Phòng vé Mỹ ảm đạm vì nhiều phim “bom tấn”

Tin mới

04/09/2014 21:25

Rất nhiều phim kinh phí lớn về quái vật, người đột biến, siêu anh hùng… của Hollywood được công chiếu trong những tháng qua vẫn không cứu nổi phòng vé Hollywood khỏi một mùa phim hè sụt giảm nặng về doanh thu.

Các hãng phim Mỹ đã chi hàng trăm triệu USD để làm phim và quảng bá cho những dự án lớn nhưng doanh thu phòng vé tại thị trường Mỹ vẫn giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và rất có thể khi tổng kết, doanh thu phim hè Hollywood 2014 sẽ lần đầu tiên xuống dưới mức 4 tỉ USD trong vòng 8 năm qua.

Các phim “bom tấn” trong thời gian qua như Godzilla, The Amazing Spider-Man 2 (Người nhện siêu đẳng 2), X-Men: Days of Future Past (Ngày cũ của tương lai) và Transformers: Age of Extinction (Kỷ nguyên hủy diệt) dù không có phim nào bị lỗ nhưng nhìn chung đều không thật sự đạt doanh thu hoành tráng như nhà sản xuất kỳ vọng. Điểm chung của các phim này là đều rất “khấm khá” trong tuần đầu công chiếu với mức thu xấp xỉ 90-100 triệu USD/phim nhưng bỗng nhiên lại sụt giảm thảm hại trong tuần tiếp theo. Cụ thể, doanh thu của Spider-Man giảm 59%, Godzilla giảm 678%, X-Men và Transformers giảm 64% so với tuần đầu tiên khiến những dòng tít kiểu như “mùa hè suy thoái” bắt đầu xuất hiện khắp các mặt báo.

Cảnh trong phim Vệ binh dải ngân hà - Tác phẩm được đánh giá là thành công bất ngờ của mùa phim hè 2014. (Ảnh do CGV cung cấp)
Cảnh trong phim Vệ binh dải ngân hà - Tác phẩm được đánh giá là thành công bất ngờ của mùa phim hè 2014. (Ảnh do CGV cung cấp)

Thành công phòng vé bất ngờ vượt ngoài kỳ vọng mới đây của 2 phim Guardians of the Galaxy (Vệ binh dải ngân hà) và Teenage Mutant Ninja Turtles (Ninja Rùa) vào tháng 8 - thời điểm doanh thu phòng vé thường xuống thấp nhất vào mùa hè - đã phần nào giúp tình hình phòng vé rạp chiếu ở Mỹ khả quan hơn. Tuy nhiên, 2 phim này không đủ sức cứu vãn cả một mùa phim hè sụt giảm doanh thu kỷ lục.

Đây không phải lần đầu tiên các hãng phim lớn của Hollywood gặp phải bài toán kinh tế khó giải của ngành công nghiệp điện ảnh. Một trong những lý giải được các nhà quan sát đưa ra là do nội dung phim năm nay không đủ chất lượng nhưng một số chuyên gia lại có những lập luận khác. Nhà phân tích Paul Dergarabedian của công ty thống kê dữ liệu giải trí Rentrak cho rằng việc các hãng phim đua nhau công chiếu trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 là nguyên nhân chính khi hết “bom tấn” này đến “bom tấn” khác nối đuôi nhau ra rạp. Ông nhận định: “Mùa hè đang giống như tình trạng kẹt xe, mỗi phim chỉ có một thời gian ngắn để thu lời nên kinh phí càng lớn thì càng thất bại”. Đó là chưa kể chi phí quảng bá khổng lồ xấp xỉ 75-100 triệu USD cho một phim đã được đầu tư không đúng thời điểm.

Bù lại, thị trường quốc tế đang “cứu” Hollywood mùa này khi chiếm đến 70% tổng doanh thu phòng vé các phim hè, một tỉ lệ cao hơn bao giờ hết, trong đó thị trường Trung Quốc là nguồn lợi chủ yếu của các nhà làm phim Mỹ. Nhờ thị trường này mà phim Transformers: Age of Extinction dù bị chê tơi tả nhưng vẫn đạt doanh thu trên 1 tỉ USD.

 

Kim Khánh tổng hợp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI