Phim "Để Mai tính 2": Bước lùi về nghệ thuật

Tin mới

17/12/2014 22:39

Năm 2010, phim Để Mai tính đã gặt hái thành công đầy bất ngờ và vang dội với doanh thu hơn 17 tỉ đồng trong 3 ngày đầu tiên ra mắt. Thời điểm đó, câu chuyện tình yêu lãng mạn, thú vị và nhân vật đồng tính Phạm Hương Hội dễ thương, hài hước làm giới chuyên môn, báo chí lẫn khán giả ngỡ ngàng.

Vai diễn được xem phát hiện này đã mang lại tiếng tăm cho diễn viên Thái Hòa, tạo bàn đạp để anh tiếp tục gây cơn sốt phòng vé những phim sau đó như Long Ruồi, Cưới nhau kẻo lỡ, Tèo em, Quả tim máu... Đầu năm 2014, cặp đôi Charlie Nguyễn và Thái Hòa quyết định thực hiện Để Mai tính 2 với tham vọng sẽ tiếp tục tạo nên cơn sốt như phần 1.

Và quả đúng là phim tạo nên cơn sốt “không hề nhẹ” với 21 tỉ đồng sau 3 ngày công chiếu, không chỉ vượt qua Để Mai tính 1 mà còn phá vỡ kỷ lục phòng vé của Tèo em trước đó. Khi Thái Hòa vẫn là một cái tên có sức hút khủng khiếp tại các phòng vé và thị hiếu khán giả vẫn thích hài nhảm thì thành công về mặt doanh thu này không khó hiểu. Tuy nhiên, về phương diện nghệ thuật, Để Mai tính 2 lại thất bại hoàn toàn.

 

Diễn viên Thái Hòa trong phim Để Mai tính 2. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)
Diễn viên Thái Hòa trong phim Để Mai tính 2. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

 

Lần này, Charlie Nguyễn để nhân vật Hội của Thái Hòa từ tuyến phụ trong phần 1 thành tuyến chính trong phần 2. Nhiều đất diễn hơn cũng có nghĩa là cơ hội để Thái Hòa bung ra những mảng miếng chọc cười nhiều hơn. Với một bộ phận khán giả, việc “xem đã mắt, nghe đã tai và cười đã miệng” coi như đã thỏa mãn được nhu cầu đến rạp giải trí đơn thuần. Nhưng với đa phần khán giả không ngần ngại nhận xét nhiều tình huống gây cười trong phim rằng: nhảm đẳng cấp, thô tục, lố bịch...

Ở Để Mai tính 2, không thiếu những tình huống hài tinh tế, duyên dáng nhưng quá thừa những tình huống hài vô duyên, phản cảm. Tiếng cười rần rần từ hàng ghế khán giả không hẳn là sự thích thú, khoái chí mà đôi khi họ cười vì sự nhảm nhí, lố bịch quá mức.

Thái Hòa đang bị khai thác một cách quá đà và sự lặp lại nhàm chán. Những ai đã theo dõi Thái Hòa từ Long Ruồi, Cưới nhau kẻo lỡ đến Tèo em đều dễ dàng nhận thấy sự “một màu” trong cách chọc cười của anh. Nói không quá rằng anh đã bị khán giả “bắt bài” nên sự bất ngờ, ngạc nhiên, lôi cuốn không còn. Đó là chưa kể ở Để Mai tính 2, những tình huống hài dơ, hài tục từng bị chỉ trích ở Tèo em xuất hiện dày đặc. Sự phản ứng của cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) trên các trang mạng mấy ngày gần đây cũng bắt nguồn từ cách xây dựng nhân vật đồng tính Hội với những tình huống hài lố bịch, phản cảm quá mức như vậy.

Với nhà sản xuất, bước tiến đột phá về mặt doanh thu có thể là tin vui nhưng với những người làm nghệ thuật, bước lùi về nghệ thuật mới đáng quan ngại.

 

Ngọc Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI