Phát hiện một bức tranh mới của Van Gogh

Tin mới

10/09/2013 21:46

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam - Hà Lan ngày 9-9 xác nhận bức tranh vẽ phong cảnh hoàng hôn Pháp mang tên Sunset at Montmajour (tạm dịch: Mặt trời lặn ở Montmajour) đích thực là tác phẩm của danh họa Vincent Van Gogh. Trước đó, bức tranh đã bị xếp xó trong một căn gác suốt một thế kỷ vì bị nhầm tưởng là tranh giả.

Trước khi được công nhận là tranh thật, tác phẩm này thuộc sở hữu của một số nhà sưu tập. Năm 1991, khi những nhà sưu tập này tìm đến Bảo tàng Van Gogh Amsterdam để xin ý kiến thẩm định, phía bảo tàng khẳng định bức tranh không phải do Van Gogh vẽ. Nhưng những nghiên cứu mới dựa trên phân tích chất liệu màu vẽ cùng với việc xem lại những lá thư viết tay của chính Van Gogh đã khiến bảo tàng thay đổi kết quả thẩm định.
 
Trong một lá thư gửi người em trai viết vào ngày 5-7-1888, Van Gogh mô tả cảnh ông vẽ trong bức tranh nhưng lại tỏ ra không thật sự hài lòng với tác phẩm của mình. Bức tranh sau đó đã được liệt kê trong danh mục của Van Gogh, rồi lại xuất hiện năm 1970 trong khu nhà của dòng họ Mustad chuyên sưu tập tranh ở Na Uy. Dòng họ Mustad tin rằng họ đã mua bức tranh vào năm 1908 nhưng sau đó vì có nhiều ý kiến cho rằng đây là tranh giả nên bức tranh bị cất trong một căn gác xép suốt gần một thế kỷ.
 
Ông Axel Ruger, Giám đốc Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, giới thiệu bức tranh với giới truyền thông. Nguồn: AP

Sunset at Montmajour

là cảnh những cây sồi uốn cong trong ánh hoàng hôn được Van Gogh thực hiện năm 1888 khi ông đang sống ở thị trấn Arles thuộc miền Nam nước Pháp. Bức tranh sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan trong vòng 1 năm cho công chúng thưởng lãm.

K.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI