Ngày 26-5, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) Chu Văn Hòa đã ký Quyết định xử phạt hành chính những sai phạm liên quan tới cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội", tác giả Vũ Bằng, với tổng mức phạt là 270 triệu đồng.

Sai phạm sách Miếng ngon Hà Nội: Xử phạt 270 triệu đồng - Ảnh 1.

Các đơn vị liên quan đến sai phạm của cuốn "Miếng ngon Hà Nội" bị phạt tới 270 triệu đồng

Cụ thể, quyết định xử phạt hành chính với 15 triệu đồng với Công ty TNHH một thành viên NXB Dân Trí vì xuất bản phẩm "Miếng ngon Hà Nội", tác giả Vũ Bằng, không đúng nội dung đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận đăng ký xuất bản; xử phạt hành chính doanh nghiệp tư nhân in Hải Phát 15 triệu đồng vì in xuất bản phẩm "Miếng ngon Hà Nội" không đúng nội dung bản thảo đã được Giám đốc Công ty TNHH một thành viên NXB Dân Trí ký duyệt.

Đặc biệt, với công ty TNHH Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt chính với tổng mức phạt là 240 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 15 triệu đồng vì làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm liên kết "Miếng ngon Hà Nội" so với bản thảo đã được Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên NXB Dân Trí ký duyệt; phạt 25 triệu đồng vì phát hành xuất bản phẩm liên kết "Miếng ngon Hà Nội" khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên NXB Dân Trí; phạt 200 triệu đồng vì đã vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 159 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Trong đó, tình tiết tăng nặng là công ty trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã vi phạm trong quy trình liên kết xuất bản phẩm này với NXB Văn học. NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành năm 2013.

Ngoài việc xử phạt hành chính sẽ tịch thu xuất bản phẩm vi phạm; đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 6 tháng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng.

Trước đó, cuốn "Miếng ngon Hà Nội " do NXB Dân Trí liên kết với Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng thực hiệnđã bị Cục Xuất Bản ra quyết định tịch thu, tiêu hủy vì có nội dung vi phạm về chính trị, sai lệch so với tác phẩm gốc của tác giả.

Theo giải trình của NXB Dân Trí, nhà sách Minh Thắng tự phát hành sách trước thời gian dự kiến là cuối tháng 5 và tự sửa nội dung. Trong bản thảo được đưa đến NXB Dân trí, trang 213 nguyên văn là: "Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội".

Nhưng đến khi sách ra, đơn vị này đã tự sửa nội dung, dẫn tới sai phạm nghiêm trọng. Nội dung văn bản sai phạm thuộc phần phụ lục dài chín trang mang tên "Các báo phê bình "Miếng ngon Hà Nội "kỳ xuất bản thứ nhất".

Cục Xuất bản đã yêu cầu sở văn hóa các tỉnh, thành kiểm tra và không cho lưu hành ấn bản mới của sách "Miếng ngon Hà Nội". Cục tiến hành tịch thu, tiêu hủy các bản sách sai phạm này, đồng thời họp với các cơ quan thẩm quyền để đưa ra quyết định xử phạt.

"Miếng ngon Hà Nội" là tập tùy bút nổi tiếng của Vũ Bằng, được viết tại Hà Nội vào mùa thu 1952, sửa chữa và viết thêm tại Sài Gòn năm 1956, 1958, 1959. Sách tập trung giới thiệu những món ăn đặc sản của Hà Nội cũng như cảm nhận, tâm tình và kỷ niệm của tác giả với Hà Nội thông qua các món ăn.

Yến Anh