Nhiều ngói cổ được tìm thấy tại khuôn viên Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ - Thanh Hóa trước đó

Nhiều ngói cổ được tìm thấy tại khuôn viên Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ - Thanh Hóa trước đó

Ngày 26-5, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết trong quá trình khai quật, đơn vị này đã phát hiện được nhiều di vật và dấu tích kiến trúc quanh khuôn viên chùa Du Anh, động Hồ Công (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc) có niên đại nhiều thế kỷ.

Những hiện vật được tìm thấy nhiều nhất là ngói với nhiều loại như ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống, ngói bò, ngói lá đề...nhiều loại được trang trí tinh xảo, tráng men màu xanh hoặc vàng.

Đặc biệt, tại đây, đã phát hiện ra loại ngói lưu ly là loại ngói thường chỉ dùng để lợp các công trình kiến trúc của hoàng gia hoặc các dinh thự của quan lại quý tộc trước kia, loại ngói này có từ thế kỷ 14-16.

Ngoài ra, đơn vị này còn tìm thấy nhiều chân tảng đá được đục đẽo vuông vức, có đường kính 41x41 cm, cùng với rất nhiều đồ gốm sứ có kích thước lớn, với khá nhiều dòng gốm như gốm men nâu, men ngọc, men trắng ngà và gốm hoa nâu, chủ yếu là mảnh thạp, bình và bát đĩa... và nhiều đồ sành với phần miệng có gờ hơi loe, trên thân và cổ có trang trí hoa văn hình sóng nước, một số có núm trang trí có từ thế kỷ 14-15.

Việc phát hiện những dấu tích kiến trúc và các di vật tại vùng đệm khu di sản thế giới Thành Nhà Hồ là một phát hiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn, quản lý và phát huy tốt giá trị của Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh