Phát hiện và thu hồi thêm sách “kinh dị”

Tin mới

14/05/2015 22:16

Trên các quầy sách, liên tiếp phát hiện thêm nhiều sách “rác” khiến chính nhà sản xuất cũng phải lên tiếng công bố thu hồi

Người làm nghề xuất bản càng lúc càng thấy đau lòng và câu hỏi trăn trở về vấn đề có thể dọn sạch được hay không “khu vườn” xuất bản Việt liên tục phải nêu ra khi có quá nhiều “sâu”, nhiều “rác” như hiện tại?

Thảng thốt vì sex Việt

Sách ngôn tình vẫn tràn ngập trên các quầy sách, hàng loạt cuốn bìa đẹp nhưng đọc thử thì chỉ dừng lại ở cấp độ “nhàm nhàm, nhạt nhạt”, như: “Cô vợ hồ ly ngốc nghếch” (AMAK, NXB Văn học), “Tân hôn phòng” (Công ty Sách Việt, NXB Văn học)... Các đầu sách không thu hút nhiều độc giả như thế  thường được giảm giá “rất sâu”, nhiều cuốn chỉ còn 10.000 đồng nên được các độc giả trẻ rủ nhau mua rất hăng và bảo nhau: “Nếu không hay thì cũng đẹp để chưng trên giá”.

Bộ sách “Tư duy sáng tạo” mà nhà sản xuất đang hứa thu hồi
Bộ sách “Tư duy sáng tạo” mà nhà sản xuất đang hứa thu hồi

Cuốn “Boy - Ology: Học thuyết đàn ông” (NXB Lao động Xã hội) của tác giả Thùy Minh (Việt Nam), theo thống kê từ nhiều trang bán sách thì thuộc hàng sách bán chạy suốt một thời gian, được chính tác giả giới thiệu là “đem bản thân mình ra thử nghiệm và kết luận những triết lý của chính mình về đàn ông”. Vừa mở vào chương một, người đọc đã giật bắn vì cái tựa “quá hot”: Làm tình như thỏ và câu chuyện kể trong chương đó, về việc “chúng tôi làm tình điên cuồng như thỏ ở vào lứa tuổi 17 của mình”; để rồi “nghe lỏm dì nói chuyện với mẹ qua điện thoại, thảng thốt kể chuyện tìm thấy bao cao su ở trong túi của tôi, sau kỳ nghỉ hè…”.

Đặc biệt, có những bộ sách được bao kỹ lưỡng trong bọc ni-lông theo bộ 3 cuốn chưa thể phát hiện chính xác nội dung bên trong nhưng với cách trình bày bìa thì chắc chắn đối tượng người đọc hướng tới là tuổi nhỏ, vậy mà nhìn cái tựa “Nụ hôn của quỷ” (AMAK, NXB Hội Nhà văn), người đọc đã… mất hồn. Các cô bán sách nhiệt tình giới thiệu: “Mua đi anh chị, sách này phù hợp để cỡ tuổi con anh chị đọc đấy”.

Tràn ngập kiểu chết  rùng rợn

Có thực sự các bạn đọc tuổi nhỏ phù hợp để đọc những bộ sách như “Nụ hôn của quỷ”? Mùa hè, nhiều bậc phụ huynh dắt con đi mua sách, tìm hiểu và đọc tại các quầy sách thiếu nhi, bất ngờ phát hiện thêm hàng loạt những bộ sách thiếu nhi… rùng rợn.

Nổi cộm nhất là bộ “Trắc nghiệm thông minh, Tư duy sáng tạo” (NXB Dân trí liên kết với Alpha Book) chứa quá nhiều câu hỏi kinh dị và những lời giải đáp “sởn da gà”.

Chỉ trong hai trang sách mà liệt kê quá nhiều kiểu… chết, thậm chí là kiểu… giết người khác nhau như: “Một người đàn ông trần truồng nằm chết trên sa mạc. Tay ông ta cầm một cọng rơm. Chuyện gì đã xảy ra?” - Trả lời: “Có một đoàn người đi du lịch bằng khinh khí cầu. Đang đi thì khinh khí cầu gặp sự cố. Mọi người phải quẳng tất cả những vật nặng ra. Cuối cùng, tình thế nguy ngập đến mức họ phải hy sinh một người trên khinh khí cầu. Cách thức chọn người hy sinh là rút rơm. Người đàn ông nằm chết trên sa mạc đã xui xẻo rút phải cọng rơm thua cuộc”…

Người đọc vừa mở đúng những trang sách “kinh dị” này đã run cầm cập vì hóa ra đã rất lâu con em mình vẫn đi mua những cuốn sách như thế về đọc mà cha mẹ hầu như chẳng hay biết. Những câu hỏi đặt ra như thế này là phù hợp với trẻ em? Hỏi: “Một người đàn ông nằm chết trong một căn phòng đóng kín. Cổ của ông này bị buộc chặt bằng một sợi dây. Ngoài cái xác ra thì không còn thứ gì xung quanh. Hỏi người đàn ông này đã tự tử bằng cách nào?” - Trả lời: “Sợi dây quanh cổ người đàn ông là một chiếc khăn. Ông này thấm nước và cột chặt nó quanh cổ. Sau khi vào phòng, chiếc khăn khô dần và rút lại, thắt cổ người đàn ông đến chết”.

Với cách đặt ra những câu hỏi như thế, cuốn sách sẽ làm cho độc giả nhí tăng trí thông minh? “Vì sao một thay đổi trong luật giao thông lại tạo ra những thay đổi trong doanh thu của những cửa hàng bán các món hàng hỗ trợ tình dục?”…

Trả lời về các cuốn sách “kinh dị” này, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay các bộ sách này, đặc biệt là bộ “Trắc nghiệm thông minh, Tư duy sáng tạo”, qua phản ánh đã thấy không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi; cần thu hồi gấp. Thực ra, chúng tôi đã đề nghị trình Chính phủ xin bổ sung một số hình thức xử phạt các sai phạm trong hoạt động xuất bản, in và phát hành nhưng hiện tại vẫn chưa đủ và chưa theo sát tình hình thực tế để có chế tài nào và xử lý một cách rốt ráo các sai phạm”.

Thu hồi bộ “Trắc nghiệm thông minh, Tư duy sáng tạo”

Mới đây, Công ty Alpha Book đã có lời xin lỗi độc giả và hứa sẽ thu hồi bộ sách để chỉnh lý rồi mới tái bản. Tuy nhiên, hứa là một chuyện, có thực hiện hay không lại là chuyện khác vì để thu hồi được toàn bộ sách đã lên quầy không phải chuyện ngày một ngày hai. Hơn nữa, đại diện Alpha Book mặc dù hứa thu hồi sách nhưng lại kèm theo lời giải thích rất khó chấp nhận là bộ “Trắc nghiệm thông minh, Tư duy sáng tạo” là bộ sách cho lứa tuổi 18+ nhưng khi sản xuất đã… quên không ghi rõ như vậy trên bìa. Lời giải thích này đang khiến công chúng phản hồi mạnh mẽ, lên án nhà sản xuất là thiếu lương tâm nghề nghiệp, bởi vì bộ sách được thiết kế theo định hướng dành cho độc giả nhỏ tuổi, tại tất cả các nhà sách nó cũng luôn được bày trong khu vực sách thiếu nhi và đọc kỹ trong nội dung của toàn bộ bộ sách, cũng chứa quá nhiều câu hỏi dành cho tuổi chưa thành niên.

 

Bài và ảnh: MINH TUỆ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI