Thể loại thì rất đa dạng từ hành động, tâm lý tình cảm cho đến hài, trinh thám... nhằm kéo khách ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Các nhà sản xuất hy vọng doanh thu phòng vé năm nay sẽ vượt qua con số 4 tỉ USD đề ra, với sự đóng góp của 9 phim “ăn theo” và 7 phim 3D. Điều này có thể thực hiện được không? Phóng viên Paul Dergarabedian của trang web Hollywood.com tin tưởng: “Với nhân tố 3D, rất có thể kỷ lục doanh thu mùa hè sẽ bị phá vỡ một lần nữa”.
Phim Iron Man 2 không được đánh giá cao như phần 1
 
Mở màn cho mùa phim hè là Iron Man 2, theo sau có hơn 100 phim được công chiếu. Các hãng phim sắp xếp mỗi tuần có ít nhất một phim đáng chú ý ra rạp. Hiện đã có 5 phim đình đám trình chiếu là Iron Man 2, Robin Hood, Shrek Forever After, Prince of Persia: The Sands of Time, Sex and the City 2. Cả 5 đều nhận nhiều lời chê hơn khen.
Đầu tiên là Iron Man 2, phim dường như chỉ đáng xem vì còn có Robert Downey Jr, còn lại đường dây câu chuyện lỏng lẻo, các tuyến nhân vật thiếu sự liên kết, những màn hành động quá ngắn, kết thúc hụt hẫng. Khán giả chê cứ chê mà xem thì vẫn xem, bộ phim siêu anh hùng này đã mang về cho nhà sản xuất 133,6 triệu USD, tăng vọt so với mức doanh thu 98,6 triệu USD trong lần ra mắt đầu tiên của phần 1 hồi năm 2008, đồng thời trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ năm trong lịch sử Hollywood qua hai ngày công chiếu cuối tuần đầu tiên.
Tính đến nay doanh thu Iron Man 2 đã đạt hơn 580 triệu USD khắp toàn cầu. Robin Hood cũng làm nóng phòng vé, với doanh thu 250 triệu USD nhưng bản phim mới này không được yêu thích so với những phiên bản cũ, cái chính là hình tượng Robin Hood quá già cỗi, thiếu nét lãng tử, hào hoa như trong truyện.
Diễn xuất của Russell Crowe không tạo nên nét khác biệt nào cho Robin Hood “đời 2010”. Prince of Persia: The Sands of Time chuyển thể từ game, hớp hồn người xem bởi phần kỹ xảo, phục trang, hành động- những tiêu chí giải trí, còn lại không được các nhà phê bình đánh giá cao về mặt nghệ thuật. Nhưng người xem không quan tâm mấy chuyện đó nên phim mới chiếu chưa đầy một tuần, doanh thu trên toàn cầu đã hơn 217 triệu USD.
 
Phim đang giữ vị trí quán quân bảng xếp hạng khu vực Bắc Mỹ: Shrek Forever After (thu hơn 252 triệu USD) nhận được những lời khen chê lẫn lộn nhưng hầu hết giới phê bình đều đồng ý là đã đến lúc loạt phim về gã chằn tinh xanh tốt bụng này nên chấm dứt vì không còn gì hấp dẫn nữa.
Tính đến nay, Shrek Forever After đã chiếm vị trí quán quân 3 tuần liền, 4 cô nàng thời trang trong phim Sex and the City 2 mới trình chiếu cũng không thể cản bước tiến của chàng Shrek. Không như nhiều phim “ăn theo” khác, Sex and the City 2 được khen là vẫn duy trì “phong độ” về chất lượng như phần 1 và doanh thu vì vậy tương đối ổn (hơn 163 triệu USD). 
Hương Ly