Phim thu hút, bối cảnh đẹp, diễn xuất nhập vai, có hồn… là những nhận xét chung nhất của khán giả cho chặng đầu của bộ phim.

So với phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực trước đó, cũng do Phan Hoàng đạo diễn, Bình Tây đại nguyên soái không có những mô hình đầu tư tiền tỉ như chiến hạm L’Espérance nhưng đổi lại là phim được thực hiện chỉn chu, hoàn thiện và thu hút hơn. Đạo diễn Phan Hoàng nói anh đã đúc rút kinh nghiệm rất nhiều từ Anh hùng Nguyễn Trung Trực để có thể làm tốt hơn cho nhân vật Trương Định. Bởi với anh, làm phim lịch sử không phải là một cuộc dạo chơi, thử sức “khác người” mà chính là tâm huyết theo đuổi, bám trụ với dòng phim này dù phải đương đầu với muôn vàn thách thức, khó khăn có lúc “nản lòng muốn bỏ cuộc”.

Cảnh trong phim Bình Tây đại nguyên soái. (Ảnh do Hãng phim Cửu Long cung cấp)

Ròng rã gần 2 năm thực hiện, di chuyển khắp các bối cảnh từ Huế trở vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ, với sự tham gia của hơn 5.000 diễn viên cả chính phụ lẫn quần chúng, trong đó có gần 200 diễn viên nước ngoài cùng 50 ngựa chiến, đạo diễn Phan Hoàng cùng ê kíp thực hiện đã có một Bình Tây đại nguyên soái hào hùng từ nhạc phim, thu hút từ bối cảnh đẹp và nhiều bất ngờ từ diễn xuất của dàn diễn viên trẻ.
Phim mở đầu bằng những hình ảnh đẹp lung linh cùng phần giới thiệu nhân vật rõ ràng, súc tích và hợp lý. Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Hãng phim TFS, nhận định: “Trong thời buổi mọi thứ đều khó khăn cho phim lịch sử như hiện nay thì những gì được thể hiện trong Bình Tây đại nguyên soái đều có thể chấp nhận được”. Giai đoạn Trương Định từ lúc còn trẻ, chứng tỏ bản lĩnh hơn người đến khi kết hôn khá êm đềm, thu hút bằng những biến cố chủ quan bình thản trong cuộc đời của nhân vật nhưng đến giai đoạn khởi binh chống Pháp thì phim liên tục có kịch tính, chiến đấu ngoan cường cũng như hào khí quật cường của nghĩa quân giúp nâng tầm giá trị, sức hút cho phim.

Có thể nhìn thấy những kỹ xảo, hiệu ứng 3D sử dụng trong một số cảnh quay của phim chưa thật sự thuyết phục, cũng như nếu nói với mức độ hoành tráng, hấp dẫn thì Bình Tây đại nguyên soái vẫn chưa thể đạt đến “đỉnh cao”. Những pha đấu võ còn đơn giản nhưng nếu bỏ qua những tiểu tiết không thuộc về logic hay phản cảm ấy cho mục đích chung hơn: dõi theo hành trình của Trương Định cùng công cuộc khởi binh thì Bình Tây đại nguyên soái, nói như đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, vẫn là một phim lịch sử đáng xem trong bối cảnh hiện tại. “Phim truyền hình chẳng thể đầu tư 200 triệu đồng cho một cảnh quay nhưng nói thật, nếu trong tay có nhiều tiền hơn, tôi chắc rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được những thước phim lịch sử hoành tráng, thu hút” - đạo diễn Phan Hoàng tâm sự.

Chi phí cho 1 tập phim Bình Tây đại nguyên soái dù cao hơn mức thông thường (hơn 400 triệu đồng thay vì 180 triệu đồng/tập theo đầu tư của nhà đài) đã khiến đoàn phim làm việc luôn trong tư thế khẩn trương, gấp rút vì “một ngày không quay được là xem như mất trắng hàng chục triệu đồng”.

Đạo diễn Phan Hoàng bộc bạch anh khá bất ngờ trước những đón nhận tích cực bước đầu này của khán giả. Đó cũng là một tín hiệu mừng, nguồn động lực để anh tự tin thực hiện tiếp những kịch bản phim sử còn tâm huyết: Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh và Mùa lá đỏ.

Tiểu Quyên