Khán giả Thanh Nhàn, 22 tuổi, ở quận Bình Thạnh nhận xét.

“Phim có đầu tư, nỗ lực đáng ghi nhận nhưng các diễn viên trẻ diễn chưa tới. Họ không làm toát lên được cốt cách của người xưa. NSƯT Hữu Châu diễn thành công nhất, chú hợp vai từ cách nói chuyện cho đến điệu bộ rất tốt. Phần đầu phim là cổ tích nhưng phần cuối thì đi quá xa. Tôi không thích cái kết như vậy!” – Khán giả Chi, quận 4 cho biết. “Tôi xem phim không thấy hay vì lệch lạc so với truyện cổ tích Việt Nam, cảm giác không chân thật” – Khán giả Như, quận 3 bày tỏ.

Vai Tấm do Hạ Vi diễn bị chê nhiều
Vai Tấm do Hạ Vi diễn bị chê nhiều

Ngô Thanh Vân bị cho là diễn khá cứng trong phim.

Ngô Thanh Vân bị cho là diễn khá cứng trong phim.

“Màn đánh đấp hấp dẫn, Isaac diễn xuất thần vai thái tử. Hạ Vi diễn quá "đơ" nhưng cô ấy đẹp nên được cho qua. Cuối phim, quái vật xuất hiện hơi tào lao xíu. Tôi nghĩ để cho nhân vật Tể tướng làm phản là đủ rồi, thái tử chiến đấu bảo vệ giang sơn chứ thêm quái vật vào không cần thiết” – Khán giả Vân, quận 1 nói.

Còn khán giả tên Hương, 40 tuổi, Q.10 nhận xét cảnh phim đẹp, nội dung ổn nhưng khúc cuối quái vật xuất hiện giống phim hoạt hình và cũng tương đồng với các phim nào đó trước đây từng xem nên không hấp dẫn. Các diễn viên chỉ tạm được, vai Tấm diễn tệ, thiếu cảm xúc. “So với phim Việt từng xem, tôi thấy phim hoành tráng, kỹ xảo tốt, có đầu tư nhưng phải chi đừng tham lam quá gom nhiều thứ vào, vừa đủ sẽ hay hơn. Nhìn góc độ giải trí, tôi cho 8 điểm” – Chị Hương bình luận.

Khán giả Yến Phượng, quận 10 chê vai Tấm không đặc sắc và nội dung tập trung thái tử nếu lấy tựa Tấm Cám có vẻ sai. Nhìn tổng thể thì phim có thể chấp nhận được, kỹ xảo tiến bộ so với phim Việt, cảnh quái vật xuất hiện dư thừa và cũng sai lệch không cần thiết. “Tôi thấy phim quảng cáo nhiều nên xem thử chứ cũng không thường xem phim” – Khán giả Vũ Anh ở Gò Vấp cho biết.

Sau khi xem phim, không ít khán giả đưa các nhận xét phim lên trên mạng xã hội Facebook, nhiều lời khen nhưng cũng không ít chê. “Chờ đợi nhiều tháng để xem phim này nhưng có lẽ kỳ vọng nhiều quá nên xem thấy nhạt nhạt, diễn xuất còn cứng, không có cảm xúc, có kỹ xảo nhưng đầu tư chưa tới nên xem thấy giống hoạt hình và các đại cảnh đẹp nhưng cũng bị lạm dụng. Chấm điểm chắc phim này cỡ 6-7 điểm” – Vũ Vinh viết.

“Phim phần đầu kịch hóa, xem phát chán, về sau nhịp phim tốt hơn. Không thích phần quái vật, ảo không thể tả, tạo hình quái vật cũng không ấn tượng” – một cư dân mạng khác viết. “Phim có đầu tư, nhìn chung là ổn dù còn sạn nhưng vẫn có thể chấp nhận được”….

Bài: Minh Khuê