Ngay từ những ngày đầu ra mắt, “The Danish girl”  của đạo diễn Tom Hooper (cha đẻ bộ phim “The King’s Speech”) đã gây chú ý bởi câu chuyện về người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử.  Sức hấp dẫn của bộ phim chính là tính nhân văn vô cùng cảm động. Báo chí phương Tây đã hết lời ca ngợi bộ phim bởi sự đẹp đẽ của câu chuyện. Không ít tờ báo cũng dành lời khen cho những diễn viên “The Danish girl”. Trong đó, tờ Variety nhận định diễn viên Eddie Redmayne đã có vai diễn hay nhất từ trước tới nay, hơn cả vai Stephen Hawking trong bộ phim “The Theory of Everything” từng giúp anh chiến thắng tượng vàng Oscar năm ngoái. Với một câu chuyện đẹp, đạo diễn giỏi và diễn viên xuất sắc trong việc thể hiện nội tâm giằng xé của nhân vật, giới chuyên môn dự đoán “The Danish girl” sẽ có mặt ở cả ba hạng mục quan trọng của Oscar 2016: Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc  và  Kịch bản chuyển thể xuất sắc.

Với vai diễn “xuất chúng” trong “Black Mass”, Johnny Deep được đánh giá nhiều khả năng giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc của Oscar lần thứ 88
Với vai diễn “xuất chúng” trong “Black Mass”, Johnny Deep được đánh giá nhiều khả năng giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc của Oscar lần thứ 88

Bộ phim về huyền thoại công nghệ “Steve Jobs” cũng có sức hút không kém bởi những tiếng tăm mà nó tạo nên tại các liên hoan phim trước đó. Tờ The Guardian cho rằng “Steve Jobs” là tác phẩm hay nhất từ trước tới nay của đạo diễn Danny Boyle (hơn cả “Slumdog Millionaire” từng mang về hàng loạt tượng Oscar vào năm 2009). Còn với tờ Variety và Indiewire, diễn viên Michael Fassbender (vai Steve Jobs) xứng đáng là ứng viên giải Oscar.  Tương tự “The Danish girl”, “Steve Jobs” được dự đoán sẽ “oanh tạc” nhiều hạng mục giải thưởng tại Oscar lần thứ 88.

Được chú ý thời gian qua còn phải kể đến bộ phim hoạt hình “Inside out” của đạo diễn Peter Docter (người tạo nên thành công của 2 bộ phim hoạt hình đình đám “Monster Inc” và “Up”). Đến nay, bộ phim hoạt hình về các nhân vật cảm xúc dẫn dắt một cô bé người Mỹ trong quá trình trưởng thành này đã đạt doanh thu gần 800 triệu USD trên toàn cầu. “Inside out” được đánh giá là có ý tưởng mới lạ, khai thác các chi tiết nhỏ nhặt nhưng gây xúc động và tạo sự hân hoan, báo chí phương Tây nhận định đây là “bộ phim hoạt hình hay nhất của hãng Pixar kể từ “Up” (2009). “Inside out” hiện là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Phim hoạt hình hay nhất  và cả  Phim hay nhất  của Oscar 2016.

Cùng ra mắt ở cả 2 liên hoan phim Venice và Telluride, “Black Mass” của nhà làm phim Scott Cooper cũng gây sốt với diễn xuất được đánh giá là “xuất chúng” của diễn viên  Johnny Depp. Dựa trên tiểu thuyết phát hành năm 2001 của 2 tác giả Dick Lehr và Gerard O’Neill, phim kể về một trùm tội phạm bắt tay với FBI trong hơn 30 năm để diệt trừ đối thủ từng cướp miếng ăn của mình. Với đẳng cấp siêu sao trong “Black Mass”, Johnny Deep được xem là ứng viên sáng nhất của tượng vàng Oscar 2016 ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

Dù vậy, không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra ở Oscar lần thứ 88. Bởi lẽ, thực tế đã cho thấy nhiều giải  Oscar được trao không trùng khớp với dư luận phỏng đoán trước đó.

Thụy Vũ