Ngay từ đầu, nhà sản xuất, đạo diễn phim đã cho biết sẽ mô tả về Sài Gòn ở góc sáng. Thông qua các câu chuyện tình yêu, gia đình của 5 tuyến nhân vật trong phim để làm nổi bật lên một tình yêu da diết với Sài Gòn, vùng đất nhiều người chọn lựa để cư ngụ, mưu sinh. "Sài Gòn, anh yêu em" đã làm được ở góc độ này, đưa đến người xem một bức tranh đầy màu sáng về Sài Gòn một cách dễ thương và tử tế. Độ dễ thương nằm ở câu chuyện về 5 cặp đôi đều có điểm chung là tình yêu dành cho nhau. Tình yêu này không chỉ có tình yêu nam nữ mà còn tình mẫu tử, phụ tử, tình yêu đồng giới, tình yêu nghề, tình yêu sân khấu, tình người...

Trong đó, cặp NSƯT Thanh Nam và NSND Ngọc Giàu vừa là tình tri kỷ, vừa là tình yêu nghề. Họ sống ở đình, trông coi nhang khói cho tiền nhân, giữ gìn bộ môn sân khấu cải lương, làm nhang để mưu sinh. Họ không phải vợ chồng, sống với nhau như tri kỷ, chăm sóc lúc ốm đau và đêm đêm khi nhớ nghề lại mang phục trang sân khấu ra hát diễn. Những câu vọng cổ ngọt ngào qua giọng ca hai nghệ sĩ gạo cội này khiến người xem xúc động, nó như nốt lặng giữa một Sài Gòn ồn ã, có đủ cung bậc từ ồn ào, cảm xúc đến lãng mạn nhất.


Một góc Sài Gòn đời thường trên phim

Một góc Sài Gòn đời thường trên phim


Đoan Trang và chồng vào vai vợ chồng trên phim. Một hình mẫu người đẹp Việt lấy chồng Tây

Đoan Trang và chồng vào vai vợ chồng trên phim. Một hình mẫu người đẹp Việt lấy chồng Tây

Nếu Thanh Nam và Ngọc Giàu là cặp đôi lấy nước mắt khán giả, diễn tốt nhất vì những kinh nghiệm dũa mài theo năm tháng, cặp Huy Khánh và Maya đại diện cho tình yêu nồng nhiệt của tuổi trẻ. Huy Khánh được xây dựng như hình tượng "soái ca", giàu có, đẹp trai, luôn sẵn sàng xuất hiện hỗ trợ người yêu cũ, tìm cách cưa lại cô nàng. Maya là hình mẫu phụ nữ hiện đại, tài năng, độc lập mọi mặt, sợ cô đơn nhưng lại ngại cuộc sống hôn nhân. Cô luôn chủ động trong mọi chuyện kể cả tình cảm, sẵn sàng từ chối một "soái ca" như nhân vật Huy Khánh vì nỗi sợ hãi sự tan vỡ sau khi kết hôn. Đây là hình mẫu những cô gái, chàng trai hiện đại của Sài Gòn, luôn cân bằng giữa công việc và tận hưởng cuộc sống.

Cặp đáng yêu nhất trong phim là do Phi Phụng và Huỳnh Lập đảm nhận. Họ là cặp mẹ con đại diện cho tình mẫu tử thiêng liêng, luôn yêu thương, động viên, hỗ trợ nhau mọi việc. Hình ảnh người mẹ do Phi Phụng thể hiện luôn ồn ào, vui vẻ nhưng chất chứa đầy yêu thương, sẵn sàng chấp nhận giới tính thật của con mình.

Đoan Trang và chồng, một người nước ngoài lại là một cặp đôi lạ mà quen ở Sài Gòn. Một cô phát thanh viên người Việt vô cùng yêu Sài Gòn, lấy chồng Tây- người cũng gắn bó với mảnh đất này qua tình yêu của vợ. Cả hai trải qua những day dứt, mâu thuẫn giữa việc ra đi theo công việc của chồng hay ở lại vùng đất nhiều tình yêu thương này. Đây là trăn trở không hiếm gặp giữa những cuộc hôn nhân vượt biên giới nhưng nó không quá phổ biến để những người ngoài cuộc hiểu được.


Huy Khánh và Maya đại diện cho những người trẻ thành đạt, độc lập nhưng cũng có những trăn trở riêng về quan niệm sống

Huy Khánh và Maya đại diện cho những người trẻ thành đạt, độc lập nhưng cũng có những trăn trở riêng về quan niệm sống

Cặp đôi đồng tính nam khiến người xem ban đầu cứ nghĩ sẽ là cặp tạo điểm nhấn để thu hút khán giả. Nhưng cặp đôi này được xây dựng một cách nhẹ nhàng, kiểu chỉ mới "say nắng", chưa phải tình yêu mãnh liệt, tất cả ở giai đoạn mới chớm. Phim không có nhân vật phản diện nhưng vẫn đủ độ da diết, cảm xúc nhờ sự lồng ghép vào đấy những trích đoạn cải lương đặc sắc, tôn vinh văn hóa truyền thống. Trong đó, tình yêu nghề được đẩy lên cao bằng cảnh dựng sân khấu khéo léo cuối phim.

Phim nêu bật được cái tình của người Sài Gòn, một góc sáng từ những người bình dân nhất như chị bán bánh mì, anh xe ôm, bà chủ tiệm cắt tóc cho đến những người trẻ thành đạt. Tình tri kỷ vượt qua cả tình yêu giữa hai nghệ sĩ tuổi xế chiều, đam mê nghệ thuật và trăn trở nỗi niềm riêng. Phim dễ thương với dàn diễn viên đẹp, hợp vai, các câu chuyện lồng ghép hợp lý, tạo nên một Sài Gòn đáng yêu trong mắt người xem. Sự tử tế ở đây chính là phim được đầu tư chỉn chu, từng góc máy mô tả Sài Gòn qua hai mùa mưa nắng đều nêu bật được cái đẹp của vùng đất này. Một kịch bản ổn, diễn viên ổn cùng nhiều yếu tố cộng hưởng khác góp phần tạo ra một bộ phim được không ít người nhận định là một trong những phim Việt đáng xem nhất thời gian gần đây.

Dẫu vậy, "Sài Gòn, anh yêu em" không phải tác phẩm hoàn hảo, nó cũng có sạn. Đầu tiên, sạn nằm ở chỗ nhiều tuyến nhân vật nên có những tuyến nổi trội và những tuyến không được đẩy mạnh. Cặp đôi đồng tính nam xây dựng nhẹ nhàng, không đẩy mạnh khiến người xem thấy tiếc. Sự ồn ào cố tình qua cách đối đáp giữa cặp mẹ con Phi Phụng và Huỳnh Lập, thể hiện hình ảnh những người bình dân, có thể khiến những người không quen cảm thấy hơi um sùm, to tiếng. Một phần do thời lượng, đa tuyến nên phim cũng có những chi tiết thiếu liên kết, chưa mượt khi gộp các cặp lại với nhau trong cùng một câu chuyện. Đoan Trang diễn bị đơ, đôi chỗ hơi lố, trong lúc chồng cô không làm nghệ thuật lại diễn tự nhiên hơn.

Bài: Minh Khuê. Ảnh: NSX CC