Phim Unbroken dựa trên cuốn sách Unbroken: A World War II Story of Survival, Resilience and Redemption của tác giả Laura Hillenbrand viết và được xuất bản năm 2010, kể lại câu chuyện về nhân vật có thật, vận động viên Olympic Louis Zamperini, người hùng trong Chiến tranh Thế giới II. Ông này vừa qua đời vào ngày 2-7, hưởng thọ 97 tuổi.

Diễn viên đóng vai Mutsuhiro Watanabe trong Unbroken

Diễn viên đóng vai Mutsuhiro Watanabe trong Unbroken

Louis Zamperini từng tham gia quân đội trong thế chiến, bị hải quân Nhật Bản bắt ở Thái Bình Dương năm 1943, bị tra tấn dã man, sống trong đau khổ cho đến khi chiến tranh kết thúc năm 1945. Vì thế, trong Unbroken có những cảnh kể lại chuyện tù nhân Mỹ trong trại tù Nhật Bản bị tra tấn dã man. Mutsuhiro Watanabe, biệt danh là Bird, cai ngục người Nhật, nhân vật có thật đã hành hạ các tù binh. Có lần, hẳn bắt buộc Louis Zamperini đang yếu ớt và đói khát phải gánh một tấm gỗ nặng trên đầu trong vòng 37 phút trước khi liên tục đấm vào bụng anh. Thậm chí, Mutsuhiro Watanabe còn bị tố cáo tham gia vào vuộc ăn thịt tù binh, thí nghiệm y khoa chết người trên cơ thể tù binh.

Angelina Jolie và Louis Zamperini

Angelina Jolie và Louis Zamperini

Chính việc miêu tả như thế khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc học bảo thủ Nhật Bản tức giận. Một nhà hoạt động trong tổ chức Society for the Dissemination of Historical Fact nói việc mô tả lính Nhật tra tấn tù binh người Mỹ trong phim Unbroken gây nên sự hiểu lầm sâu sắc. Họ đưa ra bản kiến nghị trên trang web Change.org, đến nay đã có hơn 8.000 chữ ký kêu gọi chính phủ cấm phim này chiếu ở Nhật vì nó hoàn toàn trái ngược với sự thật. Họ cũng chỉ trích tác phẩm mới này của Angelina Jolie là “vô đạo đức”, phân biệt chủng tộc

Hiromichi Moteki, Tổng thư ký của nhóm trên nói: “Chẳng có bằng chứng nào cho thấy những lời Louis Zamperini kể là sự thật. Nội dung bộ phim hoàn toàn không đáng tin cậy và nó là một tác phẩm thiếu đạo đức”. Tuy nhiên, không phải chỉ có phản đối, một số nhà hoạt động khác lên tiếng kêu gọi người Nhật đối mặt với sai lầm trong quá khứ.

Angelina Jolie hiện chưa lên tiếng về chuyện này.

M.Khuê (Theo The Guardian)