Oscar 2015 - Thời của phim độc lập

Tin mới

18/01/2015 23:24

Danh sách đề cử giải thưởng điện ảnh uy tín nhất thế giới Oscar lần thứ 87 vừa được công bố đã lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận, cả báo giới lẫn công chúng yêu điện ảnh trên khắp hành tinh. Chín người mười dự đoán nhưng không khó để nhận ra những điểm nổi bật thú vị từ danh sách đề cử được dư luận nhắm đến.

Dòng phim độc lập đang nhận được rất nhiều quan tâm, với 6/8 bộ phim trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất đều thuộc dòng phim này, gồm: Birdman, Boyhood, The Grand Budapest Hotel, The Imitation Game, The Theory of Everything và Whiplash. Trong đó, Birdman và The Grand Budapest Hotel đang dẫn đầu với các đề cử nằm trong 9 hạng mục thuộc giải. Nhưng nổi bật nhất thời gian gần đây chính là chiến thắng của Boyhood và The Grand Budapest Hotel tại giải Quả cầu vàng 2015 ở hạng mục Phim xuất sắc nhất của 2 thể loại chính kịch và hài kịch.

Kinh phí thấp và không bị các “ông trùm” sản xuất chi phối là những gì mà mọi người hiểu về phim độc lập. Phim độc lập còn được hiểu là những tác phẩm điện ảnh thực hiện không vì mục đích kinh doanh. Tách biệt khỏi dòng phim thương mại (hướng đến khán giả số đông), phim độc lập thường chỉ dành riêng cho một bộ phận khán giả yêu điện ảnh.

 

Cảnh trong phim Boyhood
Cảnh trong phim Boyhood

 

Tuy nhiên, phim độc lập vẫn có thể gây ra “cơn sốt” về doanh thu. Đơn cử như Good will hunting của đạo diễn - biên kịch - họa sĩ - nhiếp ảnh gia - nhà văn Mỹ Gus Van Sant là một trong những phim độc lập thành công nhất về doanh thu. Bộ phim có kinh phí 10 triệu USD nhưng thu về gần 225 triệu USD.

Mấu chốt ở sự lên ngôi của dòng phim độc lập trong mùa giải Oscar này chính là sự đối thoại của các tác giả phim độc lập với khán giả đã có sự đồng điệu. Hay nói cách khác, sự sáng tạo của các nhà làm phim độc lập không còn quá cao siêu mà đã là tiếng nói chung của số đông người xem. Trong đó, cách làm phim của đạo diễn Richard Linklater và Boyhood là ví dụ điển hình.

Tất nhiên, cũng không thể bỏ qua yếu tố mang tính khách quan khác là thực tế các hãng phim lớn ở Hollywood đang trong tình thế sa sút. Lượng phim thiếu hụt chính là cơ hội để phim độc lập cất lên tiếng nói của mình. Báo chí phương Tây tổng kết rằng các nhà làm phim độc lập đã tạo ra mùa phim hè sôi động trong năm qua trong khi lâu nay, mùa hè được coi là mùa ế ẩm của thị trường phát hành phim.

Thành công của bộ phim độc lập thể loại tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng của đạo diễn Vũ Thị Thắm với những suất chiếu luôn đầy khán giả vừa qua, cũng như phim truyện Đập cánh giữa không trung của Nguyễn Hoàng Điệp được đánh giá cao tại nhiều liên hoan phim quốc tế là tín hiệu tốt cho phim độc lập Việt Nam còn đang non trẻ.

Nếu kết quả tại lễ trao giải Oscar lần thứ 87 (vào ngày 22-2 tại Nhà hát Dolby Hollywood, Los Angeles - Mỹ) là cuộc lên ngôi của phim độc lập thì dòng phim này sẽ có bước phát triển mới đối với điện ảnh thế giới nói chung, điện ảnh Việt Nam nói riêng.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI