Hai ngày nay, dư luận xôn xao về một đoạn clip dài hơn 3 phút của một thanh niên lên tiếng “tố” ca sĩ Ưng Hoàng Phúc bỏ mặc một nam diễn viên bị tai nạn trong lúc đang tham gia phim. Theo đó, anh Nguyễn Giàu, sinh năm 1990, diễn viên quần chúng của phim điện ảnh “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” do Ưng Hoàng Phúc làm nhà sản xuất đã bị té ngã từ lầu 1 xuống đất, dẫn đến chấn thương nặng ngay trên trường quay.

Rơi khi đang tập cảnh quay

Trả lời báo chí, Ưng Hoàng Phúc xác nhận chuyện anh Giàu bị tai nạn là có thật. “Ngày 24-7, đoàn làm phim chúng tôi quay tại một chung cư ở quận 7,

TP HCM. Khi tôi đang chuẩn bị cho một cảnh quay thì nghe tiếng động lớn. Mọi người chạy đến thì thấy anh Giàu đang nằm dưới đất. Đoàn phim đưa anh ấy đến Bệnh viện Pháp Việt (FV) để cấp cứu. Sau khi sơ cứu, người nhà chuyển tiếp qua Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật vì Giàu bị chấn thương nặng” - Ưng Hoàng Phúc kể.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, anh Giàu bị chấn thương đầu, gãy xương hàm hai bên, xương hàm trái, khuỷu tay phải và trái. Hiện anh đang hôn mê. Khi hỏi về lý do anh Giàu bị té ngã, Ưng Hoàng Phúc không biết rõ vì lúc đó không có mặt ở hiện trường.

Người mẫu Kim Cương, bạn gái Ưng Hoàng Phúc (cũng là diễn viên chính trong phim), cho rằng: “Nguyên nhân anh Giàu té ngã không phải do đang đóng phim như các báo đưa tin. Anh ấy chạy giỡn, chơi đùa trước khi quay, bị trượt chân té từ lầu 1 xuống đất”. Song, khi liên lạc với những người trong đoàn phim trực tiếp có mặt tại đó, nhiều người cho biết anh Giàu bị té trong lúc đang tập cảnh đánh nhau. Chị Trúc Linh, nhân viên hóa trang của đoàn phim, kể: “Hôm đó là ngày quay đại cảnh đánh nhau nên có khoảng 50 diễn viên quần chúng và cascadeur (người đóng thế) tham gia. Giàu là một trong số những diễn viên quần chúng đó. Trước khi diễn chính thức, mọi người có tập luyện trước với nhau. Khi đang tập, Giàu sơ ý hụt chân rơi xuống đất”.

Cũng theo lời một diễn viên quần chúng khác: “Lúc đó đang chuẩn bị quay cảnh 2 tốp đánh nhau. Giàu vừa tập vừa đi thụt lùi về vị trí để chuẩn bị quay thì không may lọt chân, té xuống đất”.

Diễn viên Nguyễn Giàu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng đa chấn thương nặng
 Ảnh: Susu Trần
Diễn viên Nguyễn Giàu đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng đa chấn thương nặng Ảnh: Susu Trần

Được biết, đoàn làm phim này đã thuê lầu 1 của một chung cư đang xây dở dang ở quận 7 để làm địa điểm quay. Theo miêu tả của nhiều diễn viên trong đoàn, diện tích mặt sàn lầu 1 rất rộng nên được chọn làm nơi quay đại cảnh đánh nhau. Vì công trình chưa hoàn thành nên trên mặt sàn có rất nhiều lỗ to nhỏ khác nhau, lỗ to nhất có thể lọt một người. Anh Giàu không may lọt chân xuống lỗ này nên bị rơi xuống đất.

Chuyện anh Giàu bị té ngã là ngoài ý muốn nhưng khiến dư luận ngày càng “nóng” lên vì nhiều người bức xúc trước thái độ bỏ mặc của nhà sản xuất và ê-kíp đoàn phim, không hề thăm hỏi, lo lắng cũng như có những hỗ trợ kịp thời để giúp anh Giàu vượt qua cơn nguy kịch. Thậm chí khi xảy ra tai nạn, một vài người trong đoàn còn bảo: “Vai quần chúng phải chịu thôi?”.

Ưng Hoàng Phúc bác bỏ thông tin này và cho hay: “Khi vừa xảy ra tai nạn, mọi người đã kịp thời đưa anh Giàu đi cấp cứu. Hôm sau, tôi và Kim Cương có đến bệnh viện hỏi thăm. Chi phí điều trị công ty đang lo liệu, thậm chí nhiều anh em còn quyên góp tiền để giúp anh ấy”.

Coi thường tính mạng

Nhiều đạo diễn giật mình trước thông tin anh Nguyễn Giàu bị té ngã trên trường quay. “Theo tôi được biết, địa điểm quay là lầu 1 lại có nhiều lỗ nguy hiểm có thể ngã té chết người nhưng không hiểu sao đoàn phim không quan tâm đến chuyện bảo hộ an toàn cho các diễn viên. Dù là lúc tập đi nữa, diễn viên cũng có thể sơ ý té ngã, vậy tại sao ở dưới không có nệm hay lưới giăng để phòng trường hợp rủi ro xảy ra?” - một đạo diễn băn khoăn.

Đạo diễn Xuân Phước cho rằng với những cảnh quay đánh nhau, nguy hiểm, đoàn phim của anh luôn khảo sát kỹ địa hình. “Chúng tôi phải bảo đảm an toàn cho diễn viên trong những rủi ro có thể xảy ra. Ví dụ khi quay ở trên cao, phải giăng lưới, nệm bên dưới; thậm chí quay cảnh nhảy từ trên cây xuống chỉ vài mét, chúng tôi cũng phải chắc chắn ở dưới đất không có gai, đinh, miểng chai; còn quay cảnh dưới nước phải có người biết bơi lặn ở dưới theo sát” - đạo diễn Xuân Phước nói.

Theo nhiều người có mặt tại địa điểm quay ở chung cư nơi xảy ra tai nạn, lúc chuẩn bị cảnh quay, từng có người cảnh báo nguy hiểm trước những lỗ trống trên mặt sàn nhưng đoàn phim không để ý. “Có thể họ thấy chỗ này không gian rộng, diễn viên không thể nào lọt chân xuống các lỗ trống đó nên không quan tâm. Nhưng rủi ro không ai lường trước được. Nhất là trong lúc diễn cảnh đánh nhau hỗn loạn, diễn viên sẽ không kiểm soát được các lỗ trống dưới chân mình” - một diễn viên quần chúng nói. “Rõ ràng, đoàn làm phim chưa nhận thức được sự nguy hiểm của những cảnh quay này và quá chủ quan, quá liều” - một diễn viên khác bức xúc.

Rủi ro vì tai nạn trên phim trường lâu nay xảy ra nhiều, luôn là nỗi ám ảnh cho các diễn viên và cascadeur tham gia. “Đã có nhiều tai nạn xảy ra ngoài ý muốn gây thương vong cho các đoàn phim nhưng việc quản lý, kiểm soát hiện nay vẫn trong tình trạng lơ là, thiếu chu đáo. Đây là bài học xương máu để các đoàn phim nhận thức được việc kiểm soát, bảo đảm an toàn cho diễn viên là quan trọng nhất” - đạo diễn Võ Việt Hùng nói.

Trách nhiệm vẫn thuộc nhà sản xuất

Theo đạo diễn Võ Việt Hùng, dù anh Giàu đang tập nhưng trách nhiệm trên trường quay vẫn thuộc về nhà sản xuất. “Một lời xin lỗi, hỏi thăm hay lo toàn bộ chi phí điều trị coi như là thể hiện trách nhiệm của họ với diễn viên. Nhưng nếu trường hợp diễn viên sau tai nạn bị thương tật suốt đời thì sao? Chính nhà sản xuất, đoàn làm phim phải chủ động phòng ngừa rủi ro xảy ra trước chứ không phải xảy ra rồi mới lo lắng” - đạo diễn Võ Việt Hùng quan niệm.

Thực tế, các diễn viên đóng vai quần chúng không có hợp đồng lao động nên không được mua bảo hiểm. Thậm chí đôi khi những diễn viên có hợp đồng cũng bị nhà sản xuất “phớt lờ” chuyện mua bảo hiểm với lý do “chi phí làm phim thấp, kinh tế khó khăn”. Vậy nên, nói như một diễn viên quần chúng: “Bảo hiểm chỉ là để phòng xa, vấn đề chúng tôi cần sự chủ động tìm kiếm sự an toàn của các đoàn phim. Nhưng rất tiếc hiện nay hầu như mọi người đều không quan tâm. Là diễn viên quần chúng, chúng tôi phải chấp nhận sống chung với tai nạn”.

HẠ NGUYÊN