Phim "Totem sói" bị tố bóp méo sự thật

Tin mới

27/02/2015 10:42

Nhà văn Quách Tuyết Ba, hội viên Hội Nhà văn Trung Quốc, người dân tộc Mông Cổ đã lên tiếng cáo buộc rằng phim Totem sói (Wolf totem) công chiếu vào dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc vừa qua không đúng sự thực.

Loài sói chẳng phải biểu tượng hay động vật được sùng bái của người Mông Cổ. Bộ phim và cả tác phẩm trước đó của nó bóp méo sự thật, dựa trên một nền văn hóa giả mạo và gán ghép cho người Mông Cổ.

 

Một cảnh trong phim Totem Sói. Ảnh: EPA

Một cảnh trong phim "Totem Sói". Ảnh: EPA

 

Totem sói là bộ phim do đạo diễn Pháp Jean-Jacques Annaud thực hiện, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Khương Nhung. Tiểu thuyết này được xuất bản năm 2004 và lập tức trở nên rất nổi tiếng. Nội dung Totem sói nói về một sinh viên trẻ trong thời kỳ cách mạng văn hóa đã đến dạy học tại thảo nguyên Nội Mông năm 1967. Trong thời gian này, anh có dịp tìm hiểu truyền thống dân gian, lễ hội, cuộc sống của người Mông Cổ; mối quan hệ ràng buộc giữa họ và những con sói...

Ngày 25-2, nhà văn Quách Tuyết Ba đột ngột viết trên trang mạng xã hội rằng sói chưa bao giờ là động vật được sùng bái của người Mông Cổ. “Sói chưa bao giờ là “totem” của người Mông Cổ và không có bất cứ dữ liệu nào cho thấy sói là “totem” của người Mông Cổ trong văn hoặc lịch sử của người Mông Cổ. Sói là kẻ thù trong đời sống tự nhiên của người Mông Cổ và chúng là loài không có tinh thần đồng đội, thường đánh nhau” - Quách Tuyết Ba viết.

Nhà văn này mô tả sói “tham lam, ích kỷ, lạnh lùng và tàn nhẫn”. Việc ủng hộ cho tinh thần sói là một loại suy nghĩ mang tính phát xít, chống lại loài người. “Chúng tôi có quyền pháp lý để bảo vệ lịch sử và văn hóa dân tộc chúng tôi” - nhà văn này khẳng định thêm.

M.Khuê (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI